Nhân vật

Bí quyết sống khoẻ của tổng thống Nga Putin

Cập nhật lúc 03-11-2014 11:08:13 (GMT+1)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin rất yêu thể thao, đó cũng chính là bí quyết để ông giữ thân hình vạm vỡ, cơ bắp, khỏe mạnh.


Nghiện trà

Theo đánh giá của ông Sergei Mironov, bác sĩ trưởng của Điện Kremlin, mặc dù đã bước sang tuổi 62, Tổng thống Putin là một người rất khỏe mạnh và hoàn toàn không mắc bệnh mạn tính nào. “Ngài Putin trẻ hơn so với tuổi. Ông ấy là người yêu thể thao. Không phải ai trong độ tuổi đó cũng chơi được môn Khúc côn cầu”.

Tuy vậy, đội ngũ y bác sĩ ở Điện Kremlin không bao giờ được phép lơ là với sức khỏe của Tổng thống. Trong các chuyến công du nước ngoài, ông Putin thường đem theo phái đoàn khoảng hơn 120 người gồm các quan chức cấp cao cùng đội ngũ y bác sỹ.

Khi Tổng thống đi dã ngoại, chơi thể thao hay đi thăm thú các vùng có địa hình hiểm trở, đoàn sẽ có thêm bác sỹ chấn thương chỉnh hình. Với tất cả sự chu đáo của đoàn tháp tùng, tính mạng và sức khỏe của Tổng thống Putin luôn luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một ngày mới của Tổng thống Nga thường bắt đầu từ 7h30 sáng. Sau khi tập thể dục, ông Putin sẽ ăn sáng với các món thay đổi như cháo, bánh mỳ, phô mai. Các bữa chính, ông Putin ăn cá nhiều hơn thịt. Vị Tổng thống Nga rất thích ăn rau xanh, pho mát trắng và mật ong. Đặc biệt, ông Putin nghiện trà và đó là khẩu phần không thể thiếu trong các bữa ăn của ông.

Dành thời gian tập thể dục

Mặc dù lịch làm việc dày đặc, thường xuyên phải di chuyển nhưng Tổng thống Putin vẫn luôn dành thời gian nhất định trong ngày để rèn luyện thân thể. Ông Putin nổi tiếng là một chính trị gia biết chơi rất nhiều môn thể thao.

Theo tiếng Nga, hai chữ cái trong tên ông chính là từ khóa bảo vệ sức khỏe: P là “bơi lội” và T là “thiền”. Ông từng trả lời báo chí về bí quyết giữ gìn sức khỏe là bắt đầu một ngày với việc đốt cháy calo bằng cách tập tạ và bơi. Mỗi lần ông bơi khoảng 1.000m. “Với ông Putin, bơi là một trong những môn thể thao ưu tiên hàng đầu. Bơi cũng chính là cách ông khôi phục sức khỏe và giải quyết stress”, ông Mironov tiết lộ.

Buổi trưa ông thường tập xà đơn, xà kép, sambo, karate hoặc judo. Ông Putin đã tập luyện judo từ năm 11 tuổi. Theo Tổng thống Putin, judo không những duy trì sức mạnh, tăng sức chịu đựng, phản ứng nhanh mà còn giúp người chơi phán đoán được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương, từ đó thay đổi liên tục chiến lược chiến đấu. Buổi tối, ông Putin cũng chơi vài trận Khúc côn cầu trước khi về nhà nghỉ.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cưỡi ngựa rất giỏi và thích trượt tuyết. Ông thường chọn những sườn núi khá dốc và trượt với tốc độ cao. Theo ông Putin, đây là cách ông tăng năng lượng và rèn luyện tinh thần thép. Tổng thống Putin cũng không bao giờ quên thiền. Ông thiền ngay cả khi đang ngồi trên máy bay, sau những cuộc họp ngắn. Ông cũng không hút thuốc lá và không uống nhiều rượu.

Dù chế độ tập luyện đều đặn và khoa học nhưng các bác sỹ riêng của Tổng thống Putin cũng đã nhiều lần đề nghị, thậm chí yêu cầu ông phải có một chế độ làm việc “thương lấy thân mình một chút” nhưng vì quá nhiều công việc mà Putin vẫn chưa thực hiện được yêu cầu của bác sỹ.

Nguồn: Hương Dung/ An ninh thủ đô

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo