Phong thủy

Mậu Tuất “cầu may” hướng nào?

Cập nhật lúc 14-02-2018 09:50:02 (GMT+1)
Du xuân.Ảnh minh họa

 

Tết cổ truyền luôn là dịp để người ta tìm về cội nguồn với những ước vọng tốt đẹp. Văn hóa phương Đông cũng đã chỉ ra nhiều điều huyền diệu khiến thế giới phương Tây cũng phải ngưỡng vọng, khám phá. Một trong những vấn đề liên quan đến tâm linh là câu chuyện xuất hành đầu năm gần đây đã được chú ý rất nhiều.


Người xưa chơi Tết

Dân Gian có câu "Mùng 1 Tết Cha; mùng 2 Tết Mẹ; mùng 3 Tết Thầy" ý nói tầm quan trọng của 3 ngày mở đầu trong năm mới theo Âm lịch (Nông lịch).

Ngày mùng 1 thường được gọi là ngày Nguyên Đán, ý nói ngày khởi đầu của mọi tốt đẹp, là lúc ai ai cũng hồi tưởng về cội nguồn tổ tiên (dòng họ bên nội). Vì thế, dân gian gọi Mồng 1 Tết Cha.

Đến ngày mồng 2, với triết lý có Dương thì phải có Âm nên vào ngày này, con cái thường nhớ và đến thăm hỏi chúc tết bên ngoại. Vì thế, mồng 2 gọi là Tết Mẹ.

Với ý nghĩa "Tam sinh vạn vật" và truyền thống Văn hiến “Tôn Sư Trọng Đạo”, người Việt mặc định đây là ngày người người tưởng nhớ tới công đức dạy dỗ của những Thầy/ Cô đã nuôi dạy ta thành người, mang tri thức và rèn giũa lối sống cho ta.

Và sau 3 ngày lễ Tết này, mọi người có thể yên tâm du sơn, ngoạn thủy cầu nguyện cho một năm mới nhiều điều Phúc Lộc tránh khỏi mọi tai uơng họa hại.

Mậu Tuất xuất hành hướng nào?

 

Mỗi năm xuân về Tết đến, theo lệ cổ truyền của Dân Tộc Việt Nam, người ta thường hay xem Lịch để chọn ra một ngày Cát (Tốt) để khai xuân với mong ước “Đầu xuôi, đuôi lọt” cả năm.

Việc chọn ngày, chọn giờ xuât hành hay khai xuân vốn được người xưa chú trọng. Không chỉ quan tâm vấn đề thời tiết mà đa số tính toán cho khí trường biến hóa tác động bởi Âm – Dương ngũ hành.

Với năm Mậu Tuất (2018), mồng 1 Tết nhằm ngày 16 tháng 2 năm 2018 thuộc Can Chi Kỷ Mão. Chi khắc Can được đánh giá là có phát triển nhưng phải vất vả khó nhọc (Cây mọc trên Đất để lớn lên).

Thiên Can Kỷ là Âm Thổ tức đất ẩm bị Cây nhỏ Mão (Mộc) khắc để lớn lên, tuy Kỷ sẽ bị hao hụt song Nạp Âm thuộc Thổ lại tăng cường cho Thổ, lại đang giữa Tiết Lập Xuân Mộc Vượng, sẽ sinh thêm cho Mão báo hiệu một mùa trồng cấy Thịnh Vượng. Lục Diệu là Đại An, Trực là Trực Trừ tốt với cúng bái, lễ chùa, tắm rửa, trừ bỏ điều xấu bẩn, dơ uế ... song do tục cũ kiêng quét nhà bởi vậy quét nhà vào ngày mùng 1 thì nên vun tạm vào 1 góc.

Vòng Hoàng Đạo Thanh Long thì là Ngày Chu Tước - Hắc Đạo, chủ về xấu xa ác hại nhỏ. Như vậy ngày này chỉ nên đi Chùa, lễ bái, cầu cúng là hợp nhất ... Theo lệ thường thì từ sau giao thừa dân chúng thường đi Chùa, như vậy rất hợp. Ngày này xung các tuổi Kỷ Dậu, Đinh Dậu, Tân Mùi, Tân Sửu.

Năm Mậu Tuất báo: Hỷ thần ở Tây Bắc, Tài thần ở Đông Nam do có thái cực quý nhân và phi tinh (Nhất Bạch và Bát Bạch Cát Tinh). Giờ xuất hành tốt là 6 giờ sáng đến 7 giờ sáng hoặc từ 11 giờ đến 13 giờ chiều.

Ngoài ra, năm nay thần vui vẻ nằm hướng Đông Bắc nhưng do Phi tinh là tam Bích Mộc tọa hướng này nên dễ có sự va chạm, tranh đấu. Luận giải: vui quá hóa nộ. Do đó,lời khuyên không nên xuất hành hướng Đông Bắc.

Tương tự, năm nay Tài Thần ở hướng chính Nam nhưng do Phi tinh hướng này là Ngũ Hoàng đại sát nên thận trọng, không dùng.

Năm Mậu Tuất cũng báo: Hạc Thần ở hướng chính Tây nhưng Phi Tinh hướng này là Nhị Hắc bệnh phù tinh nên tuyệt đối tránh.

Ngày mùng 2 năm Mậu Tuất (2018) là ngày Canh Thìn rất đẹp ngày (Chi sinh Can). Đây là ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ, trực Mãn rất tốt với cầu cúng làm việc thiện. Ngày này còn có đại cát tinh nhân chuyên giáng lâm nên có thể hóa giải nhiều hung tinh cỡ nhỏ. Vì thế, ai kinh doanh làm ăn nếu chọn mùng 2 khởi sự thì nên chọn ngày này mà làm (khai trương lấy ngày, mở quán, mở hàng ...).

Ngày mồng 2 cũng xung các tuổi Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Nhâm Ngọ, Nhâm Tý.

Hỷ Thần ở Tây Bắc, Tài Thần ở hướng Tây Nam cho nên tế tự khai trương, mở hàng nên lấy hướng Tây Nam và Tây Bắc sẽ rất vượng. Giờ tốt từ 7 giờ đến 11 giờ. Hạc Thần ở hướng Tây rất nên tránh. Tổng kết lại thì mùng 2 là ngày Tốt nhất trong 3 ngày Tết.

Ngày mùng 3 là ngày Tân Tỵ tức Chi khắc Can, nạp âm là Kim ở vào mùa Xuân (theo tiết khí là lập Xuân) thuộc Hưu Tù. Ngày mùng 3 Tết trực là Bình, Lục Diệu là tốc hỷ, Hoàng đạo Bảo Quang tức là rất Tốt, đáng tiếc ngày này có Tiểu Hao nên nếu làm các việc cầu tài lợi thì không thích hợp. Có thể làm thiện, phóng sinh, cúng dường ... Ngày này xung các tuổi Kỷ Hợi, Ất Hợi, Ất Tỵ.

Ngày mồng 3 Hỷ thần và Tài thần đều hướng Tây Nam nên nếu làm việc gì thì chọn hướng này mà làm. Tuy nhiên như đã nói trên do là ngày có Tiểu Hao nên mở hàng, cầu tài đều không lợi, nên có thể đi chơi Xuân về hướng Tây Nam. Hạc Thần ở Tây nên tránh xa.

Chọn tuổi xông nhà

Người xưa có câu:

“Chi hợp Tuế niên, Can hợp mệnh

Tài, Quan, Ấn, Phúc nhập nội đường

Thiên tăng tuế nguyệt nhân tăng thọ

Xuân mãn Càn Khôn, phúc mãn môn”

Tức nói khi chọn người xông nhà thì chọn người có địa Chi hợp với địa Chi của năm Mậu Tuất. Như vậy, những người tuổi Mão sẽ là lựa chọn số 1 để xông nhà gia chủ năm nay. Vì Mão và Tuất là nhị hợp, thứ đến là các tuổi Dần và Ngọ.

Tiếp đến chọn người có hàng Can hợp với Can của gia chủ. Vấn đề này, cần tính theo Âm Dương ngũ hành nhưng có thể dùng nhị hợp Can cũng tốt. Ví dụ: Giáp - Kỷ, Ất - Canh, Bính - Tân, Đinh - Nhâm, Mậu - Quý ...

Ngoài ra cũng nên tham khảo thêm về Mệnh nạp Âm giữa hai bên (Gia chủ và người xông đất) như xem vận mệnh, tướng mại người xông nhà, xông đất. Theo kinh nghiệm người xưa, người xông nhà, xông đất nên chọn người tươi tắn, nhanh nhẹn, nhân hậu. Tuyệt đối tránh người thô xấu, hoặc vẻ mặt buồn rầu và đặc biệt người đang có tang tế.

Kiêng cữ gì 3 ngày Tết?

Một số lưu ý theo phong tục cổ truyền cần làm và kiêng kị trong những ngày đầu năm mới như sau:

- Vào ngày 30 nên dọn nhà sạch sẽ. Tối trước khi đón giao thừa nên đóng kín cửa nhà. Khi đón Giao thừa thì mở của chính thắp hương ngoài trời.

Sáng 6 giờ xông trầm hương (không có thì đốt nhiều hương bài, hương thơm) cho toàn bộ nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi mới mở toàn bộ các cửa nhà đón Khí nguyên đán.

- Bắt đầu từ sáng mùng 1 đến hết 3 ngày Tết, tránh quét nhà đổ hết rác, tránh nói những điều xui xẻo, không nghe những nhạc buồn quá hoặc ầm ĩ quá không ăn các thức ăn có màu đen hoặc hương vị quá nặng.

- Sau Tết có 1 số ngày Lễ nên nhớ: Mùng 5 Tết cúng Thổ Địa; mùng 9 Tết cúng Trời (cúng Thiên ngoài trời);mùng 10 Tết vía thần Tài; Ngày Nguyên Tiêu rằm 15 tháng Giêng; Quán Âm Tá Khố (mượn kho Quán Thế Âm Bồ Tát) ngày 25 và 26

Một năm sắp qua đi trên dòng chảy vô tận của thời gian, mỗi chúng ta đón một năm mới với những suy nghĩ và tình cảm khác nhau. Song tựu chung ai cũng mong muốn một cuộc sống tốt hơn, vui vẻ hơn. Muốn cải biến vận số cuộc đời, hãy cải biến chính Tâm mình - Đức Phật đã dạy như vậy. Mong rằng mùa xuân trong lòng chúng ta là luôn luôn và mãi mãi. Có một điều lưu ý các bạn chọn ngày giờ tốt hay xấu thường chỉ tác động trong vòng độ một tháng đến ba tháng chứ không là mãi mãi. Còn thì do tác động của các yếu tố khác.

Chuyên gia phong thủy Thế Anh
Nguồn: Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo