Nhân vật

Vladimir Putin: 20 năm trong 20 bức ảnh

Cập nhật lúc 14-12-2019 14:12:51 (GMT+1)
GETTY IMAGES

 

Vladimir Putin sắp kỷ niệm 20 năm lãnh đạo nước Nga với vai trò tổng thống và thủ tướng, lèo lái khủng hoảng địa chính trị và các sự kiện thể thao lớn.


Ông Bill Clinton đang là Tổng thống Mỹ vào thời gian cựu điệp viên Ủy ban An ninh Quốc gia Liên xô (KGB) đầu tiên trở thành tổng thống Nga ngày 31/12/1999. Trong vòng 20 năm kể từ đó, đã có thêm ba tổng thống Mỹ và năm thủ tướng Anh.

Từ các cuộc xung đột toàn cầu và các vụ bê bối nội bộ cho tới các chiến thắng thể thao và các bức ảnh tuyên truyền, chúng ta đang thấy các hình ảnh làm nên định nghĩa về ông Putin trong 20 năm nắm quyền.

Vladimir Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng tháng 8/1999 trước khi thay ông Boris Yeltsin làm tổng thống ngày 31/12

Cựu nhân viên KGB đã được bổ nhiệm làm thủ tướng khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai tháng 10/1999, để đáp trả hàng loạt vụ ném bom chết chóc vào các khu trung cư.

Khởi đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin được định hình bởi xung đột tại miền nam Cộng hòa Chechnya. Quân đội Nga bao vây thủ đô của Chechnya, Grozny. Năm 2003, Liên Hiệp Quốc mô tả Grozny như một thành phố bị tàn phá trên mặt đất trong cuộc bao vây này.

Ông Putin bay tới Chechnya tháng 3/2000, vài tháng sau khi phát động chiến tranh Chechnya lần hai

Trong nhiều năm, nước Nga bị các phiến binh tấn công, như cuộc bắt giữ con tin trường Beslan năm 2004 khiến 330 người chết, hầu hết là trẻ em.

Tổng thống Putin không chính thức chấm dứt các chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Chechnya cho tới năm 2009.

Các thành viên nội các Nga dành một phút mặc niệm tháng 10/2004 để tưởng nhớ các nạn nhân vụ bắt giữ con tin trường Beslan

Ông Putin thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3/2000, và trong vòng vài tháng đã rơi vào một cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng.

Thảm họa tàu ngầm Kurs đã khiến 118 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Ông Putin gặp gia đình của chỉ huy tàu ngầm Kursk nhưng bị chỉ trích gay gắt thời điểm đó về phản ứng của ông với thảm kịch này

Khi tàu ngầm Kursk chìm tháng 8/2000, mất nhiều ngày sau Nga mới thông báo cho họ hàng của họ và tổng thống ban đầu đã không quay về ngay từ kỳ nghỉ ở Biển Đen.

Tổng thống Mỹ George W Bush mời ông Putin thăm Mỹ năm 2001. Hai ông đã tới quê hương ông Bush ở Taxas trong chuyến này

Trong thập kỷ đầu tiên tại nhiệm, Vladimir Putin nhìn chung có quan hệ tốt với các lãnh đạo phương Tây bất chấp việc ông chỉ trích chính sách đối ngoại của họ.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi (phải) thăm Nga năm 2003 để bàn về tình hình ở Iraq

Nữ hoàng Anh mời ông Putin thăm chính thức cấp nhà nước năm 2003 - lãnh đạo Nga đầu tiên thăm chính thức Anh từ 1874

Nga chủ trì Thượng đỉnh G8 năm 2006, khẳng định vị thế thành viên của nhóm này.

Angela Merkel, Tony Blair, Jacques Chirac, Vladimir Putin và George W Bush chụp ảnh chung năm 2006 tại Thượng đỉnh G8 ở St Petersburg

Theo Hiến pháp Nga, ông Putin không thể giữ cương vị tổng thống ba nhiệm kỳ liên tiếp, do đó năm 2008 ông trở thành thủ tướng trong 4 năm.

Rất ít người nhìn nhận Tổng thống Dmitry Medvedev là bất cứ điều gì hơn là một người được Putin bảo hộ, thế vào vị trí đó vì ông chủ của mình.

Trên cương vị thủ tướng, ông Putin thăm những người bị thương vong khi chiến tranh với Georgia nổ ra

Khi Georgia đưa quân đội tới để giành lại quyền kiểm soát vùng ly khai nam Ossetia năm 2008, Nga tiến sâu vào Georgia.

Cuộc chiến tranh chóng vánh vào tháng Tám là một hồi chuông báo động với phương Tây, nhưng chính việc Nga tiến vào đông Ukraine năm 2014 đã khiến mối quan hệ của ông Putin với các lãnh đạo phương Tây trở nên xấu đi.

Việc Nga chiếm và sát nhập Crimea của Ukraine thúc đẩy Liên minh châu Âu và Mỹ ra lệnh trừng phạt và khiến Nga bị đưa ra khỏi khối G8.

Việc Tổng thống Putin cho sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 khiến ông bị chỉ trích trong các cuộc thăm dò dư luận

Khi ông Putin tham dự một cuộc trưng bày xe mô tô ở Crimea tháng 8/2019, Ukraine nói rằng đó là một "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Ukraine"

Các cuộc đàm phán được khởi động lại vào tháng này, năm năm sau khi bắt đầu cuộc xung đột với Uraine, với Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong nỗ lực kết thúc cuộc chiến

Trong bốn năm can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, Nga đã ủng hộ đồng minh của mình, Tổng thống President Bashar al-Assad, người mà chính phủ của ông ta khi đó đang ở trên bờ vực sụp đổ. Ông Putin đã quyết định gửi máy bay và vũ khí Nga tới Syriaa, làm thay đổi cán cân quyền lực của cuộc chiến.

Ông Putin đã ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad để thay đổi cục diện cuộc nội chiến Syria

Sau khi Donald Trump thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào chiến dịch này.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016

Năm 2018, Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu nhân viên tình báo Sergei Skripal ở Salisbury.

Mối quan hệ với Thủ tướng Anh Theresa May rõ ràng trở nên căng thẳng sau vụ đầu độc Sergei Skripal

Trong suốt thời gian tại nhiệm, Tổng thống Nga Putin đã tìm cách kiểm soát hình ảnh của mình và của đất nước. Hàng loạt bức ảnh được ông công bố trong nhiều năm qua cho thấy Putin là một người đàn ông mạnh mẽ.

Ông Vladimir Putin cởi trần, đi bộ với một khẩu súng bắn tỉa trong tay, gần biên giới Mông Cổ năm 2007

Ông Putin cũng tung ảnh năm 2013 cho thấy cảnh ông đang chơi đùa trong tuyết với chú chó Buffy và Yume

Ông Putin cũng cố gắng phô ra khả năng thể thao của mình, như tham gia khúc côn cầu trên băng hay các trận đấu judo trong nhiệm kỳ tổng thống

Ông cũng tìm cách thúc đẩy vị thế thể thao của Nga bằng việc đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2014 và Cúp Bóng đá Thế giới 2018.

Thế vận hội Sochi là một thành công của Nga nhưng người ta vẫn nhớ các vụ bê bối doping.

Tuần trước quan Chống Doping Thế giới đã ra lệnh cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao chính. Một báo cáo vào năm 2015 cho hay Nga đã thực hiện các chương trình doping do nhà nước tài trợ trong môn điền kinh phối hợp. Tháng này, Nga bị phát hiện đã can thiệp vào dữ liệu phòng thí nghiệm được công bố vào tháng Giêng.

Tổng thống Putin đóng vao trò nổi bật khi Nga đăng cai Cúp Bóng đá Thế giới 2018

Trong khi Cúp Fifai 2018 là một thành công qôc tế, vụ bê bối doping có nghĩa Nga sẽ không tham gia tranh tài tại sự kiện này tới đây tại Qatar năm 2022.

Mọi hình ảnh trong bài đều có bản quyền

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo