Nhân vật

Chân dung vợ cũ kín tiếng và bí ẩn của Tổng thống Nga Putin

Cập nhật lúc 19-11-2014 07:15:54 (GMT+1)
Vợ chồng Tổng thống Putin tuyên bố chia tay trong hòa bình hồi tháng 6 năm 2013.

 

Vợ cũ của Tổng thống Nga Putin biết tới 3 thứ tiếng và từng làm tiếp viên hàng không. Bà cho biết, trong chuyện tình cảm, tổng thống Nga từng phải rất kiên trì mới làm bà gật đầu đồng ý.


Bà Lyudmila Alexandrovna, vợ cũ của Tổng thống Nga Putin sinh ngày 6.1.1958 trong một gia đình có bố làm công nhân và mẹ làm thu ngân ở thành phố Kaliningrad. Từ bé, bà Lyudmila được đánh giá là một cô gái thông minh và có tham vọng. Một giáo viên cũ của bà nhận xét: "Cô ấy là một sinh viên năng nổ, ưa các hoạt động xã hội, học hành chăm chỉ và rất có thực lực".

 

Bà Lyudmila Alexandrovna, vợ cũ của Tổng thống Nga Putin

Hồi nhỏ, vợ cũ của Tổng thống Putin mơ được làm diễn viên nhưng sau này khi lớn lên, bà lại theo học chuyên ngành ngữ văn ở trường đại học Leningrad State và tốt nghiệp năm 1986. Bà thông thạo nhiều thứ tiếng như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, Đức. Trước đó, bà có thời gian làm nữ tiếp viên cho hãng hàng không Aeroflot.

Bà gặp ông Putin tại một buổi hòa nhạc ở Leningrad nay là thành phố St. Petersburg vào đầu những năm 1980. Vợ cũ của tổng thống Nga thừa nhận, chuyện tình cảm của hai người không phải là tình yêu sét đánh mà là tiến triển từ từ, làm bạn rồi dần dần có tình cảm với nhau. Thậm chí quen nhau được 18 tháng mà bà Putina vẫn không hề biết ông Putin là một sĩ quan tình báo của KGB.

Trong một bài phỏng vấn năm 2000, bà Lyudmila cho biết, ông Putin khi đó "ăn mặc xuề xòa", trông cũng không thu hút. Bà kể, "Tôi không hề ấn tượng với ông ấy khi đó lắn", nhưng "ông Putin rất kiên trì".

 

Ảnh cưới của vợ chồng Tổng thống Putin năm 1983.

Bà Lyudmila kể lại trong tự truyện của mình: “Một tối khi chúng tôi đang ngồi ở nhà, thì ông ấy bắt đầu thủ thỉ: "Giờ thì em đã biết anh là người thế nào. Anh không phải là người dễ chịu lắm". Sau đó ông ấy bắt đầu tự mô tả mình: một người trầm tính nên khá khó tính, có thể làm người khác tổn thương và không phải là người để bà Putina sẽ chung sống một cách dễ dàng trọn đời. Tuy nhiên, ông Putin sau đó lại gây bất ngờ khi ngỏ lời cầu hôn. Ba tháng sau, họ làm đám cưới vào tháng 7.1983. Hai người có 2 cô con gái là Masha và Katya.

Khi ông Putin sang hoạt đông tại Đức, bà Putin theo chồng sang sinh sống tại một căn hộ tại thành phố Dresden. Hàng xóm cũ ở đây vẫn hay nhắc hình ảnh, bà bụng mang dạ chửa, một tay dắt cô con gái đầu Masha, tay kia khệ nệ bưng đồ, leo bộ qua 6 tầng của khu chung cư.

 

Bà Lyudmila sánh đôi bên Tổng thống Putin trên cương vị Đệ nhất Phu nhân Nga.

Khi chồng được bầu làm tổng thống vào năm 2000, bà Lyudmila "khóc cả ngày" vì lo sợ rằng "đời sống riêng tư của hai vợ chồng sẽ hoàn toàn kết thúc" và "các cô con gái sẽ phải nhìn thấy cha trên tivi còn nhiều hơn ở nhà". Mặc dù vậy, bà Lyudmila vẫn nhận xét, ông Putin là một người cha mẫu mực, dù không có nhiều thời gian dành cho con nhưng vẫn luôn ở bên con khi cần.

Báo chí phương Tây đánh giá bà Lyudmila là người vợ kín tiếng sống lặng lẽ bên cạnh Tổng thống Nga Putin không giống như nhiều đệ nhất phu nhân khác. Theo bà, làm một đệ nhất phu nhân thật chẳng dễ dàng gì, "phải luôn nở nụ cười, tham gia vào các sự kiện chính trị quan trọng". Người ta ít được nhìn thấy bà có những hành động tình tứ bên chồng hay những bức ảnh gia đình đầm ấm.

Hôm 6.6.2013, Tổng thống Putin và bà Lyudmila bất ngờ lên kênh truyền hình quốc gia tuyên bố ly hôn, chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài gần 30 năm và nhiều nghi vấn đồn đoán của dư luận. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24, sau khi hai người cùng đến dự một buổi biểu diễn ba lê tại Moscow. Đó là lần đầu tiên họ xuất hiện cùng nhau kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5.2012.

Kể từ khi ly hôn, người ta ít thấy bà trên các phương tiện truyền thông ngoài việc bà có ra một cuốn tự truyện kể ít nhiều về cuộc sống hôn nhân cũng như hé lộ một số tính cách và sở thích của tổng thống Nga. Có nguồn tin kể lại rằng, đã trông thấy bà trên một chuyến bay thương mại tới châu Âu dù bà cải trang kỹ bằng cách đeo kính đen và trùm kín đầu.

Đông Phong (Theo Nationalpost, DLM)
Nguồn: Danviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo