Nhân vật

Dấu ấn của Tổng thống Putin

Cập nhật lúc 14-09-2013 08:35:54 (GMT+1)
Uy tín của Tổng thống Nga V.Putin được khẳng định qua cuộc bầu cử địa phương.

 

Trở lại điện Kremlin trong bối cảnh nước Nga phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, chính trị, xã hội tiềm ẩn những mâu thuẫn âm ỉ có nguy cơ bùng nổ bất kỳ lúc nào nhưng những gì Tổng thống Vladimir Putin đã làm trong hơn 1 năm qua đã giành được sự ủng hộ của đa phần cử tri.


Điều này thể hiện rõ ràng qua kết quả cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra đầu tuần. Thắng lợi của đảng Nước Nga thống nhất (EP) cầm quyền được xem là thước đo về độ tín nhiệm của người dân với chính đảng do Tổng thống V.Putin đứng đầu.

Theo công bố từ chính quyền Nga, hầu hết ứng cử viên của EP đã giành chiến thắng ở gần 7.000 cuộc bầu cử trong các cơ quan lập pháp và lãnh đạo khu vực như bầu tỉnh trưởng Mátxcơva, Magadan, khu tự trị Chukotka và cơ quan lập pháp ở các tỉnh như Smolensk, Ulyanovsk, Rostov, Ivanovo, Irkutsk, Kemerovo, cũng như tại Cộng hòa Buriatia, Cộng hòa Bashkira... Đây là lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, cử tri Nga có thể bầu chọn trực tiếp các vị trí thị trưởng thành phố cũng như lãnh đạo cấp khu vực. Việc bố trí hệ thống giám sát nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch cũng là một điểm đáng chú ý. Quan trọng hơn, chiến thắng áp đảo của EP đã chứng tỏ những chính sách mà Chính phủ Nga, dưới sự điều hành của Tổng thống V.Putin đang đi đúng hướng, đáp ứng được nguyện vọng của đa phần người dân ở xứ sở Bạch dương.

Không phải ngẫu nhiên, ngay từ những ngày đầu trở lại điện Kremlin, nhà lãnh đạo được mến mộ nhất nước Nga đã đề cao khối đoàn kết dân tộc cùng những truyền thống văn hóa đa dạng và tinh thần phong phú của nước Nga đa dân tộc, sắc tộc. Cùng với lời khẳng định tương lai đất nước trước hết phụ thuộc vào người dân, sự ưu tiên của Tổng thống V.Putin vào chính sách đoàn kết và văn hóa đã khơi dậy niềm tự hào, là cội nguồn sức mạnh và là nền tảng vững chắc để phát triển đất nước. Hơn bao giờ hết, người dân Nga được khuyến khích tích cực tham gia quản lý đất nước cũng như giải quyết những thách thức, khó khăn đang đặt ra. Bên cạnh đó, ông chủ điện Kremlin còn chú trọng củng cố nền tảng nhà nước pháp quyền với những đạo luật mới xác lập trật tự quyền lực giữa đảng cầm quyền và các đảng phái chính trị hay tổ chức xã hội. Cùng với việc phát huy dân chủ, Nhà nước cũng kiên quyết ngăn chặn mọi âm mưu lợi dụng dân chủ để phá rối hoặc lật đổ chính quyền. Uy tín của nhà lãnh đạo 61 tuổi càng gia tăng mạnh mẽ khi ông không ngần ngại mạnh tay xử lý quốc nạn tham nhũng vốn được coi là tồn tại lớn cản trở sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội Nga.

Về kinh tế, nước Nga vẫn duy trì được mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục với 3,5% năm 2012, lạm phát giảm xuống còn 6,1% so với mức 12,75% của thập kỷ 2000-2010, nợ nhà nước giảm 10 lần xuống còn hơn 10% GDP, tỷ lệ thất nghiệp còn 5,4%. Đây là những thành quả không thể phủ nhận, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Một điểm nổi bật nữa là cách giải quyết hài hòa các mối quan hệ đối ngoại của Nga trong tổng hòa các mối quan hệ khu vực và quốc tế. Kiên định tôn chỉ bảo vệ lợi ích quốc gia trên cơ sở các nguyên tắc thực tế, công khai và đa phương - đa dạng, trong năm qua, Nga đã thể hiện được vai trò và vị thế của một quốc gia có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế như: Phản đối sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria, giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran bằng con đường chính trị - ngoại giao. Việc Nga tổ chức thành công hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với tư cách là chủ tịch cho thấy một nước Nga đang ngày càng khẳng định được vị trí trung tâm trên trường quốc tế.

Có thể nói, Tổng thống Putin đã ghi được những dấu ấn đáng nhớ trong năm đầu tiên trở lại điện Kremlin. Bản lĩnh, sự vững vàng cũng như uy tín của một chính khách lão luyện luôn biết giữ lời hứa đã mang lại niềm tin cho người dân Nga. Đã có những nhận xét rằng, nếu như việc Tổng thống V.Putin đắc cử lần thứ 3 không làm ai bất ngờ, thì những gì ông làm được trong năm cầm quyền đầu tiên đã khiến không ít người ngạc nhiên.

Nguồn: Phương Quỳnh/ Hanoimoi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo