Phong thủy

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết ở cả 3 miền chuẩn phong thủy, đón may mắn

Cập nhật lúc 27-01-2021 09:03:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Mâm ngũ quả thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trụ, vậy bày mâm ngũ quả ngày Tết 2021 sao cho chuẩn phong thủy?


Cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy, đón may mắn

Mâm ngũ quả thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Sau đây là hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả để mang lại may mắn trong năm mới.

Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành thế nào cho chuẩn? Nguyên tắc bày biện mâm ngũ quả theo phong thủy như sau:

Mâm ngũ quả thông thường sẽ gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau (chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới).

5 loại quả được chọn bày mâm ngũ quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: "Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Cụ thể: Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long; Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn mận hoặc lê; Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu tượng trưng cho hành Mộc.

Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng; Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Sai lầm cần tránh khi chuẩn bị mâm ngũ quả

Bày hoa quả bị ướt: Sau khi mua hoa quả mua về, bạn có thể dùng khăn giấy lau nhẹ hết lớp bụi bẩn bên ngoài là được, bởi nếu đem rửa, hoa quả còn ướt sẽ khiến chúng nhanh bị hư.

 

Bày quả có gai, nặng mùi: Để bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn, bạn nên tránh những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, dứa…vì ngoài mít và sầu riêng, những lọa quả còn lại là loại trái cây rất nặng mùi. Quan niệm của người xưa cho rằng không nên để những gì quá nặng mùi hay sắc nhọn lên bàn thờ vì đây là nơi thiêng liêng.

Bày quả đã chín già: Nhiều người thường chọn hoa quả đã chín để bày mâm ngũ quả vì có màu rất đẹp, nhưng chắc chắn chúng sẽ bị hỏng khi được bày trong thời gian từ 5 ngày – 1 tuần trong Tết. Sức nóng của nhang khi thắp sẽ khiến những loại quả này nhanh hỏng.

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm những quả gì?

- Mâm ngũ quả miền Bắc

Bày mâm ngũ quả miền Bắc thường sẽ là chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa với các màu sắc hài hòa, tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

Theo đó, chuối xanh tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm. Bưởi có màu vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn (Có một số gia đình thay bưởi bằng quả phật thủ (tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ)).

Quả quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ dùng để tô điểm xung quanh mâm ngũ quả vì có màu đỏ, vàng rực rỡ, vô cùng đẹp mắt - biểu tượng cho sự may mắn, thành đạt. Những quả dứa có mùi thơm đặc trưng, thể hiện mong ước về một năm mới an lành và nhiều phúc lộc.

Mâm ngũ quả đẹp theo quan niệm của người miền Bắc thì phải có nhiều màu sắc rực rỡ và hội tụ các yếu tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

- Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung được nhận xét đơn giản, không câu nệ hình thức, có gì cúng nấy, miễn thành tâm là được. Thông thường sẽ thấy các loại trái cây sau: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

- Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam được bày theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Nguồn: Vân Anh/ dulich.petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo