Nhân vật

Lenin "trực tuyến"

Cập nhật lúc 01-11-2014 01:39:37 (GMT+1)
Ảnh: RIA Novosti

 

Những hình ảnh hiếm về V.I. Lenin có thể được thấy trực tuyến trên trang điện tử của Thư viện Tổng thống ở St Petersburg theo địa chỉwww.prlib.ru.


Các nhân viên của Thư viện đã chuyển đổi 500 tấm ảnh cũ của "nhà lãnh đạo giai cấp vô sản thế giới" thành hình ảnh kỹ thuật số. Ngày 7 tháng 11 - ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười, hình ảnh V. I. Lenin sẽ xuất hiện trên mạng.

Hầu hết các bức ảnh đều là hình ảnh hiếm chưa bao giờ được công bố bất cứ nơi nào khác. Các viện bảo tàng của Nga cũng như các nhà sưu tập nước ngoài đã chuyển giao các bức ảnh đó cho tác giả đê án. Các hình ảnh trong bộ sưu tập này phản ánh hầu như tất cả các giai đoạn trên đường đời V. I. Lenin (1874-1922). Những hình ảnh đầu tiên trong bộ sưu tập sẽ được giới thiệu trên cổng thông tin của Thư viện Tổng thống nói về hoạt động lưu vong ở nước ngoài cho đến tháng Mười năm 1917. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Tiếng nói nước Nga", Giám đốc về quan hệ công chúng của Thư viện Tổng thống Valentin Sidorin nói: “Các bức ảnh này đã được chụp tại Helsinki (Phần Lan), ở Ba Lan, ở Đức. Vladimir Ilyich Lenin trông khá khác thường, như một người châu Âu, ăn mặc đẹp, không giống những hình ảnh dưới thời kỳ Xô Viết. Có lẽ điều này là do thực tế rằng, các sự kiện năm 1917 đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ về nhân cách của ông, mà còn đã gây nên những mệt mỏi vì phải hoạt động thể chất quá sức. Điều này có thể thấy trên các bức ảnh. Còn trên các bức ảnh trong kho lưu trữ cá nhân của Lenin do các nhiếp ảnh gia chính phủ và các phóng viên của tờ báo "Pravda" chụp, Vladimir Ilyich Lenin có vẻ mệt mỏi và tập trung làm việc”.

Như được biết, sau khi chính phủ Liên Xô chuyển từ Petrograd đến Moskva, Lenin đã sống và làm việc tại điện Kremlin. Vì thế, trong bộ sưu tập có rất nhiều ảnh chụp tại điện Kremlin có tính chất cá nhân – những bức ảnh với vợ, gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, thậm chí trên các bức ảnh cá nhân có thể thấy rằng, Lenin tập trung suy nghĩ về sự nghiệp chính mà ông đã cống hiến toàn bộ cuộc đời mình. Chuyên viên Valentin Sidorin cho biết: “Trên các bức ảnh thấy được một nhân vật với tính cách khác thường, một người nhiệt tình. Có những bức ảnh giới thiệu Lenin vừa chạy vừa làm việc với các tài liệu. Những cuốn sách cho trẻ em đã từng viết rằng, khi nảy sinh ý tưởng mới nào đó thì Lenin lập tức ghi chép vào cuốn sổ. Người ta cứ tưởng đây là một huyền thoại. Nhưng, các bức ảnh cho thấy đó là sự thật. Có một hình ảnh trong Cung điện Tauride, nơi Lenin ngồi trên bậc cầu thang đang hối hả viết gì đó vào cuốn sổ”.

Các bức ảnh cũ này đặc biệt giá trị, vì thế các tác giả đề án đã thông qua quyết định chuyển đổi chúng thành hình ảnh kỹ thuật số và giới thiệu trên mạng Internet. Nhân tiện xin nói luôn, đề án này của Thư viện Tổng thống không hạn chế bởi “bộ sưu tập Lênin”. Ví dụ, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới II các nhân viên Thư viện sẽ chuyển đổi các tài liệu liên quan đến các nguyên soái Chiến thắng thành hình ảnh kỹ thuật số.

 Nguồn: vietnamese

 

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo