Phong thủy

Tạ mộ cuối năm 2022 nên đi vào ngày nào?

Cập nhật lúc 25-12-2022 15:22:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tạ mộ cuối năm là một trong những phong tục của người Việt nhằm ghi nhớ truyền thống uống nước nhớ nguồn và tri ân ông bà tổ tiên.


Theo Phong Thủy Tam Nguyên, cứ cuối tháng Chạp dù bận mấy các gia đình cũng dành thời gian đi tạ mộ Tổ tiên, trước là lễ tạ Thần linh, sau là dọn dẹp mộ phần rồi mời gia tiên về "ăn Tết".

Ý nghĩa của lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ, tạ ơn gia tiên cuối năm còn nhằm tỏ lòng cảm tạ các vị thần linh đã cho gia tiên được nương nhờ đất đó, giúp gia tiên an lạc và phù hộ cho con cháu trong gia đình suốt năm 2022.

Tạ mộ là tạ ơn tôn thần cai quản tại khu mộ của gia đình đã phù trì cho linh cốt, vong linh gia tiên được bền vững, an ổn nên cuối năm chúng ta lễ tạ để bày tỏ lòng tôn kính.

Vào tháng cuối năm, theo phong tục truyền thống, mọi gia đình người Việt thường ra mộ Tổ tiên để làm lễ tạ Thổ Thần, dọn dẹp mộ phần, mời rước vong linh gia tiên về đón năm mới.

Đây là một tục lệ truyền thống có ý nghĩa tốt đẹp của người Việt, thể hiện sự hiếu thuận, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với những người thân đã khuất.

Đồng thời, cầu mong cho các vị Thần phù hộ cho các vong linh người thân quyến thuộc đắc an cư nơi mộ địa, không bị ngoại quỷ vọng hành quấy rối mộ phần.

Thời gian làm lễ tạ mộ

Lễ tạ mộ có thể làm độc lập vào tất cả các ngày tốt trong tháng Chạp hoặc nhiều gia đình cũng thường kết hợp với lễ mời gia tiên về ăn Tết sau ngày 23 tháng Chạp.

Thông thường, tùy vào điều kiện mỗi gia đình và phong tục từng miền, mỗi nơi mỗi nhà có cách sắm lễ tạ mộ phần khác nhau.

Mâm cúng tạ mộ đầy đủ

Hương thơm.

Hoa tươi (hoa cúc vàng).

Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp.

Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu) (có thể dùng 1 loại quả + bánh kẹo).

1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng/gói) + 1 chai rượu nhỏ.

1 đĩa xôi và con gà luộc (có thể thay bằng giò lụa hoặc bánh chưng).

Nếu lập ban thờ riêng ngoài mộ hoặc nhà có lăng thờ thì thêm: 1 chén rượu, 1 chén trà (khô), 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm 2022

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát.

- Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Đương Niên Hành Binh chi tuần, Đương niên Tào Phán quan.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Đức Quan quản trang, cùng chư Thần bộ hạ cai quản nơi nghĩa trang............

- Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh, Thổ địa Tôn Thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Nhị thập tứ sơn thần quan, cùng chư Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.

- Con kính lạy hương linh hội đồng Gia tiên họ:........................ Đang được an táng tại nghĩa trang nơi đây.

Hôm nay là ngày......tháng......năm....... (âm lịch)

Tên con là:… Sinh năm: ...

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên... năm sinh...)

Chúng con cư ngụ tại: ....

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, tại Nghĩa trang (Tên nghĩa trang, địa chỉ) ....................................... Chúng con sắm sửa phẩm vật, hương hoa trà quả, kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo các Tôn Thần.

Kính cáo cùng các chư vị Tôn Thần: Hương linh của Gia tiên họ chúng con được an táng tại nơi nghĩa trang (khu đất) này, nhờ công đức của các chư vị Tôn Thần để mộ phần họ............ nhà chúng con được yên đẹp, xương cốt vẹn toàn, được thường xuyên ân xá lui về cùng con cháu. n đức này toàn thể gia đình chúng con cúi xin cảm tạ.

Cuối năm mãn khí, gia đình chúng con có chút lễ thể hiện lòng thành kính tiến dâng chư vị Tôn Thần mong các ngài hoan hỷ thụ nhận, chứng giám cho hương linh họ:.......... đang được an táng nơi đây.

Chúng con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản nơi nghĩa trang: Đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào Thần Quan, Tôn Thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng, nhị thập tứ sơn phù trì gia hộ.

Chúng con cầu xin các ngài che chở để mộ phần Gia tiên họ........ chúng con thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu khấn:

Bái tạ thủ mộ Thần Quan, cho chân linh dưỡng khí, cho hài cốt vẹn toàn, Gia tiên phù hộ con cháu trần gian, gia đạo bình an, an khang mạnh khỏe, làm ăn gặp may.

Năm hết Tết đến chúng con cầu xin Đức Quan quản trang, cùng các Tôn Thần xin phép cho Gia tiên họ:............... chúng con về ăn Tết cùng con cháu, chúng con cúi xin cảm tạ.

Chúng con cầu xin Gia tiên họ: ................... các cụ hiển linh chứng giám tiếp dẫn lễ vật đến chư vị Tôn Thần, phù hộ độ trì cho con cháu gia đạo hưng vượng, sức khỏe dồi dào, gặp quý nhân phù trợ, chỉ đường dẫn lối cho con cháu làm ăn gặp may, tứ tiết điềm lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính dâng trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi làm lễ tại miếu Thần linh xong ra ngoài mộ (từng mộ) thắp hương mời Gia tiên về nhà ăn tết. Không nên mang hoa quả thực phẩm ra các mộ để làm lễ chỉ cần hương, hoa hoặc một chút tiền vàng tượng trưng (nếu có) là được.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Nguồn: Thủy Linh/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo