Nhân vật

Putin từng suýt bị “sa thải” năm 1998 trước khi trở thành Tổng thống

Cập nhật lúc 23-11-2019 12:39:09 (GMT+1)
Cựu Thủ tướng Yevgeny Primakov (trái) và ông Vladimir Putin (năm 1998). Ảnh: Sputnik.

 

Cựu quan chức Kremlin cho biết, một Thủ tướng có sức ảnh hưởng đã 2 lần tìm cách sa thải ông Putin khỏi vị trí đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang.


Ông Vladimir Putin có thể đã bị tiêu tan sự nghiệp chỉ vài tháng trước khi trở thành Tổng thống, khi một thủ tướng có sức ảnh hưởng đã 2 lần tìm cách sa thải ông Putin khỏi vị trí đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang, một cựu quan chức Kremlin cho biết.

Ông Putin là Giám đốc FSB từ tháng 9/1998 đến tháng 5/1999. Sau đó ông trở thành Phó Thủ tướng thứ nhất, rồi Thủ tướng và cuối cùng là Tổng thống lâm thời vào ngày 31/12/1999 sau khi Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Tuy nhiên, cuộc đời của vị Tổng thống đương nhiệm nước Nga có thể đã hoàn toàn khác, một cựu quan chức trong chính quyền Yeltsin, ông Valentin Yumashev nói.

Cựu quan chức cấp cao điện Kremlin đã tiết lộ điều này trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn với phóng viên người Mỹ gốc Nga Vladimir Pozner, được phát trực tiếp trên YouTube ngày 22/11, trong đó tập trung vào những câu chuyện “hậu trường” chính trị cuối những năm 1990.

Thời kỳ đó, ông Putin đứng đầu FSB trong khi nhà ngoại giao có sức ảnh hưởng của Liên Xô và Nga Yevgeny Primakov là Thủ tướng. Ông Primakov có lẽ rất nổi tiếng ở phương Tây vì đã hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 3/1999 và đã cho máy bay quay trở về khi đã đang ở trên bầu trời Đại Tây Dương, để phản ứng trước vụ NATO ném bom Nam Tư.

Tuy nhiên, ở Nga, ông cũng được coi là người nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Yeltsin. Có lúc ông đã trở thành đối thủ ông Putin khi cân nhắc tranh cử Tổng thống năm 2000.

 

Tổng thống Putin (phải) và ông Primakov vào năm 2003. Ảnh: Sputnik

“Ông ấy, Primakov đã từng 2 lần tìm cách sa thải Giám đốc FSB. Chỉ có vài người biết điều đó”.

Tuy nhiên, Yeltsin không cho phép Primakov làm điều đó, ông Yumashev nói mà không tiết lộ thêm chi tiết. Từ những gì ông Yumashev nói về mối quan hệ của ông Yeltsin với Thủ tướng kiên quyết, vị Tổng thống Nga khi đó có vẻ coi Primakov hơi độc đoan để trở thành nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Một mảnh khác của câu đố có vẻ như là ký ức của Yumashev về một số cuộc điện thoại với ông Putin vào mùa thu năm 1998. Ông nói rằng Giám đốc FSB khi đó đã đề nghị ông thảo luận nhanh chóng về yêu cầu của ông Primakov đối với FSB, đặc biệt là việc yêu cầu ông Putin theo dõi Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng đối lập Yabloko.

Putin có vẻ như nói rằng ông phản đối những chiến thuật như vậy, thậm chí tuyên bố sẽ từ chức nếu Tổng thống Yeltsin cũng tán thành việc theo dõi đối thủ chính trị. Yumashev đã trấn an ông Putin rằng Tổng thống cũng không chấp nhận việc này.

Cuối cùng, Primakov rút khỏi cuộc đua tổng thống và sau đó trở thành một đồng minh và cố vấn đáng tin cậy của Putin. Chính trị gia kỳ cựu này qua đời năm 2015 ở tuổi 85.

Bức tượng Primakov được khánh thành bên ngoài Bộ Ngoại giao ở Moscow đầu tháng 11/2019. Tổng thống Putin gọi ông Primakov là một “nhân cách lẫy lừng” trong bài phát biểu tại sự kiện này./.

Hoàng Phạm
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo