Nhân vật

Steve Jobs 'thậm tệ' trong tự truyện của con gái

Cập nhật lúc 29-08-2018 13:45:02 (GMT+1)
Steve Jobs tại sự kiện Macworld Expo

 

Nhà sáng lập Apple thường được biết đến với cách cư xử lạnh lùng với mọi người, và quyển tự truyện sắp ra đời của con gái ông, Lisa Brennan-Jobs, nêu ra những điều còn 'tệ' hơn.


Nhiều người từng nói rằng Steve Jobs, đồng sáng lập viên, tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị của App Inc., có tính cách lạnh lùng, tàn nhẫn và keo kiệt với nhân viên.

Bên cạnh tài lèo lái công ty Apple, mà không ai có thể phủ nhận, những điều không mấy tích cực dư luận mô tả về Steve Jobs không còn xa lạ. Tuy nhiên, chi tiết trong cuốn tự truyện "Small Fry" sắp ra mắt vẫn có thể làm cho người đọc cảm thấy bị sốc.

Chân dung Steve Jobs do cô con gái Lisa phác họa trong quyển sách không chỉ là một người tự cao, cho mình là trung tâm của vũ trụ, mà còn là một con người thực sự "thậm tệ".

Ngay từ khi còn nhỏ, Lisa đã phải đối diện với việc người cha nổi tiếng luôn chối bỏ mình.

Thời điểm Steve Jobs bắt đầu kiếm được "hàng tấn" tiền nhờ sáng lập ra công ty Apple, Lisa và mẹ là bà Chrisann Brennan phải sống trong cảnh nghèo khổ.

Họ sống chủ yếu dựa vào đồng lương ít ỏi của Chrisann và lòng thương hại của những người xung quanh.

Theo Lisa, Steve Jobs đã một mực không nhận cô là con ruột. Ông cũng chỉ miễn cưỡng trợ cấp một khoản tiền tối thiểu cho cô con gái, sau khi kết quả DNA xác nhận điều này và bị tòa án yêu cầu.

CEO của Apple còn dàn xếp để vụ kiện đòi tiền trợ cấp nuôi con "chìm xuồng" nhanh nhất có thể, trước khi Apple trở thành công ty đại chúng (IPO) và ông trở thành triệu phú, vẫn theo Lisa.

Nhiều người cho rằng Lisa bị ngược đãi bởi người cha nổi tiếng

Qua tự truyện 'Small Fry', Lisa Brennan-Jobs đơn cử những mẩu chuyện nhỏ, như lần Steve và Laurene Powell Jobs (mẹ kế) từ chối chúc cô bé ngủ ngon, với lý do họ - những người lạnh lùng - không bao giờ làm như vậy.

Đó là thời điểm mà cô bé Lisa lần đầu phải xa nhà, xa mẹ ruột, người thân duy nhất mà cô biết trong suốt quãng thời gian thơ ấu.

Steve Jobs thậm chí còn từ chối lắp lò sưởi trong phòng con gái, đồng thời nhiều có những cử chỉ âu yếm, "giả vờ" làm tình với vợ trước mặt Lisa và bắt cô phải nhìn.

Cựu CEO nhiều lần khẳng định cô con gái "đừng hòng nhận được gì" từ tài sản của ông.

Lisa kể rằng mọi chuyện tệ đến mức, những người hàng xóm đã có lần phải tìm cách đưa Lisa ra khỏi nhà của Jobs, cho cô ngủ nhờ và thậm chí trả giúp Lisa học phí đại học.

Nhận xét về cuốn tự chuyện, nhà văn Jacob Bacharach viết trong tweeter cá nhân: "Đây là một câu chuyện kinh hoàng về ngược đãi trẻ em, và sự kiện tác gỉa cuốn sách không nhận ra đó là những hành vi ngược đãi là điều đáng buồn nhất."

'Small fry' đem đến cho độc giả một cái nhìn rất khác về cựu CEO Apple

Trả lời phỏng vấn báo chí, Laurene Powell Jobs, goá phụ của Steve Jobs nói: "Chân dung của Steve ở quyển tự truyện không phải là người chồng, người cha mà tôi biết".

Đồng thời, bà qủa phụ Steve Jobs cùng ba người con của mình, và chị gái ông, Mona Simpson, gửi một tuyên bố cho The Time:

"Lisa là một phần của gia đình chúng tôi, vì vậy thật đau buồn khi chúng tôi đọc cuốn sách mà nội dung khác một trời một vực với trí nhớ của những người còn lại trong gia đình về Steve Jobs. Steve yêu thương Lisa, và hối hận vì đã không là người cha đáng lẽ ông phải là trong thời thơ ấu của Lisa. Chúng tôi cảm thấy an ủi khi được Lisa sống chung trong những ngày cuối cùng của Steve, và tất cả chúng tôi đều biết ơn những năm ở bên nhau như một gia đình."

Theo The Time, tác giả Lisa viết rằng vào cuối cuộc đời, Steve Jobs đã xin lỗi cô vì đã bỏ rơi cô và vắng mặt trong khi cô lớn lên.

Và sau đó Steve Jobs khóc, The Time trích lời của Lisa Brennan-Jobs.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo