Luật VN

VN: Mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ phải xuất trình chứng minh thư

Cập nhật lúc 02-03-2018 14:00:42 (GMT+1)
Từ hôm nay, muốn mua thuốc cho con bố mẹ phải xuất trình giấy CMND (ảnh minh họa)

 

Theo quy định mới của Bộ Y tế, bắt đầu từ hôm nay, 1-3, bố mẹ đi mua thuốc theo đơn thuốc ngoại trú cho con dưới 6 tuổi phải trình Chứng minh nhân dân (CMND).


Cụ thể, theo đơn thuốc mẫu được quy định trong phụ lục Thông tư 52 của Bộ Y tế ký ngày 29/12/2017 về kê đơn thuốc ngoại trú, đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi được yêu cầu bao gồm các thông tin về họ tên, tuổi của trẻ; họ tên, tuổi cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ; số CMND/thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ và địa chỉ gia đình, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ BHYT, chẩn đoán, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Tại điều 6 của thông tư này về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc cũng quy định bác sĩ khi kê đơn thuốc phải: Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, kể từ 1-3-2018, bố mẹ sẽ phải trình CMND khi mua thuốc cho con mình.

Ngoài ra, theo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kể từ 1-3-2018 bác sĩ chỉ được kê đơn thuốc theo nguyên tắc: sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh; kê đơn phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh; ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic…

Trao đổi với báo chí về nội dung quy định này, ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, quy định này khó khả thi. Theo ông Điển, trong hồ sơ điều trị nội trú của trẻ cần ghi số CMND, thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ vì lo ngại có gia đình cung cấp số CMND không chính xác và sau đó không thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Còn kê đơn thuốc ngoại trú thì gia đình bệnh nhân sẽ chi trả tiền mua thuốc tại hiệu thuốc, trẻ dưới 6 tuổi thì quy định hiện hành là 100% trẻ đều được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên cần xem xét tính khả thi của quy định này.

Nguồn: Duy Tiến/ANTĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo