Sứ quán liệt truyện

Đôi điều về chuyện đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

Cập nhật lúc 07-04-2014 21:21:11 (GMT+1)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cảm ơn tấm lòng của bà con Việt kiều tại Đức trong công cuộc xây dựng quê hương.

 

Hai tuần nay thấy ồn ào chuyện hàng triệu kiều bào sẽ mất quốc tịch nếu không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam trước thời hạn 1/7/2014 tới.


> Vấn đề quốc tịch nước ngoài và quốc tịch Việt Nam

Trên “Phây” của anh bạn hàng xóm, tôi chú ý đến 2 cái còm của cùng một người, như sau:

- Một kiểu làm tiền hiện đại. Taị sao lại mất quốc tịch? Quốc Tịch cũng phải gia hạn như Hạn Sử dụng của Đồ ăn phải không? Nếu không gia hạn, sợ Quốc Tịch bị Thiu, Ôi, thối rữa phải không nhỉ ?

- Lại thiếu tiền đây, bây giờ cố tìm ra cách kiếm chác, còn chiêu nào đưa ra nốt để bà con sợ 1 thể, bỏ hết về VN, gây loạn rồi lúc đó mới lại sửa sai. Khổ quá, các vị cứ thấy tinh thần bất ổn, đêm qua nhậu về, khó ngủ, hôm sau lại ra 1 luật mới cho dân đen vỡ mật, tài thật…

Nếu không tỉnh táo suy xét, người ta rất dễ cho đó là ý kiến của một tay bất mãn chế độ. Nhưng người phát ra ý kiến trên hoàn toàn không thuộc thành phần ấy. Trái lại, anh còn tự hào cho đến giờ, sau mấy chục năm sống ở nước ngoài có công ăn việc làm ổn định mà anh ta vẫn còn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam.

Trên tờ Người Lao động (2/4) cho biết, Đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản, kiều bào chỉ cần nộp tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Trường hợp không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, vẫn được cấp giấy xác nhận này nhưng cần khai lý lịch làm cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước xác minh quốc tịch và ghi vào sổ đăng ký.

Trên thực tế, anh bạn tôi ở Đức, do chót mua một căn nhà ở khu chung cư tại Hà Nội để lấy chỗ đi về của gia đình, nên anh rất sốt sắng trong việc đăng ký giữ quốc tịch. Anh đã năm lần bảy lượt liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của VN tại Đức. Từ hồi 2009 – 2010, đều được trả lời phải chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Tư pháp ở trong nước. Đầu năm nay, anh lại liên lạc với Tổng Lãnh sự quán VN tại Frankfurt/Mainz. Được hướng dẫn chỉ cần điền vào một tờ khai theo mẫu (có sẵn trên mạng) + bản sao sổ hộ chiếu hay chứng minh thư của Đức + giấy khai sinh hoặc CMT cũ do VN cấp (để chứng minh có gốc quốc tịch VN) + 30 € tiền lệ phí + 2 phong bì có ghi rõ địa chỉ và dán sẵn tem đảm bảo để trả lại kết qủa. Tất cả gửi thư bảo đảm về LSQ, sau 1 tuần sẽ xong.

Thư gửi đi, gần 2 tuần sau anh nhận được mấy dòng yêu cầu của LSQ (không ai ký tên), xin trích: Tổng Lãnh sự quán Frakfurt đã nhận được hồ sơ xin Đăng ký giữ Quốc tịch của bà (anh ta được chuyển giới giống bác Huệ Chi ở HN dạo nào, he he – GCM). Tuy nhiên, theo quy định, việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam chỉ áp dụng cho những người mang quốc tịch Đức mà không bị buộc phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Đề nghị Bà bổ sung giấy tờ chứng minh chưa bị mất Quốc tịch Việt Nam (ví dụ: Aufenthalbescheinigung trong đó ghi Quốc tịch: Đức và Việt Nam).

Nhận được hồi âm, ngoài chuyện không vui vì bị đổi giới tính. anh ta than phiền với tôi, cả nhà anh ta 5 người, thì 4 người muốn nhận quốc tịch Đức đều bị buộc phải có giấy xác nhận đã từ bỏ Quốc tịch Việt Nam. Riêng anh, từ hơn chục năm trước tụi Đức không bắt nên anh đương nhiên vẫn còn. Luật về Quốc tịch của Đức cũng không chấp nhận song tịch ngoài một số trường hợp cá biệt. Anh bạn tôi cũng may mắn nằm trong số đó. Đã 2 lần xin Visa và Giấy miễn Thị thực ở ĐSQ VN ở Berlin, đã phải trình tất cả các giấy tờ (như giấy khai sinh bản gốc), vậy mà thay vì giở hồ sơ lưu ở ĐSQ ra, cơ quan đại diện ngoại giao của VN lại bắt đương sự phải tự chứng minh qua cái gọi là Aufenthalbescheinigung trong đó ghi Quốc tịch: Đức và Việt Nam là cớ làm sao?

Tôi khuyên anh ta, thôi ông ạ, qua sông thì phải lụy đò, các ông bà nhân viên lãnh sự họ xoay sở để ngồi được vào các ghế đó cũng vất vả tốn kém lắm. Nay họ còn bận bươn chải để gỡ lại vốn và kiếm chút màu mè trước khi hết nhiệm kỳ, họ đâu có thời gian lục hồ sơ lưu (ở Sứ) để xem ông đã mất quốc tịch hay chưa, cho dù ông mới sang Đức định cư chưa lâu. Nghe lời tôi, anh ta lên Gemeide (như UBND Xã bên mình) và xin cái tờ Aufenthalbescheinigung trong đó ghi Quốc tịch: Đức và Việt Namđó. Nhưng viên phụ trách về thủ tục hành chính nói, hiện ở Đức không có loại giấy thông hành (Aufenthalbescheinigung) kỳ quặc như thế. Khiến anh buồn thiu, về nhà anh cố tìm trong đống giấy tờ ngồn ngộn xem có thứ giấy tờ nào của Đức cấp mà ghi Quốc tịch: Đức và Việt Nam hay không?

Tưởng như gần tuyệt vọng rồi thì anh tìm thấy một tờ giấy của Der Generalbundesanwalt beim Bundesgerichtshof in Bonn (Cục Lưu trữ Hồ sơ của Toà án Liên bang trụ sở ở Bonn) cũ mèm ghi tên và địa chỉ nhà ở của anh ta. Cùng dòng chữ: Staatsangehörigkeit: deutsch, vietnamesisch (Quốc tịch: Đức/ Việt Nam) bên trên dòng chữ: Keine Eintragung (chưa có tiền án tiền sự). Anh liền chụp ra và gửi thẳng tới LSQ. Khoảng 2 tuần sau, nhận được kết qủa. Đó là một tờ giấy xác nhận (giấy đánh máy khổ A4), có chữ ký (đóng dấu) của viên Tổng Lãnh sự: Đã đăng ký giữ Quốc tịch Việt Nam. Anh mừng lắm, khoe với mọi người, anh sẽ dùng giấy này để xin sổ hộ chiếu Việt Nam để sau này có thể về đầu tư và làm ăn như mọi người Việt Nam khác. Nay thấy trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 30/3 đưa tin: Giấy xác nhận đăng ký quốc tịch Việt Nam không có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam, cũng không phải là cơ sở để cấp phát các giấy tờ khác như hộ chiếu, giấy thông hành, giấy miễn thị thực, chỉ có giá trị “giữ chỗ” để người Việt Nam định cư ở nước ngoài không mất quốc tịch Việt Nam sau ngày 1/7/2014. Làm anh thực sự thất vọng!

Anh bảo tôi, theo niêm yết tờ giấy này chỉ 10 $ USD (Biểu mức treo ở đây), nay họ yêu cầu nộp lệ phí cao gấp 4 lần mà chả có biên lai ký nhận gì cả. Ba bốn chục bạc mà được việc thì chả tiếc, những đợt quyên góp cho thiên tai và bà con khốn khó bên nhà anh có tiếc gì đâu. Nhưng lừa nhau một cách trắng trợn như thế thì thật qúa thể.

Ông Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn chắc là người được Bộ Ngoại giao phân công trong lĩnh vực này. Ngoài việc ông quảng bá việc sẽ tổ chức cho cả một số Kiều bào thuộc “thành phần cực đoan” ra Trường Sa để cùng làm lễ cầu siêu cho liệt sỹ QĐNDVN, binh sỹ VNCH…, ông còn đang đề nghị với chính phủ và quốc hội sửa luật để việc quy định đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam nên mở không nên đóng đối với Việt kiều.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị không nên đặt thời hạn nhất định, mà nên để mở, ai muốn đăng ký thì đăng ký, muốn giữ đến bao giờ thì giữ, không nên quy định thời gian. Điều này cũng phù hợp nguyện vọng của bà con kiều bào”. Đó là lời ông Sơn nói trên TPO chiều hôm qua (5/4).

Ông Sơn còn cho rằng, một số người chưa đăng ký do ngại ảnh hưởng đến việc làm, giấy tờ cư trú, do sự tuyên truyên chống phá của một bộ phận người Việt cực đoan.

Với cáo buộc chuyện đăng ký giữ Quốc tịch Việt nam do “một bộ phận người Việt cực đoan” tuyên truyền chống phá, xin kể lại câu chuyện mà tôi “mục sở thị” để mọi người rộng đường suy xét cho thật công tâm!

Nguồn: gocomay

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 rio: Tiêu đề

  22-04-2014 12:47

  Đến lãnh sự quán Việt Nam tại Bỉ xem củng không biên nhận.
 • #9 Đồng chí X: Lo gì?

  16-04-2014 12:21

  Làm gì mà cứ phải rộn ràng lên thế? Hộ chiếu mà mua được chắc quốc tịch cũng thế. Lúc nào cần hẵng hay, hè.
 • #8 Tốn và Tức: Tiền không to bằng Quê

  15-04-2014 17:45

  Hôm qua vừa phải qua dịch vụ tốn 100 Dollar để giữ lấy cái quốc tịch quí giá này đấy.
 • #7 Nguyễn Y Vân: Không biết có phải chi không nhỉ?

  15-04-2014 09:35

  Không biết ông anh phải hối lộ thằng em bao nhiêu khi thằng em làm bộ trưởng ngoại giao bổ nhiệm ông anh làm đại sứ ở Ba Lan?
  Mỗi nhiệm kỳ đại sứ cũng kiếm được cả trăm ngàn đô la tiền bán hộ chiếu và dấu chứng nhận đó.
 • #6 secviet: Tiêu đề

  13-04-2014 10:18

  ko hieu nhung nguoi lam viec tai cac lanh su cua vn o nuoc ngoai ho co doc nhung dong chu nay ko nhi?....that xau ho nhuc nha cho mot dam nguoi dai dien cho mot co che thoi nat muc ruong
 • #5 Hoàng Hùng: Lãnh sự Việt nam ở đâu cũng vậy!

  10-04-2014 08:22

  Bạn Vũ Quốc ở Sec nói rất đung sự thật. Không những ở Sec, ở Ba lan , ở Đức mà chấc là LS VN trên toàn TG bởi vì để được cử đi làm LS thì củng phải "chạy" khá mất nhiều tiền.
  NH khi còn làm LS trúng đợt vísa nhân đạo ở BL, vì vậy khi được cừ sang làm DS từ khi trình quốc thư đã gạ ngay chiến dịch vận động visa nhân đạo cho người nước ngoài và hắn đã thành công.
  Cứ cấp mỗi quyển hộ chiếu mới trong đợt làm vi sa nhân đạo LS kiếm vài trăm thậm chí đến cả ngàn đô la.
  Có việc phải lên LS thì rất khó chịu vì cái kiểu ăn chăn bà con, kể cả sinh viên va dan nghèo...
 • #4 Cong dan Viet: Quoc tich VN de lam gi?

  08-04-2014 07:47

  Toi co quoc tich My va ca ho chieu VN nhung that su toi khong biet cam ho chieu VN co loi gi.
  Cung la toi, mang HC viet, di dau cung bi gay kho de va thay tui nhuc vo cung nhung khi dung HC My, troi oi....... di lai thuan tien va thoai mai.
  Sau chuyen di chau au ve, toi quyet dinh nem HC vn vao sot rac
 • #3 Hà Lâm: TRÒ LÀM TIỀN TRƠ TRẼN

  07-04-2014 23:15

  Nói thẳng tưng ra là thế này:
  Chỉ có 2 loại muốn giữ quốc tịch Việt Nam:
  Loại 1- đang lấn cấn tí tài sản ở quê nhà (nhà cửa, sổ tiết kiệm, …)
  Loại 2- Vẫn quá nặng lòng với quê hương.

  Họ cần quốc tịch khác là đỡ xấu hổ khi chìa hộ chiếu Việt Nam mỗi lần ra nước ngoài, nhưng họ không bao giờ muốn chối bỏ tổ tiên người Việt.
  Mấy vị bộ ngoại giao nghĩ rằng bọn loại 1 rất nhiều, nên ra quy định này Việt kiều sẽ cuống cuồng chạy chọt xin xỏ để các vị ra quy định abc rồi kiếm tí ti. Té ra chỉ loại 2 mới là chủ yếu. Gần đến ngày 1/7 mà chỉ vài mống xin xỏ, chẳng nhẽ tự động cắt quốc tịch cả triệu người? Nhân quyền hay nhỉ.
  Ông Sơn vội đứng ra ca bài nhân nghĩa - xin nương tay với Việt kiều, thực chất là chữa cháy.

  Thôi, các ông muốn làm gì cũng được – chỉ có điều chúng tôi biết rõ là trò kinh doanh kiếm tiền, đừng nói câu nhân nghĩa mất thì giờ mà thêm tức.
 • #2 Vu Quoc : HÀNH ĐỘNG ĂN CƯỚP CỦA ĐSQ VN TẠI SÉC

  07-04-2014 22:53

  Đến phòng làm việc của lãnh sự quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc để làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con trai bé, nhân viên phòng lãnh sự nhận giấy tờ, làm thủ tục thu 2800 korun và viết biên nhận.

  Vội quá nên không kiểm tra kỹ, về nhà mở ra thấy giấy biên nhận chỉ ghi là đã nhận tiền chứ không ghi cụ thể đã nhận bao nhiêu.

  Vào website của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại cộng hòa Séc http://www.vietnamembassy-czech.org/vi/nr070521170031/nr070521165956/news_object_view?newsPath=/vnemb.vn/ct_lanhsu/nr130509212822/ns130510153514

  kiểm tra thì có ghi lệ phí làm hộ chiếu 70 USD, làm giấy khai sinh 5 USD, tổng cộng 75 USD tương đương 1500 korun (tỉ giá 20 korun = 1 USD). Vậy là phòng lãnh sự ăn chênh lệch 1300 korun.

  Đây là HÀNH ĐỘNG ĂN CƯỚP .

  Các bác có ai bị thế này chưa? Làm sao có thể im lặng mãi được.
 • #1 Ký danh: cơ chế đẻ ra một lũ sâu mọt và kền kền

  07-04-2014 21:55

  Cơ chế dẻ ra bọn sâu mọt đục khoét trên mồ hôi, nước mắt của bà con. Họ sang đây cùng phải chi tiền cho cơ chế, các sếp ... Sang thì phải tìm cách mà gặt hái thôi. Không thì móm à. Chỉ có diều bà con là nạn nhân.
  Thà rằnmg , họ dùng hộ chiếu ngoại giao mà buôn lậu, chuyển tiền,... hàng cấm... còn hơn ăn chặn của người đồng bào mình.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo