Luật VN

Việt Nam: Xuất cảnh chỉ được mua tối đa $1,000

Cập nhật lúc 31-08-2011 19:44:20 (GMT+1)
Mua bán ngoại tệ tại các ngân hàng ở Việt Nam. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

 

Qui định mới nhất của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho biết mỗi cá nhân xuất cảnh chỉ được mua tối đa 1,000 đô la Mỹ tại các địa điểm được nhà nước cho phép mua bán chính thức.


Theo thông tư ban hành ngày 29 tháng 8 năm 2011, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép công dân Việt Nam được mua ngoại tệ để chi tiêu khi xuất cảnh. Mức chi tiêu được quy ra gồm tiền ăn, tiêu vặt, đi lại cho các chuyến học tập, chữa bệnh, công tác, du lịch, thăm thân nhân ở ngoại quốc là 100 đô mỗi người trong một ngày. Thời gian lưu trú ở ngoại quốc cũng được ngân hàng nhà nước Việt Nam ấn định là 10 ngày.

Hạn mức này được áp dụng cho cả trẻ em đi theo cùng.

Theo báo Lao Ðộng, văn bản của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam còn nói rằng “các tổ chức tín dụng có thể căn cứ vào khả năng tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt mà bán vượt mức nêu trên.”

Thông tư này không nhắc đến các biện pháp chế tài trong những trường hợp vi phạm.

Theo dư luận, mỗi chuyến xuất cảnh nhằm mục đích du lịch, đặc biệt là những chuyến từ Việt Nam đến Châu Âu, Châu Mỹ, mỗi người thường cần từ 2,000 đến 3,000 đô la mới đủ chi xài. Vì thế, nếu mua trong “luồng” hợp pháp không đủ thì người dân buộc lòng phải mua ở thị trường “chợ đen.” 

Nguồn: SGTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo