Sứ quán liệt truyện

‘Tôi và Sứ quán’ thất vọng với thư ngoại giao

Cập nhật lúc 23-11-2015 12:35:27 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

‘Tôi và Sứ quán’, một trang mạng xã hội dân sự, vừa công bố thư trả lời của Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với bản Kiến nghị về hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.


Tôi và Sứ quán có hàng ngàn thành viên tham gia từ nhiều nước trên thế giới.

Bản Kiến nghị với hàng trăm người ký tên đã được đại diện 'Tôi và Sứ quán' trao tận tay cơ quan này trong buổi làm việc hồi cuối tháng 7/2015 tại Hà Nội.

Kiến nghị này yêu cầu Bộ Ngoại giao Viêt Nam chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải tuân thủ đúng các quy định của Bộ Tài chính và của chính Bộ Ngoại giao như niêm yết công khai biểu phí, thời gian trả kết quả, thu phí và cấp hóa đơn đúng quy định, nhân viên sứ quán phải tuân thủ quy tắc ứng xử do Bộ Ngoại giao ban hành.

“Bộ Ngoại giao dường như vừa bỏ lỡ một cơ hội đối thoại văn minh để giải quyết bức xúc của người Việt Nam ở nước ngoài với bức thư trả lời gây thất vọng

Thông cáo của 'Tôi và Sứ quán'

'Tôi và Sứ quán', trạng mạng dùng giao diện của facebook và hiện có hơn 10.000 thành viên tham gia, được lập ra cách đây khoảng 6 tháng sau vụ lạm thu ở phòng lãnh sự Việt Nam tại Bỉ dẫn tới việc đại sứ quán này phải kiểm điểm và một nhân viên bị gọi về nước để kỷ luật.

Thư trả lời đại diện ‘Tôi và Sứ quán’ của Trưởng phòng thanh tra Bộ Ngoại giao nói “đã chuyển thư kiến nghị và những phản ánh tới các cơ quan đại diện để rà soát” và “cần liên hệ trực tiếp với các cơ quan đại diện để được giải đáp” nếu có ý kiến thắc mắc.

Trong thông cáo báo chí gửi tới BBC, ban điều hành tổ chức này nói họ và nhiều thành viên hết sức thất vọng với bức thư này.

“Nhân viên của quý Bộ lạm thu, vi phạm luật pháp mà quý Bộ lại khuyên chúng tôi liên hệ trực tiếp người lạm thu, vi phạm luật để được giải quyết là sao? Phải chăng mong muốn hoạt động lãnh sự được minh bạch là một đòi hỏi khó đáp ứng?,” thông cáo viết. “Bộ Ngoại giao dường như vừa bỏ lỡ một cơ hội đối thoại văn minh để giải quyết bức xúc của người Việt Nam ở nước ngoài với bức thư trả lời gây thất vọng.”

'Đá bóng trách nhiệm'

Lá thư trả lời của Thanh gia Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa lên trang của tổ chức này.

Trả lời BBC qua email, Huy Bình, một đại diện của ‘Tôi và Sứ quán’ cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục phổ biến các quy định và cung cấp thông tin thiết yếu giúp từng người biết cách tự bảo vệ quyền lợi khi làm việc với các phòng lãnh sự Việt nam.

“Trước tình trạng lạm thu của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã kéo dài nhiều thập niên và thái độ đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan của Bộ Ngoại giao, chặng đường của các thành viên của chúng tôi đang đi sẽ còn dài.

Chặng đường của các thành viên của chúng tôi đang đi sẽ còn dài

Huy Bình, đại diện 'Tôi và Sứ quán'

“Chặng đường đó sẽ được rút ngắn lại nếu những người có trách nhiệm sớm nhận ra rằng thái độ im lặng và đá bóng trách nhiệm trước những phản ánh người thực việc thực với bằng chứng rõ ràng, trước bức xúc của người dân sẽ chỉ làm suy giảm thêm niềm tin đối với các cơ quan đại diện cho nhà nước Việt Nam ở nước ngoài và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục gây xói mòn tính chính danh của bộ mặt ngoại giao của Chính phủ Việt Nam.

"Dù sống xa quê hương, nhưng người Việt ở khắp nơi mong mỏi nhìn thấy một đất nước Việt nam phát triển, tiến bộ và mong muốn đóng góp cho tiến trình này. Các thành viên Tôi và Sứ quán mỗi ngày nâng cao hiểu biết, nhận thức về quyền công dân của mình, tham gia giám sát, đóng góp ý kiến trong việc quản lý nhà nước. Đây chính là nền tảng căn bản của một xã hội dân chủ, văn minh và pháp quyền," Huy Bình viết.

Được biết hồi giữa tháng Sáu năm nay, cuộc đối thoại được chờ đợi giữa cộng đồng người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ liên quan đến vấn đề lạm thu phí lãnh sự, chậm trả giấy tờ và thái độ phục vụ không phù hợp của nhân viên sứ quán cũng đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Góp ý: Bạn lựa chọn cái gì giữa đảng và đầu gối của bạn?

  23-11-2015 15:55

  Cái chính sách được trưng ra, được nói ra thì đúng quá đi rồi. Chẳng cò gì phải bàn cãi nữa. Nhưng giữa những cái đảng nói và những cái đảng làm là sự khác biệt một trời một vực. Đến nỗi gnười Dân mỗi lần muốn giải toả bức xúc, muốn đối thoại thì lại đắn đo giữa đảng và cái đầu gối của mình nên chọn cái nào để đối thoại.
  Độc quyền chân lý vẫn là cái ác mà đảng theo đuổi bằng mọi thủ đoạn hèn hạ nhất thông qua điều 87, 88 và 258 bộ luật hính sự.
  Một đất nưóc mà thất bại trong việc chọn ra được những người có lương tri làm lãnh đạo thì cái đất nước đó sớm muộn gì cũng lụn bại!
 • #1 HCM: Thiếu trách nhiệm

  23-11-2015 15:18

  Bộ ngoại giao tuong chùng là 1 co quan luôn tiếp súc voi nuoc ngoài thế mà cách giải quyết voi Việt Kiều không khác gì mấy Ông cán bộ xã. Chúc mùng sụ tiên bộ của chế độ hội nhập của VN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo