Nhân vật

Những tiết lộ về cựu TT George W.Bush trong ngày 11/09/2001

Cập nhật lúc 13-09-2014 10:19:19 (GMT+1)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush được thông báo về vụ tấn công 11/09 trong khi đang tham dự một cuộc thảo luận tại Florid

 

Ngày thứ Năm, khi mà cả Hoa Kỳ chìm trong không khí tưởng nhớ lại sự kiện 11/09 đã xảy ra cách đây 13 năm, ông Ari Fleischer - cựu thư ký báo chí Toà Bạch Ốc đã dành ra ngày hôm nay để kể lại những gì mà ông đã chứng kiến bên trong Toà Bạch Ốc ngày hôm đó.


Những đăng tải trên mạng xã hội Twitter của ông Fleischer đã đưa ra những cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về những cảm xúc mà cựu Tổng thống George W. Bush cùng với những quan chức khác đã trải qua, bao gồm cả những cú sốc và tức giận sau khi nghe tin về vụ tấn công.

Theo lời kể của Fleischer thì ngày hôm đó ông là người ghi chép các chi tiết hoạt động của cựu Tổng thống. Lúc đó ông Bush đang ở Florida, sau khi nghe về vụ tấn công, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã gọi điện cho phó Tổng thống đương thời Dick Cheney và nói trong tức giận:

“Chúng ta đang có chiến tranh, Dick. Chúng ta sẽ tìm ra ai là kẻ đứng sau vụ này và sẽ đá vào đít chúng.”

Cùng với chi tiết về các cuộc đối thoại, Fleischer còn tiết lộ rằng ngày hôm đó các quan chức thành viên cao cấp đã lo sợ với ý nghĩ chính phủ Mỹ chính là mục tiêu tiếp theo.

 
Ngôi nhà dẫn đến hầm chỉ huy bí mật. Photo Courtesy: businessinsider.com

Cựu Tổng thống Bush bắt đầu ngày làm việc 11/09/ 2011 tại một trường tiểu học ở Florida, nơi mà ông dự định sẽ có một cuộc thảo luận về đề tài giáo dục. Fleischer kể rằng cơ quan mật vụ đã miễn cưỡng để cho ông Bush trở về Washington vì lúc đó họ tin rằng căn cứ quân sự Andrew Air Force và Toà Bạch Ốc có thể là mục tiêu tiếp theo của bọn khủng bố. Theo Fleischer, Toà Bạch Ốc đã nhận được một số cuộc gọi nặc danh cảnh báo rằng:

“Kế tiếp sẽ là Angle.”

Angel là mã gọi của lực lượng không quân Air Force One, Fleischer cho hay chính những cuộc gọi này đã khiến cho các quan chức lo lắng rằng sẽ xảy ra một cuộc tấn công từ bên trong. Ngay cả phi công lái máy bay cũng nhận được cảnh báo rằng máy bay của tổng thống có thể là mục tiêu của các tay súng bắn tỉa hoặc của một máy bay khác nếu nó rời khỏi Florida. Ông Fleischer còn công khai cả hình ảnh chụp lại những ghi chú của ông vào ngày hôm đó. Dựa theo bản ghi chú này, khoảng 10 phút sau khi toà tháp thứ hai của Trung tâm thương mại thế giới World Trade Center bị sụp, ông Bush nhận được tin báo rằng các con gái của ông đã được đưa đến trú ẩn ở một nơi an toàn. Trả lời lại, ông Bush hỏi về con chó của mình, Barney. Cựu tổng tham mưu Toà Bạch Ốc lúc đó là Andy Card đáp lại câu hỏi của Tổng thống rằng con chó của ông ‘đang cắn gót chân của Osama Bin Laden’.

Trong số các bức ảnh mà ông Fleischer công bố, có những bức ảnh chụp lại ‘Doomsday plane – máy bay tận thế’ có thể được sử dụng để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân; các bức ảnh chụp bên ngoài của một ngôi nhà nhỏ nhưng thật chất là lối vào một đường hầm dẫn đến hầm chỉ huy – nơi mà Tổng thống đã gặp các cố vấn của mình trong ngày hôm đó.

Nguồn: Linh Lan/ Baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo