Nhân vật

Thiên tài Ivan Kulibin

Cập nhật lúc 26-09-2014 22:43:01 (GMT+1)

 

Từ lâu ở Nga "Kulibin" đã được dùng để chỉ những nhà phát minh tự học không ngừng phát triển và cải thiện những thiết bị khác nhau. 


Đôi khi người ta xem thường những người như vậy. Tuy nhiên, trong thế kỷ XVIII, các phát minh cơ khí rực rỡ của Ivan Kulibin đã được đánh giá rất cao: những nhân vật có ảnh hưởng nhất của thời đại đó đã khâm phục các sáng chế của ông.

Ivan Kulibin sinh năm 1735 trong gia đình của một thương gia giàu có ở thành phố Nizhny Novgorod. Từ khi còn trẻ, ông thích sáng tạo và thiết kế những cơ chế phức tạp khác nhau. Ngày càng hoàn thiện kỹ năng và kiến thức của mình, ông đã nghiên cứu nhiều sách về cơ học, vật lý, hóa học, tự học nghề thợ sửa đồng hồ. Kulibin đã mở xưởng đồng hồ trong thành phố và đạt thành công lớn: cơ sở này đã thu hút rất nhiều khách hàng.

Ông có thể tiếp tục làm nghề thợ sửa đồng hồ suốt đời trong thành phố quê hương, nhưng, có một cơ hội thay đổi số phận của ông: năm 1767, Nữ hoàng Nga đã thực hiện chuyến viếng thăm Nizhny Novgorod. Ivan Kulibin đã dâng lên Nữ hoàng một món quà quý giá – chiếc đồng hồ nhạc độc đáo. Ngoài việc biết chỉ giờ, đánh chuông, chiếc đồng hồ này còn trình diễn một cảnh kỳ lạ: mỗi giờ đã mở cánh cửa nhỏ, và bước ra từ đó là những búp be nhỏ, đã vang lên bài hát ca ngợi Nữ hoàng do Kulibin sáng tác. Nữ hoàng rất hài lòng với món quà này và mời thợ sửa đồng hồ đến St Petersburg để dẫn đầu các xưởng cơ khí thuộc Viện Hàn lâm Khoa học.

Tại thủ đô của Đế chế Nga đã nở rộ tài năng của nhà phát minh tự học. Đến nay, trong các kho lưu trữ duy trì gần 2.000 bản vẽ các thiết bị cơ khí khác nhau do Kulibin phát minh ra! Ngoài ra còn có hàng nghìn bản phác thảo, thuật toán phức tạp. Có một lần, ông đã quyết định xây dựng cây cầu một dây. Các học giả nổi tiếng quả quyết rằng, cây cầu này chắc chắn sẽ sụp đổ. Nhưng, Kulibin không tham gia những cuộc tranh chấp vô bổ, ông đã xây dựng mô hình bằng gỗ và tổ chức cuộc thử nghiệm: đặt trên cầu vật nặng tối đa - 56 tấn. Và cây cầu đã đứng vững! Cuộc thử nghiệm tiếp tục với tải trọng lớn hơn - 60 tấn – và cây cầu vẫn đứng vững. Sau đó, bản thân Kulibin bước lên cây cầu và mời những người khác, kể cả các học giả lấy làm ngượng ngùng, làm như vậy. Nữ hoàng khâm phục điều đó và đích thân giao huy chương vàng cho nhà phát minh Kulibin.

Ivan Kulibin thành công trong tất cả mọi việc. Ông đã thiết kế chân giả độc đáo thậm chí theo tiêu chuẩn hiện đại, đèn pha, xe cơ khí được điều khiển bằng bàn đạp. Nhà phát minh có thể giải quyết dễ dàng những vấn đề thường nhật. Các hành lang của cung điện không đủ ánh sáng - Kulibin sắp xếp hệ thống gương phản chiếu ánh sáng mặt trời. Tại nhà máy thủy tinh có nhiều trường hợp công nhân bị bỏng khi mang theo chậu với thủy tinh nóng chảy - Kulibin sáng chế thiết bị đặc biệt để vận chuyển các chậu một cách an toàn. Nữ hoàng có dáng người đẫy đà cảm thấy mệt mỏi khi leo lên cầu thang – và Kulibin sáng chế ra thang máy ổ trục vít. Nhà phát minh có thái độ nghiêm chỉnh ngay cả với một công việc có vẻ phù phiếm như pháo hoa: Kulibin đã viết tác phẩm khoa học về nội dung này.

Nhà phát minh đã thích những điều mới mẻ trong hoạt động sáng tạo nhưng rất bảo thủ trong sinh hoạt thường ngày. Trong khi các đại diện giới quý tộc tại cung điện đều mặc áo thêu chỉ vàng sang trọng, ông khoác lên mình chiếc áo kiểu cũ, từ chối tuân thủ quy định ăn mặc mới. Kulibin không hút thuốc, không chơi bài, không uống rượu vodka và rượu vang. Nhưng, ông rất thích các cuộc vui chơi: sẵn sàng tham dự các buổi dạ hội, sáng tác thơ, rất thích ca hát và chơi nhạc. Kulibin đã kết hôn ba lần, lần thứ ba ở độ tuổi 70, trong cuộc hôn nhân cuối cùng ông đã có ba con gái. Ông có lối sống lành mạnh! Như vậy ông có tất cả 11 con - bảy con trai và bốn con gái. 
Năm 1801 Kulibin nghỉ hưu và trở về thành phố quê hương. Cho đến những ngày tháng cuối đời, ông vẫn liên tục làm việc, sáng chế ra những đề án mới. Thậm chí đã cố gắng tạo ra động cơ vĩnh cửu, nhưng không kịp hoàn tất: năm 1818, nhà phát minh từ trần ở tuổi 83. Rất đông người đến viếng trong lễ tang thiên tài Nga. Linh cữu của nhà phát minh do những nhân vật đáng kính nhất của thành phố mang rước trên vai.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo