Sứ quán liệt truyện

Bí thư thứ nhất ĐSQ VN bị về nước vì buôn lậu

Cập nhật lúc 19-11-2008 03:05:26 (GMT+1)
Bà Mộc Anh và một cảnh quay trong phim

 

Bà Vũ Mộc Anh bị triệu về nước. Như thế trong hai năm qua đã có một tham tán thương mại và một bí thư thứ nhất của Việt Nam phải rời Đại sứ quán ở Nam Phi vì liên quan tới tê giác. 


Nói chuyện với phóng viên trước khi bà Anh được xác nhận, Đại sứ Việt Nam ở đây Trần Duy Thi khẳng định ông đã "đề nghị" các nhân viên không tham gia vào các hoạt động buôn lậu. Mặc dù vậy hai cán bộ trực tiếp dưới quyền ông đã lần lượt phải về nước vì cùng một cáo buộc buôn lậu sừng tê giác...

Ông nói người Việt Nam có câu con dại cái mang'', với ý rằng nếu người ta cố tình vi phạm ông cũng đành bó tay (?). Theo một số thông tin khác, chính ông Thi cũng sắp hết nhiệm kỳ đại sứ và hiện đã có tên người sẽ thay.

Bó tay

Vấn đề cán bộ ngoại giao trong Đại Sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Nam Phi bị tố cáo buôn lậu sừng tê giác trong thực tế đã được đưa ra từ ít nhất là hai năm nay. Ba nguồn tin khác nhau từ Nam Phi và Việt Nam nói cựu tham tán Trần Mạnh là một trong những người đầu tiên liên quan tới việc buôn bán này.

Ông Mạnh, hiện vẫn đang ở Thủ đô Nam Phi, nghe đâu đã lập ra một công ty mang tên Newtato S.A. và dùng quan hệ đặc biệt để trợ giúp việc buôn lậu sừng tê giác. Vợ của ông Mạnh, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cũng được cho là có trong đường dây vận chuyển sừng và tiền mặt về Việt Nam.

Ông Mạnh cũng bị cáo buộc tiếp tục sử dụng hộ chiếu ngoại giao để có thể mang hàng hóa ra khỏi Nam Phi sau khi ông không còn làm ở Đại sứ quán. Người ta nói cảnh sát Nam Phi phải bó tay cho dù họ cũng đã có thông tin.

Mặc dù Nam Phi cho phép săn bắn tê giác, một giấy phép để đi săn và vận chuyển tê giác tốn thời gian và tiền bạc tới mức ít người có thể có được các giấy phép này. Báo chí Nam Phi nói hầu hết mọi đầu mối trong đường dây buôn lậu đều "chỉ tay" về phía các băng đảng người Việt.

Hiện truyền thông Nam Phi vẫn tiếp tục điều tra vụ việc này và ngày 21/11 báo Mail & Guardian, tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ việc sẽ có gặp gỡ với cảnh sát để lấy thêm thông tin.

Nguồn BBC (ngày 21-11-2008)

* * *

Truyền thông Nam Phi tố cáo nhân viên Đại sứ quán Việt Nam "buôn sừng tê giác lậu" trong khi Đại sứ quán "không ai nhận" có liên quan tới vụ việc. Tờ báo có uy tín Mail & Guardian nói nhân viên này bị chương trình truyền hình 50/50 của Nam Phi ghi hình đang nhận sừng tê giác từ một tay buôn ngay trước cửa Đại sứ quán.  

Tuy nhiên Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại nói: "không có nhân viên nào nhận có hành vi như báo nói và rằng các nhân viên luôn được nhắc nhở không được tham gia buôn lậu".

Bài báo trên Mail & Guardian cho biết chương trình điều tra tự nhiên 50/50 đã ghi được hình ảnh nhân viên sứ quán Việt Nam cách đây hai tháng. Chương trình này thực hiện phóng sự điều tra giữa lúc có lo ngại tệ buôn bán sừng tê giác đang ở mức báo động.

Bắt tận tay...

Phóng viên viết bài tường thuật trên, bà Yolandi Groenewald nói là bà đã xem DVD chương trình mà 50/50 dự định phát vào thứ hai  17-11. Bà nói trong chương trình có khoảng năm phút ghi hình người nữ nhân viên lễ tân của Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi đang "nói chuyện" với một tay buôn của một đường dây buôn lậu. Sau đó tay buôn này đưa cho nhân viên sứ quán, người mặc quần hồng và áo xanh đen sừng tê giác. Báo Mail & Guardian nói nhân viên này mỉm cười và đi vào trong.

Bà Groenewald nói "Đại sứ quán Việt Nam hẹn sẽ gặp bà vào thứ Ba tuần sau nhưng không đưa ra bình luận gì khi bà nói sẽ đăng tin trong tuần này".

"Tôi nói chuyện với họ hôm thứ Năm. Tôi nói sẽ đăng bài trong tuần này và hỏi xem họ có muốn bình luận gì không. Trước đó tôi đã gửi cho họ câu hỏi qua email. Nhưng họ nói "không" và giữ cuộc hẹn ngày thứ Ba. Tôi nói, thế thì chúng tôi sẽ đăng bài trên báo."

"Không ai nhận"

Các phóng viên không liên hệ được với chương trình 50/50 nhưng báo Mail & Guardian nói chính chương trình truyền hình này cũng muốn có phản hồi từ sứ quán Việt Nam nhưng không được.

Đại sứ quán Việt Nam nói đã có cuộc họp nội bộ và người được ám chỉ tới trong phóng sự của 50/50 không nhận đã làm gì sai trái. Nguồn tin nói các nhân viên sứ quán thường được "nhắc nhở" trong các cuộc họp về chuyện không được tham gia buôn lậu sừng tê giác sau "sự cố" cách đây hai năm.

Ông nói thêm: "Chúng tôi cũng đã nhận được bài báo đó rồi. Về cái băng, bây giờ họ đang nghi ngờ về một cán bộ ngoại giao, đây là việc rất hệ trọng. Chúng tôi đề nghị họ cung cấp băng đó để kiểm tra. Nếu đúng thì bất kỳ ai cũng phải xử đúng theo pháp luật thôi. Đây là chuyện quốc tế cấm, Việt Nam cũng cấm và xử lý rất nặng."

Theo nguồn tin giấu tên, đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình 50/50 nhưng muốn được xem trước đoạn video. Còn 50/50 không chấp nhận.

Vấn đề nan giải

Cách đây hai năm, theo báo chí Việt nam cũng xảy ra trường hợp cán bộ sứ quán Việt Nam ở Nam Phi bị cáo buộc buôn lậu gần 9 kg sừng tê giác trị giá hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Ông Nguyễn Khánh Toàn, khi đó là Tùy viên Thương mại đã bị mất việc.

Một nhà hoạt động môi trường ở Nam Phi nói, chính sách của chính phủ Nam Phi cũng làm cho việc chống buôn lậu sừng tê giác thêm khó khăn. Bà Michele Pickover của tổ chức bảo vệ quyền động vật Animal Rights Africa nói Nam Phi cấp giấy phép cho một số tổ chức và cá nhân được quyền săn bắn và buôn bán tê giác. Họ chỉ cấm những trường hợp săn bắn và buôn bán không được cấp phép. Bà nói chính sách này sẽ mang lại hậu quả khủng khiếp.

"Quan điểm của tôi và của Animal Rights Africa là nếu Nam Phi không chấm dứt chính sách coi tê giác là hàng hóa, họ sẽ không bao giờ có thể giải quyết được vấn đề.  Nếu người ta có thể được cấp phép để bắn tê giác và buôn tê giác thì làm sao có thể kiểm soát được việc buôn bán trái phép. Những người săn bắn trái phép luôn có thể 'rửa tê giác' bằng giấy phép mà chính phủ cấp cho những người khác. Chính phủ vẫn muốn kiếm tiền từ tê giác trong khi nói rằng họ muốn cấm buôn bán trái phép. Làm sao họ có thể làm như vậy được?  Chúng tôi coi chính phủ của chúng tôi là người đã để xảy ra vấn đề này".

Theo BBC (15-11-2008)

Mãi sau khi truyền hình phát tin Đại sứ mới thừa nhận !

 (19-11) - Đại sứ quán VN ở Nam Phi đã chính thức xác nhận bí thư thứ nhất sứ quán Vũ Mộc Anh là người trong đoạn băng ghi cảnh giao dịch với một trùm buôn sừng tê giác ngay trước cổng sứ quán VN ở thủ đô Pretoria. “Việc này rất tày đình rồi” - trả lời Tuổi Trẻ ngày 18-11 qua điện thoại, đại sứ Trần Duy Thi nói.

Ông cho biết đại sứ quán đã nhắc nhở nhiều lần về việc này nhưng rất tiếc sự việc vẫn xảy ra và cho rằng hành vi này là do “hám lợi”. “Đây không chỉ là việc cá nhân mà còn ảnh hưởng tới uy tín của sứ quán và cả hình ảnh của VN nữa… Ảnh hưởng rất lớn, vấn đề rất nghiêm trọng” - ông Thi khẳng định và cho biết trong ngày 18-11 đại sứ quán họp khẩn cấp về vấn đề này. Đại sứ Thi nói thêm là bí thư thứ nhất Mộc Anh vẫn chưa chịu thừa nhận hành vi sai phạm của mình và vẫn chưa viết bản tường trình.

Cách đây hai tháng, chương trình điều tra 50/50 của kênh truyền hình SABC đã quay được cảnh bà Mộc Anh trao sừng tê giác lậu cho một tay buôn có tiếng ở Nam Phi ngay trước cổng sứ quán. Đến tối 17-11, những cảnh quay này mới được chiếu trên truyền hình. Trong thước phim có thể thấy rõ bà Mộc Anh mặc quần trắng, áo khoác xanh thẫm nói chuyện với tên buôn sừng. Sau khi tên này cất sừng tê giác vào cốp xe, bà Mộc Anh mỉm cười và quay vào sứ quán. 

Một chi tiết đáng lưu ý nữa là trong khuôn hình có cả chiếc xe của tham tán Phạm Công Dũng (biển số 127D) ở ngay phía bên đường đối diện cùng với một người Việt nữa đứng cạnh. Không rõ chiếc xe của tham tán Công Dũng xuất hiện ở đây với mục đích gì.

Hồi đầu năm nay, một người Việt khi bị bắt tại sòng bạc ở Northern Cape cũng sử dụng xe của ông Công Dũng và trên xe lúc đó có 18kg sừng tê giác. Khi Tuổi Trẻ hỏi về chuyện này, đại sứ Trần Duy Thi khẳng định: “Anh Dũng đang nghỉ phép tại VN. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Ngoại giao triệu tập anh Dũng lên làm việc”. Ông cho biết đã nhắc nhở tham tán Dũng kể từ khi xe của ông xuất hiện trong vụ 18kg sừng tê giác lần trước.

Hai năm trước, từng có trường hợp tùy viên thương mại Khánh Toàn ở đại sứ quán bị phát hiện có liên quan tới việc buôn lậu sừng tê giác trái phép và cũng đã bị xử lý. Đại sứ Thi cho biết sứ quán sẽ báo cáo và đề xuất hình thức xử lý. Ông khẳng định quan điểm của VN là “nghiêm cấm và sẽ trừng trị những người có sai phạm”.

Trước đó, tuần báo Mail & Guardian từng viết: “Các băng nhóm người Việt hiện đang tìm cách độc chiếm thị trường buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi trong những năm gần đây”. Tờ báo nói nhân viên sứ quán có liên quan đến đường dây vận chuyển sừng tê giác và thường sử dụng túi hàng ngoại giao để vận chuyển sừng tê giác tới khu vực Viễn Đông để bán lại. Hiện giá sừng tê giác giao dịch tại Nam Phi khoảng 1.200-2.000 USD/kg, nhưng khi xuất ngoại giá lên đến 10.000 USD/kg do giá sừng tê giác đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Hiện chưa rõ trách nhiệm của người đứng đầu Đại sứ quán ở đây như thế nào.

Theo TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo