Sứ quán liệt truyện

Bội thu visa lãnh sự VN: ‘Ăn’ cả sữa của trẻ con!

Cập nhật lúc 19-06-2015 03:43:25 (GMT+1)
Visa – thước đo uy tín quốc gia. (Ảnh mình hoạ: DNSG)

 

Một lon sữa cho bé là 24,95 euro, một lần lạm thu của sứ quán là đến cả năm bảy lon sữa của con. Những ngày công lao động của chúng tôi đã bị chảy vào túi riêng của những người vốn được trả lương bằng tiền thuế của nhân dân và còn kiếm thêm thu nhập từ phần chi phí chênh lệch chúng tôi đã bị ép phải trả.


Chảy vào túi ai?

Các anh chị ở sứ quán bên tôi nghĩ chẳng phải lo tiền thuê nhà, tiền bảo hiểm và hàng lô các chi phí khác như chúng tôi. Tiền ăn ở và đi lại đã được bao gần như trọn gói, kể cả tiền vé máy bay đi về thăm nhà nên lương là số dư mang về và tôi đồ rằng các anh chị không hưởng mức lương Việt nam khi phải bị đi công cán xa như thế. Vậy mà các anh chị lại nỡ mạnh tay thu tiền đồng bào ở xứ người.

Tiền lương tối thiểu của một người lao động ở Hà lan là 7,25 euro trước thuế,với một ngày làm việc 7,5 mức lương ngày là 55 euro. Khi đi xin một hộ chiếu mới thì phải đóng 53 euro lệ phí, thời gian chờ để đuọc thu nhận hồ sơ và nộp tiền mất khoảng 15 phút. Nơi công dân phải đến để được cấp phát hộ chiếu thường chỉ cách nơi cư trú nhiều lắm 15 phút di chuyển. Vậy để có thể có được hộ chiếu mới người dân chỉ mất chừng 2 giờ đồng hồ. Nếu tính ra thì họ chỉ bị thiệt hai giờ lao động, tức 14,50 euro nếu đi làm vào ngày thường và 53 euro phí làm hộ chiếu. Ngoài ra công dân còn có nhận được cả hóa đơn và giấy hẹn đến lấy hộ chiếu.

Khi làm hộ chiếu Việt nam không ai chỉ mất có hai giờ đồng hồ, trừ những người ở cùng thành phố với nơi Đại sứ quán trú đóng, mà thông thường là một ngày làm việc. Lệ phí trước giờ vẫn bị nâng lên rất nhiều so với giá quy định. Nếu với mức bị lạm thu thấp nhất là 100 euro cho một cuốn hộ chiếu và 30 euro cho một giấy miễn thị thực; thì người dân đã bị mất đi từ một nửa đến hai ngày công lao động một cách vô lý cho nhân viên của nhà nước Việt nam ở tại Hà lan, chưa kể đến một ngày lương bị mất vì đi làm việc riêng và phí di chuyển. Như vậy, để có một hộ chiếu mới, công dân Việt nam đã phải chịu thiệt hại ít nhất 150 đến 200 euro. Những ngày công lao động của chúng tôi đã bị chảy vào túi riêng của những người vốn được trả lương bằng tiền thuế của nhân dân và còn kiếm thêm thu nhập từ phần chi phí chênh lệch chúng tôi đã bị ép phải trả.

Lãnh sự VN ‘ăn’ cả sữa của bé!

Bồi dưỡng chỉ dành cho những ai suy dinh dưỡng hay những người phải lao động cực nhọc nên mất sức. Tiền bồi dưỡng chỉ dành cho những người làm dịch vụ mà có mức lương thấp hoặc không được trả lương. Những người được hưởng tiền bồi dưỡng nhiều ở Hà lan tôi nghĩ chỉ có những anh hướng dẫn các tour đi bộ miễn phí cho du khách. Còn với một quốc gia không có truyền thống phải cho tiền bồi dưỡng dịch vụ và mọi thứ đều minh bạch thì việc phải bồi dưỡng cho nhân viên sứ quán là điều không thể hiểu nổi. Nếu đúng theo như các thoả thuận không hành văn thì tiền bồi dưỡng thường nằm trong khoảng 0% cho đến 20% tuỳ theo mức độ hài lòng của người hưởng dịch vụ.

Nhưng công tác lãnh sự lại không nằm trong khu vực dịch vụ nên khi đòi hỏi phải có tiền bồi dưỡng là điều vô lý. Ngoài ra cơ quan lãnh sự đã được Bộ ngoại giao cho phép sử dụng 30% tiền thu từ phí lãnh sự cho chi phí hành chính. Tuy nhiên khi được truy hỏi về tiền chênh lệch thì lại được viện dẫn đó là chi phí hành chính.

Chi phí hành chính cao ngang ngửa với chi phí cho một visa và chi phí hành chính lại còn cao hơn gấp hai ba lần chi phí làm mới một hộ chiếu? Đây là điều không thể nào hiểu nổi. Chi phí hành chính  cao nhất ở Hà lan mà tôi phải từng trả là 27 euro cho một vé máy bay có giá 650 euro, tức chỉ là xấp xỉ 4%.

Một lon sữa cho bé là 24,95 euro, một lần lạm thu của sứ quán là đến cả năm bảy lon sữa của con. Nên có người phàn nàn sứ quán VN ăn cả bình sữa con tôi cũng quả không ngoa. Một bữa ăn trưa với giá 5 euro thì một lần bị lạm thu chúng tôi đã bị mất hết cả tiền ăn trưa cho một tháng.

Nhân viên sứ quán nghĩ rằng chúng tôi kiếm tiền dễ dàng nên cứ thoải mái chặt chém. Xin thưa, chúng tôi không kiếm tiền dễ chút nào vì chúng tôi hoàn toàn không có lậu. Với mức lương tối thiểu 1200 euro một tháng thì không mấy ai có tiền để dành vì chúng tôi còn có rất nhiều chi phí phải trả. Chúng tôi phải chi trả ít nhất 400 tiền thuê nhà, 130 cho tiền bảo hiểm sức khoẻ, tiền điện ga nước 200, tiền di chuyển đi làm 100 nếu chỉ đi bằng phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra còn phải trả tiền bảo hiểm các loại, chi phí cho truyền hình, internet, điện thoại. Chưa kể các khoản chi tiêu cho lễ lạt sinh nhật thì số tiền còn lại để chi cho ăn uống sinh hoạt chỉ còn khoảng 300. Những gia đình có thu nhập cao hơn thì số dư còn phải dùng chi cho con cái, tiền tã, sữa, sách vở và tiền trường. Như vậy để có được 500 euro tiền tiết kiệm một tháng cho một gia đình bình thường là điều không dễ chút nào.

Chi tiêu chúng tôi cũng không phóng tay mạnh như những người ở Việt nam vẫn nghĩ. Nhiều người vẫn chỉ đi mua sắm khi có dịp hạ giá. Khi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày chúng tôi cũng chỉ mua những thứ giảm giá hay mua hai tặng một và để dành dùng dần. Tiền tích góp chúng tôi dành để đi về Việt nam tiêu xài, để mua quà cáp, biếu xén, ... nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế nước nhà khi chúng tôi về thăm quê hương. Chưa kể số kiều hối chúng tôi đóng góp làm từ thiện qua nhiều kênh khác nhau.

Mãi mãi làm “con bò sữa”?

Năm 2014 số lượng du khách nước ngoài vào Việt nam là trên 7 triệu lượt khách. Lấy chẵn 7,5 triệu cho dễ tính. Nếu ai cũng phải mua visa tất cả thì số thu sẽ là 337,5 triệu đô la. Tuy nhiên có nhiều quốc gia được miễn thị thực nên nhà nước chỉ còn thực thu có 11 triệu. Một người phải đóng 45 đô la tiền thị thực theo quy định, vậy thì số người thực sự cần visa chỉ có 244.444 người. Cán bộ ngoại giao cương quyết không bỏ sót một đồng nào cho ngân sách vì đất nước còn nghèo nhưng số chênh lệch giữa số người được miễn visa và người buộc phải có là quá lớn. Đã miễn phí được 326,5 triệu đô la (337,5 -11 = 326,5) thì 11 triệu đô la có nghĩa lý gì đâu mà phải tận thu?

Tính ngược lại số tiền thu trực tiếp từ Việt kiều và người nước ngoài thì số tiền này ít nhất gấp 2 lần, tức lên đến con số 22 triệu đô la. Từ số thu này những người cần visa còn phải chịu thêm một số phí đi lại và ngày công lao động bị mất đi cũng khoảng chừng trên dưới 33 triệu đô la. Đây chỉ mới là số thu từ phí thị thực, nhưng lại còn cả phí từ các loại giấy tờ lãnh sự phiền phức khác cho chính người Việt nam còn cao hơn rất nhiều.

Năm 2005 cũng đã từng rầm rộ trên báo chí khắp nơi về việc lạm thu của sứ quán. Mười năm sau - 2015 - lại tiếp tục về một vấn đề không mới vốn được dung túng và làm ngơ từ năm này qua năm khác. Thu nhập của “các anh chị” giờ đây đã bị giảm sút ít nhiều vì làn sóng phản đối lạm thu ở các sứ quán. Các anh chị ắt hẳn đứng ngồi không yên và vô cùng đau xót.

Nhưng phải chăng khi so sánh với 14 tỷ đô la kiều hối thì số tiền vài trăm triệu đô la tận thu của Việt kiều không đáng kể nên Việt kiều lại cứ mãi là con bò sữa cho các cơ quan ngoại giao Việt nam ở nước ngoài?

Nguồn: VNTB

 

 

 • #2 LÒNG DÂN: Lòng yêu nước

  19-06-2015 21:15

  Vấn đè là do tâm lí của người VIỆT, nhiều người vẫn có tính cam chịu, ngại va chạm,có người thì cho rằng vài năm mới cần đến sứ quán một lần nên số tiền không lớn thì tặc lưỡi cho qua.

  KHông phải chúng ta đấu tranh vì mấy đồng lạm thu, mà chúng ta cần đấu tranh vì muón đất nước văn minh và hội nhập cùng thế giới.Tạo tiền đề cho đất nước có nền sinh hoạt chính trị một cách dân chủ.

  Quan chức phải làm việc theo pháp luật, chứ không phải quan chức là pháp luật. Dân chúng có quyền giám sát quan chức , chứ không phải chỉ biết nghe lời quan chức, bất kể có đúng pháp luật hay không. Chúng ta chống lại cái sai của quan chức chính là một việt làm yêu nước thiết thực nhất,chứ không phải mấy cái hội đoàn nào đó lập ra chỉ để chém gió suông
 • #1 Thanh Niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam khẳng định: Nỗi thống khổ của nhân dân Việt Nam là do Đảng CSVN gây ra, chỉ có con đường duy nhất: Hạ bệ nền độc tài của đảng CSVN thì mới chấm dứt những cặn bã, thối nát đương đại.

  19-06-2015 10:58

  Nền chuyên chính của đảng CSVN xuất hiện từ nòng súng, khủng bố, bạo lực và những dối trá. Nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam "thành công rực rỡ" do nhờ vay mượn lung tung từ bọn “tư bản giãy chết”, đổ lên đầu nhân dân Việt Nam và các thế hệ tương lai món nợ khổng lồ.

  Lãnh đạo, đảng viên cộng sản Việt Nam - tất cả bọn họ đều xuất thân với lý lịch trong sáng 3 đời bần cố nông, bỗng dưng giàu có, nhà cửa, tiền bạc, tài sản khổng lồ... tất cả đều nhờ tham nhũng. Tức ăn cắp tiền thuế, tài sản, của cải của nhân dân Việt Nam.

  Một phần trong đó là ĂN CHẶN, ĂN BẨN từ những người Việt Nam đang sống xa tổ quốc thông qua các Đại Sứ Quán.

  Các nhân viên của Đại Sứ Quán nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trong hàng chục năm qua không chỉ "lạm thu" từ công dân mình tiền sữa của trẻ con, mà còn cả tiền tã lót ấy chứ lị.

  TỰU TRUNG, ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC KHÔNG MINH BẠCH, TRONG SẠCH NHƯ ĐẢNG ĐÃ VÀ ĐANG TUYÊN TRUYỀN LẾU LÁO.

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ TÀI SẢN CỦA CẢI RIÊNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐỂ BỌN HỌ THAO TÚNG.

  DỰA VÀO VŨ KHÍ VÀO BẠO LỰC, ĐẢNG CỘNG SẢN KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ CÁC ĐẶC QUYỀN CHÍNH TRỊ VÀ ĐẶC LỢI KINH TẾ CHO MÌNH VÀ ĐỒNG BỌN.

  BẢN CHẤT TỘI PHẠM CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI.

  Chúng ta không thể mãi ngồi nhìn TỘI PHẠM CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN HOÀNH HÀNH.

  THANH NIÊN VIỆT NAM VÀ NHÂN DÂN CHÚNG TA ĐANG CHÀO ĐÓN CÁC ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ MỚI, ĐẤU TRANH TRỰC DIỆN, ĐÁNH THẲNG VÀO ĐẦU CON RẮN ĐỘC MANG TÊN ĐẢNG CỘNG SẢN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo