Luật VN

VN: Sau khi kết hôn, tài sản riêng có trở thành tài sản chung của hai vợ chồng?

Cập nhật lúc 14-12-2017 13:46:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.


Hỏi: Tôi có một số tài sản riêng được bố mẹ cho trước khi kết hôn. Đề nghị Luật sư tư vấn, sau khi kết hôn tài sản riêng của hai vợ chồng có trước khi kết hôn có phải gộp chung với nhau không? (Nguyễn Phương Thanh - Tuyên Quang)

Liên quan đến vấn đề anh/chị quan tâm. chúng tôi trích dẫn quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này".

Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

"1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ".

Như vậy, tài sản riêng của vợ hoặc chồng trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, mỗi người có quyền tự định đoạt đối với số tài sản này mà không phụ thuộc vào ý kiến của chồng hoặc vợ. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198)
Nguồn: giadinhvietnam.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo