Nhân vật

Napoléon Bonaparte – Nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất

Cập nhật lúc 25-04-2015 14:42:05 (GMT+1)
Napoléon Bonaparte (1769-1821) đã chinh phục phần lớn lãnh thổ Châu Âu trong vòng 16 năm.

 

Napoléon Bonaparte sinh ngày 15 tháng 8 năm 1769 tại đảo Corse, trong một gia đình có dòng dõi quý tộc. Được đào tạo tại trường quân sự, ông nhanh chóng thăng tiến. Đến năm 1796, ông đã trở thành chỉ huy quân đội Pháp tại Ý, và tại đây ông đã buộc Áo và các đồng minh phải ký các thỏa thuận hòa bình.


Năm 1798, Napoléon chiếm được Ai Cập (thuộc sự cai trị của Đế chế Ottoman thời đó) nhằm tấn công vào tuyến đường thương mại Anh-Ấn. Ông bị mắc kẹt sau khi hải quân Anh tiêu diệt hạm đội Pháp trong trận hải chiến sông Nile.

Lúc này Pháp phải đối mặt với một liên minh mới – Áo và Nga hình thành liên quân với Anh. Napoléon quay trở lại Paris nơi chính phủ đang chìm trong khủng hoảng. Sau một cuộc đảo chính vào tháng 11 năm 1799, Napoléon trở thành quan tổng tài thứ nhất (Premier consul). Năm 1802, ông được phong làm quan tổng tài trọn đời và lên ngôi hoàng đế hai năm sau đó. Ông giám sát quá trình tập trung hóa chính quyền, thành lập Ngân hàng Pháp, khôi phục lại tôn giáo chính thức của quốc gia là Công giáo La Mã, và cải cách luật với Bộ luật Napoléon (Bộ luật dân sự).

Năm 1800, Napoléon đánh bại quân Áo ở Marengo (Ý). Sau đó ông đàm phán một thỏa thuận hòa bình Châu Âu nhằm thiết lập quyền lực của Pháp tại lục địa. Năm 1803, Anh tái tuyên chiến với Pháp, sau đó có thêm Nga và Áo tham gia liên minh chống Pháp. Chiến thắng của hải quân Anh trong trận Trafalgar (1805) giáng một đòn mạnh vào Pháp, khiến Napoléon từ bỏ kế hoạch xâm lược Anh. Ông chuyển mục tiêu và đánh bại liên quân Áo-Nga trong trận Austerlitz cùng năm. Napoléon chiếm thêm nhiều lãnh thổ, bao gồm cả việc sáp nhập lãnh thổ nước Phổ, giúp ông nắm quyền kiểm soát Châu Âu. Đế chế La Mã Thần thánh tan rã, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Westphalia được thành lập, và họ hàng cũng như những người thân cận của Napoleon được trao quyền lãnh đạo các quốc gia ở Châu Âu (Hà Lan, Westphalia, Ý, Napoli, Tây Ban Nha và Thụy Điển) trong vòng năm năm.

Năm 1810, Napoléon ly dị Joshephine de Beauharnais (hai người không có con) và tái hôn với con gái của hoàng đế Áo với hy vọng có được người nối dõi. Con trai ông ra đời một năm sau đó, cũng tên là Napoléon.

Chiến tranh Bán đảo (giữa Pháp với liên quân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh) nổ ra vào năm 1808. Những thất bại tốn kém của Pháp trong suốt năm năm sau đó đã làm cạn kiệt nguồn lực quân đội Pháp.[5] Cuộc xâm lược Nga năm 1812 dẫn đến một cuộc tháo chạy thảm hại của quân Pháp. Cục diện ngả theo hướng có lợi cho quân liên minh và đến tháng 3 năm 1814, Paris bị đánh chiếm. Napoléon bị lưu đày tại đảo Elba thuộc biển Địa Trung Hải. Tháng 3/1815 ông trốn khỏi đảo và hành quân tới thủ đô Paris. Trận Waterloo đã chấm dứt triều đại lần thứ hai ngắn ngủi của ông (Triều đại 100 ngày). Người Anh giam cầm ông tại hòn đảo St Helena biệt lập trên Đại Tây Dương. Ông qua đời tại đây vào ngày 5 tháng 5 năm 1821 (lúc mới 52 tuổi).

Nguồn: Historic figures, BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo