Sứ quán liệt truyện

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ dính líu vào buôn lậu ô tô

Cập nhật lúc 16-05-2011 21:26:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Sau khi bắt giữ Sumit Walia, 32 tuổi, Cục Thanh tra thuế vụ của Ấn Độ DRI đang điều tra một số cán bộ của đại sứ quan Việt Nam và Bắc Triều Tiên được cho là đã giúp đỡ Walia và mạng lưới của ông này nhập ôtô trốn thuế để kiếm lời.


Walia thường nhập các xe bị đánh cắp hoặc đã qua sử dụng từ nước ngoài, giả mạo giấy tờ như là xe mới toanh để bán cho những người có thu nhập cao ở New Delhi và các thành phố lân cận như Gurgaon, Faridabad, Ghaziabad và Chandigarh.

Theo DRI, Walia bị bắt tối thứ Bảy và đã bị tạm giam. Các nhà điều tra Cục Thanh tra thuế vụ của Ấn Độ tịch thu 41 chiếc xe loại cao cấp. Trong điều tra cho thấy Walia có quen biết với các quan chức của đại sứ quán Việt Nam và Bắc Triều Tiên ở New Delhi, với chức tham tán, tuỳ viên hoặc lãnh sự quán. Những người này có quyền mua xe mà không phải trả thuế nhập khẩu.

DRI đang làm việc với bộ Ngoại giao để điều tra vai trò cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Cơ quan điều tra cũng phát hiện, một chiếc Aston Martin nhập khẩu miễn thuế mang tên chủ nhân là Đỗ Trọng Hiếu, một nhà ngoại giao Việt Nam.

Nhờ các đấu mối bên Anh, Walia đã mua các xe đánh cắp hoặc xe cũ, hóa phép các giấy tờ để các xe này trở thành xe mới xuất xưởng. Sau đó xe được chở về Ấn Độ với tên của các quan chức hai đại sứ quán là chủ nhân.

Một nhà điều tra của DRI nói: “Khi về đến Ấn Độ, các xe được bán cho các đại gia, hoặc các nhân vật tiếng tăm. Các xe bị tịch thu là loại BMW, Range Rover, Ferrari, Lexus, Porsche, Mercedes và Aston Martin.” Theo luật Ấn Độ, xe mới phải đóng 109% thuế , xe cũ 160% trên trị giá chiếc xe.

Quốc thể xin hãy giữ gìn

Một số cơ quan và cá nhân ngoại giao trên thế giới thường lạm dụng khi sử dụng hộ chiếu ngoại giao và quyền lợi từ qui chế cho các nhân viên ngoại giao. Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên ngoại giao của Việt Nam dính dáng tới việc làm ăn mờ ám.

Trong những năm trước, ở Đông Âu, nhờ vào hộ chiếu đỏ, các nhân viên ngoại giao đã tiến hành nhiều vụ vận chuyển và buôn bán máy tính, thuốc tây.... Việc mua xe cũng như rượu, thuốc lá theo tiêu chuẩn ngoại giao miễn thuế tại Séc cách đây vài năm cũng gây nhiều phiền toái đến nực cười. Chủ nhân trên giấy tờ là những nhà ngoại giao, còn người sử dụng (chủ thực sự) lại là chủ chợ hoặc các doanh nhân giàu có. Trong một đợt kiểm tra ban đêm, cảnh sát Séc phát hiện xe phóng nhanh do một thanh niên lái. Sau khi đuổi kịp và dừng xe này lại, tài xế 24 tuổi người Việt từ chối không trình giấy tờ và tuyên bố mình là “Đại sứ VN tại CH Séc”. Qua thẩm tra, chiếc xe biển ngoại giao 'đứng tên' một nhân viên ĐSQ, còn ngài “Đại sứ siêu trẻ” chỉ là người thường dân sử dụng  xe ngoại giao đó.

Trong năm 2008, nhân viên sứ quán Việt Nam cũng bị tố giác, với băng hình kèm theo về việc buôn lậu sừng tê giác tại Nam Phi. Bà Bí thứ thứ nhất Vũ Mộc Anh, tiêu điểm của vụ buôn lậu đã bị triệu hồi về nước và từ đó tới nay không nghe nói gì tới việc bà có bị kỷ luật hay không....

Truyền hình Nam Phi về vụ nhân viên  ĐSQ VN tham gia buôn lậu sừng tê giác

*

> Bí thư thứ nhất ĐSQ VN tại Nam Phi bị về nước vì buôn lậu


indianexpress

 

N Korea, Vietnam embassies’ officials on DRI radar

 Rahul Tripathi 

Vietinfo biên tập

Nguồn IndiaExpress/ Đàn Chim Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #15 quốc nhục -do cs: vô học chửi dân là đĩ ,vẫn lấy của đĩ ̣làm giàu

  18-05-2011 23:01

  Thông dịch người VN cho cảnh sát Nhật thuật lại việc bọn làm ô danh quốc thể khóac áo ngoại giao VN ... cô ta tên là Hoa, dân ở quận Tân Bình, Sài gòn mới lấy chồng sang Nhật hơn một năm, hôm nay cô ta đến Đại sứ quán để gia hạn lại cái Passport nhưng sau khi làm xong thì người nhân viên Đại sứ quán nhũng nhiểu làm tiền, đòi cô ta trả tiền dịch vụ 60000 yen ( khoảng 600 USD). Cô ta bất bình vì giá niêm yết gia hạn giấy tờ không phải như vậy nên đã xảy ra cãi vả.


  Người nhân viên sứ quán đã chửi cô ta rằng: " Địt mẹ, mày là con điếm Nhật", giận quá nghĩ rằng không thể nói chuyện với những người vô học như vậy nên cô ta chỉ bỏ lên bàn trả đúng số tiền theo giá niêm yết và đi về. Cô ta không ngờ rằng nhân viên Đại sứ quán giở thói côn đồ giật xách từ phía sau làm cho cô ta té ngửa vào cạnh bàn và bị thương như vậy.

  Nghe đến đấy máu nóng của tôi nổi lên, thú thật lúc đó có thuốc nổ thì tôi cũng cho nổ tung cả cái tòa đại sứ VN nhơ nhớp này, còn chuyện hậu quả thế nào tính sau.

 • #14 nhục vn: ăn cắp , phá hoại , tham nhũng ,,làm nhục quốc thể v

  18-05-2011 20:37

  vẫn là bọn quan chức nửa người nửa chó..chỉ giỏi ̣đớp ,càng đớp càng tham .Hàng vạn người đói nghèo ở Thanh Hoá chúng cũng không tha ,còn phè phỡn sống trên đau khổ của dân..lũ đê tiện ,con cháu chúng phải gánh chịu hậu qủa do cha ông chúng gây ra cho 80 triệu dân VN .... chúng ta hãy cùng mở to mắt mà xem nước Việt Nam với bán đảo Triều Tiên vì 2 đất nước có nhiều điểm tương đồng, so sánh giữa Triều Tiên “Bắc Hàn” và Hàn Quốc “Nam Hàn” để thấy sự khác biệt. Một bên theo CNCS một bên theo TBCN, một bên nghèo đói, phải nhận viện trợ, một bên đất nước kinh tế giàu mạnh. Một bên độc quyền cai trị chỉ chăm chăm phát triển vũ khí hạt nhân, một bên tự do phát triển nền kinh tế, để kinh tế dư thừa viện trợ cho phía “Bắc Hàn”. Sự khác biệt nào đã dẫn đến tình trạng trên? Mỗi chúng ta sẽ phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình.

 • #13 le lang: y kien

  18-05-2011 17:52

  Tất ca bon sq VN ơ nươc ngoài, chí đi buôn lâu thôi, từ ds tơi nhân viên. Có bao giờ chúng nó, đứng ra bao vệ công dân VN đâu O CH .. ho cưng đi buôn lâu vă ân nhâu cua cộng đồng suôt ngày Thư nhìn xem sq tàu ,họ bao vệ công dân nó đến nơi
 • #12 Dân Việt: Uy tín quốc gia

  18-05-2011 13:39

  Các quan chức VN đâu có quan tâm đến uy tín quốc gia, họ chỉ lợi dụng địa vị do quốc gia mang lại để tư lợi cá nhân. Hồi nhỏ học sử được giảng giải về sự tàn bạo của chế độ Ngô Đình Diệm ban hành khi ban hành luật 1059, giờ suy ngẵm thấy luật này thích đáng cho 1/3 số ĐVCSVN hiện nay.
 • #11 BKV: Chuyện bình thường,

  18-05-2011 10:41

  Nhân viên sứ quán là đại diện cho bộ mặt Quốc gia mà lại có thể làm những việc như vậy !
  Nhưng xem ra đó cũng là chuyện bình thường vì ở ngay SQVN ở CH ...., nhân viên cũ (đã về nước, vụ việc được giải quyết không công khai)của sứ quán cũng đã có dấu hiệu buôn bán cả những chất gây nghiện,...hạch sách, làm tiền với bà con cộng đồng. Có thể nói vì muốn làm giàu gấp thì chẳng có việc gì mà họ không giám làm bất chấp thể diện Quốc gia. Đó chính là lý do mà sứ quán có một số cán bộ mới, có cách làm việc với bà con tốt hơn nhiều so với trước !
 • #10 ngoại giao ...: bọn ăn cắp ,phá họai VN là quan chức cả thôi

  18-05-2011 08:33

  Ngô quang Kiệt buồn bã ,đau lòng cùng 80 triệu dân VN bị bọn cán bộ nhà nước mua quan bán chức tự nhận ̣̣đại diện nhân dân VN sắp thành RỒNG châu á....nói chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ! Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng..."[7].
 • #9 buồn lắm: chỉ tội cho dân đen đi làm nô lệ khắp thế gian.

  17-05-2011 21:51

  Nhìn mặt những quan lãnh đạo ở vn mà buồn nôn. chúng ăn đủ thứ bẩn thỉu lại còn hạch sách dân đen . bao nhiêu đời như tên bí thư thứ 1 đến bí thứ thứ 3 ở TK này buôn lậu, bị tống về rồi về lại làm trong ngành tư pháp, hoặc đi các nuớc khác. đến Đất Đai tòa đại sứ là tài sản quốc gia chúng còn mua đi bán lại để ăn chênh lệch, ...
 • #8 kiều trinh: buôn lậu

  17-05-2011 11:29

  các cụ nói '' phi thương bất phú'' không buôn bán làm sao phú quý được ''có gan ăn cắp ,có gan chịu đòn'' có người còn buôn quan, buôn vua ,còn buôn,,,,,,,,,,,,,,,,,,,lậu là BT OKE
 • #7 #3: "dựng chuyện ,bôi nhọ "

  17-05-2011 10:50

  Đây có phải là do "các thế lực thù địch"dựng chuyện nói sấu bôi nhọ nhân viên ngành ngoại giao Việt Nam ?
 • #6 Nguoi di buon: Chính sách mới

  17-05-2011 10:31

  Giờ sao không có chính sách: "cho nhân viên sứ quán và nhân thân của nhân viên sứ quán vừa đi làm cho nhà nước, vừa đi buôn trong nhiệm kỳ" thì chắc là buôn ác ấy nhỉ? Buôn to mà lãi cũng to... Vừa có lợi cho nhà nước mà lại có lợi cho nhân dân.
 • #5 xa xu: Con sâu làm giàu nồi canh ấy mà....

  17-05-2011 10:25

  Cơm gạo của nhà nước của nhân dân nuôi họ và vợ con họ từng ngày ở nơi xa xứ. Cho họ cơ hội đi xa để tìm đường mở mang cho đất nước, xây dựng đát nước bằng nhiều hình thức: từ ngoại giao đến nhiều lĩnh vực khác...Công ơn của họ đối với nhân dân là trời là biển, vì có họ thì nhân dân và đất nước mới được như ngày nay chứ. Với những gì họ làm được cho nhân dân, cho đất nước là rất xứng đáng với những gì họ được nhận từ nhà nước và nhân dân chứ. Nhiệm kỳ thì có hạn 3 năm, đặc quyên đặc lợi trong tay, không khai thác, không công hiến cho dân và nước là quá lãng phí nhân lực. Chi tiếc một điều là trong một tập thể như thế thì lại có những cá nhân như thế. "Rất đáng tiếc là chỉ có con sâu làm giàu nồi canh thôi"... Ở đâu chẳng biết chứ ở CH Séc không bao giờ có chuyện như thế này.
 • #4 Du lịch: thơ hay về nhân Viên ĐSQ buôn lậu

  17-05-2011 08:51

  Ngoại giao KIỂU sừng tê mê cảm giác …
  ==========================
  Tặng mụ Sứ Bà BÀ bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi

  Bí thư bật mí buồn sừng tê
  Mụ tham không đáy đến thủng mề
  Vác chuông đấm xứ NGƯỜI trọng trách
  Ham tiền buôn lậu đến xàng xê

  Thèm dục chắc thử vài chú lọ (1) ?
  Sỉ nhục quốc thể bán lẫn Quê
  Buôn lậu chạy thông hành nhập cảnh
  Rõ buồn BAO sứ quán nhiêu khê

  Triệu Lương Dân

  1. Ngoại giao KIỂU sừng tê mê (hê hê …!!) cảm giác …
 • #3 Dân Việt: Tòan sâu bọ

  17-05-2011 02:30

  Thật buồn khi trẻ thơ nhìn rất nhiều ngưòi lớn " THÀNH ĐẠT" với cặp mắt ngưỡng mộ mà không dám nói với chúng là đó chỉ là các con sâu thôi vì sợ chúng chưa hiểu mà mình lại bị coi là đố ky. Hoan hô các cơ quan chức năng nước ngoài đã lột bộ mặt đểu của các quan chức VN!
 • #2 BTKN: Đó là mấy ông bà này

  16-05-2011 22:47

  Cách đây không lâu có nhiều người tự hỏi có ai có thể làm mất thể diện quốc gia bằng các ông quan tòa xử vụ Cù Huy Hà Vũ? Có lẽ là mấy ông bà làm việc cho sứ quán VN ở nước ngoài mà ăn cắp hay buôn lậu hay phạm pháp vì lý do tham lam, ngu xuẩn nào đó ... bởi vì mấy vị này chính thức là đại diện cho nước VN ở nước ngoài.
 • #1 yêuvn: cs va cnxh-môt lu quai thai!

  16-05-2011 22:13

  thât buôn cho dân tôc vn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo