Luật VN

Xác nhận gốc Việt như thế nào?

Cập nhật lúc 17-06-2011 09:35:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietbao

 

Hỏi: Tôi là người Canada gốc Việt, hiện sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Xin hỏi nếu muốn xin xác nhận có gốc Việt Nam thì tôi cần đến cơ quan nào và phải làm các loại thủ tục gì? (Trần Thái Bang, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam)


Trả lời:

Theo quy định tại điểm 11.5, mục 11 Phần II Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT-BKH-BTP-BNG-BCA ngày 25/5/2005, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận có gốc Việt Nam bao gồm:

1 - Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài;

2 - Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao;

3 - Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cha đẻ, mẹ đẻ hoặc ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại của người xin xác nhận đã sinh ra ở đó; hoặc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người xin xác nhận đã từng sinh sống.

Như vậy, hiện tại bạn sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên bạn có thể liên hệ với Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Ủy ban nhân dân có thẩm quyền theo quy định trên để thực hiện thủ tục.

Hồ sơ thủ tục xin cấp giấy xác nhận gốc Việt Nam được quy định như sau: bản khai đề nghị cấp giấy xác nhận gốc Việt Nam (theo mẫu); bản sao chứng thực của một trong những loại giấy tờ sau đây (bao gồm cá những giấy tờ được cấp trước năm 1975): Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hợp lệ do nước ngoài cấp có ghi tên họ Việt Nam và nơi sinh tại Việt Nam, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước, hộ chiếu cũ; sổ đăng ký hộ khẩu (hoặc sổ gia đình), "Giấy xác nhận người gốc Việt Nam" do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại hoặc Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã cấp trước đây, "Giấy xác nhận có quan hệ huyết thống Việt Nam" do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại hoặc Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài cấp, Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam, Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam.

Trong trường hợp không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh người gốc Việt Nam nêu trên, cá nhân trực tiếp gửi bản khai xin xác nhận kèm theo bản sao hộ chiếu. Bản khai này phải được ít nhất hai công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam, làm chứng (Mục 2, Phần II Thông tư 2461/2001/TT-BNG của Bộ Ngoại giao ban hành ngày 5/10/2001).

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp Giấy xác nhận có gốc Việt Nam; nếu từ chối cấp thì cơ quan đó cũng sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý ro cho đương sự biết.

Luật gia Phạm Công Hải – Công ty TNHH Newvision Law

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo