Nhân vật

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới sắp hết nhiệm kỳ cuối cùng

Cập nhật lúc 14-09-2021 09:49:35 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp hết nhiệm kỳ cuối cùng. (Ảnh: Reuters)

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành một biểu tượng về trí tuệ, tài năng và sự vươn lên của phụ nữ sau 16 năm dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng như EU. Mãi gần đây bà mới chấp nhận danh hiệu biểu tượng của nữ quyền, khi chuẩn bị về hưu.


“Bà ấy được phụ nữ trên khắp thế giới ngưỡng mộ, đó là di sản lớn nhất của bà ấy. Người phụ nữ đã chứng tỏ được rằng bà ấy có khả năng và làm việc với phẩm hạnh và sự quyết đoán”, nhà hoạt động nữ quyền người Đức Alice Schwarzer nói với Reuters.

Là phụ nữ hiếm thấy trong đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ và chủ yếu do nam giới thống trị, bà Merkel, 67 tuổi, trong một thời gian dài vẫn tránh gọi mình là đại diện của nữ quyền và cũng lưỡng lự khi ủng hộ một số chính sách mà các nhóm nữ quyền đề xuất như hạn ngạch cho nữ giới trong các ban lãnh đạo.

“Sự xuất hiện của bà ấy đã là một tuyên bố về nữ quyền”, Schwarzer nhận xét.

Năm 2017, bà Merkel lảng tránh khi trả lời câu hỏi rằng bà có tự coi mình là người đấu tranh vì nữ quyền hay không. Đó là khi bà dự một sự kiện cùng Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde và Ivanka Trump, con gái của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. “Tôi không muốn trang trí mình bằng danh hiệu mà tôi không thực sự có”, bà Merkel nói khi đó.

Tuy nhiên, khi thời gian cầm quyền của bà sắp kết thúc, bà Merkel đang nghĩ lại về vai trò của mình. Bà là người lớn lên ở Đông Đức và có bằng tiến sĩ về hoá học lượng tử.

“Tôi đã nghĩ nhiều hơn về câu trả lời của mình và tôi có thể nói: tất cả chúng ta đều có thể là người đấu tranh vì nữ quyền”, bà Merkel nói tại sự kiện cùng nhà văn người Nigeria Chimamanda Ngozi Adichie.

Tại một buổi ra mắt phim về câu chuyện của các nữ chính trị gia nổi bật của Tây Đức sau chiến tranh tháng trước, bà Merkel nói rằng bà thất vọng khi phụ nữ mới chỉ có 31% số ghế trong quốc hội.

Schwarzer nói rằng bà ấn tượng vì cách Thủ tướng Merkel đã vươn lên giữa những người đàn ông quyền lực. “Ở Đức có một câu đùa thế này: một cậu bé hỏi mẹ rằng liệu đàn ông có thể trở thành thủ tướng không?” bà kể.

Dù bà Merkel thường mặc những bộ quần áo giản dị làm giảm nữ tính, Schwarzer nói rằng Thủ tướng vẫn có sự duyên dáng nhất định khi gặp các lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron.

Phụ nữ và các bé gái nói rằng tác động của bà Merkel, người thường được gọi là “Mutti” (mẹ) dù bà không có con, rất sâu rộng ở quốc gia mà vai trò của giới thay đổi rất chậm.

“Bà ấy đã làm rất nhiều để mở đường cho những người khác, giờ việc phụ nữ ra ứng cử thủ tướng là việc hoàn toàn bình thường”, Maria Luisa Schill, một người dân ở thị trấn đại học Freiburg, nhận xét.

Lia, một bé gái 9 tuổi ở Berlin, cho biết bé muốn sau này lớn lên sẽ thành thủ tướng. Mẹ cô bé cho biết thêm: “Bà Merkel đã mang lại rất nhiều sức mạnh và tầm ảnh hưởng lên quá nhiều người, nhất là phụ nữ”.

Nguồn: Bình Giang/ tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo