Nhân vật

Bí ẩn về cái chết của Mao Trạch Đông mang số “769”

Cập nhật lúc 19-10-2016 09:55:09 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Thi thể của ông Mao Trạch Đông được đưa đến tầng hầm “769” này. Lực lượng an ninh vẫn do Trần Trường Giang, người phụ trách an ninh thời Mao còn sống, chịu trách nhiệm quản lý. Cục trưởng Cục An ninh Uông Đông Hưng ra lệnh “để giữ bí mật, ngoại trừ người lao động bên ngoài, tình hình ở đây không được nói cho bất kỳ ai”.


Ngày 9/9/1976, sau khi ông Mao Trạch Đông qua đời, giới lãnh đạo Trung Quốc quyết định xây dựng Nhà Kỷ niệm Mao. Một bài viết trên mạng Trung Quốc gần đây tiết lộ, địa điểm bảo quản thi thể trong thời gian xây dựng đã được giữ bí mật gần một năm.

Mã số bí ẩn “769” về cái chết của Mao Trạch Đông

Theo tiết lộ trong bài viết của Trần Quang Nhiệm trên Wechat, giới lãnh đạo Trung Quốc quyết định xây dựng Nhà Kỷ niệm Mao sau khi ông này qua đời. Thời gian xây dựng mất khoảng một năm, do đó cần tìm một nơi thích hợp để bảo quản thi thể. Cuối cùng, các nhà chức trách đã chọn được một tầng hầm lớn ở ngoại ô Bắc Kinh, họ quyết định lấy mã số “769” để gọi tầng hầm này. Trước mặt tầng hầm có một lối ra dẫn đến một cái sân lớn, trong sân trồng một số rau củ, đây là một nơi hoang dã, vắng vẻ và buồn tẻ.

Hơn 30 người vào lòng đất cô lập

Ngày 20/9/1976, thi thể của ông Mao Trạch Đông được đưa đến tầng hầm “769” này. Lực lượng an ninh vẫn do Trần Trường Giang, người phụ trách an ninh thời Mao còn sống, chịu trách nhiệm quản lý. Cục trưởng Cục An ninh Uông Đông Hưng ra lệnh “để giữ bí mật, ngoại trừ người lao động bên ngoài, tình hình ở đây không được nói cho bất kỳ ai”.

Suốt gần một năm sau đó, Trần Trường Giang, các nhân viên an ninh khác và các chuyên gia Bộ Y tế, tổng cộng hơn 30 người bắt đầu cuộc sống ngày đêm ở đây, từ khi bước vào tầng hầm “769” là cắt đứt hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài.

Ngày 20/8/1977, sau khi hoàn tất việc xây dựng, thi thể Mao được đưa về Nhà Kỷ niệm.

Chi phí và tranh cãi

Việc bảo quản thi thể Mao Trạch Đông gây nên rất nhiều tranh luận bên ngoài. Nhà Kỷ niệm Mao có diện tích xây dựng là 28.000 mét vuông trên tổng diện tích 57.000 mét vuông. Chi phí xây dựng và bảo quản thi thể Mao vẫn là một ẩn số.

Một chuyên gia cho rằng công thức bảo quản thi thể lãnh tụ mỗi quốc gia đều là bí mật, ước tính chi phí cho việc ướp xác ban đầu ít nhất là 1 triệu đôla Mỹ và khoảng 800.000 đôla chi phí bảo quản mỗi năm.

Theo giới phong thủy quan niệm, vị trí Nhà kỷ niệm Mao có thể sẽ phá tổng thể bố cục của cố cung Bắc Kinh. Nhà kỷ niệm này thực chất chính là một cái nhà chứa xác, bên cạnh lại có thêm một cái bia tưởng niệm lớn, không nghi ngờ gì khi “kinh kỳ lớn mạnh” Bắc Kinh chứa đầy âm khí.

Nguồn: Bảo Long/Kiến Thức Trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo