Sứ quán liệt truyện

Đối thoại cùng lãnh sự quán Việt Nam tại Séc

Cập nhật lúc 25-06-2012 05:44:47 (GMT+1)
Tác giả phát tờ rơi trước phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Praha 16.11.2011. Ảnh Trần Ngọc.

 

Sứ quán liệt truyện và những câu truyện cười ra nước mắt - Thấm thoắt đã đến kỳ gia hạn hộ chiếu. Tôi đến lãnh sự xếp hàng chờ tới lượt như bao nhiêu người khác. Nhân viên lãnh sự xem qua hồ sơ rồi nói:


- Anh chờ cho một chút.

- Vâng! Hồ sơ của tôi có vấn đề gì à?

Viên lãnh sự cầm hồ sơ đi một lúc rồi quay lại.

- Trường hợp của anh cần khai thêm tờ này, và phòng lãnh sự muốn gặp anh vào chiều thứ năm.

Tôi cũng đã dự liệu việc này, nên cũng không lấy làm đột ngột.

Đúng hẹn chiều thứ năm, tôi có mặt tại phòng lãnh sự.

Trong buổi làm việc, có ông chánh văn phòng sứ quán, trưởng phòng lãnh sự và một nhân viên thư ký. Qua phần dạo đầu thăm hỏi tình hình, công việc làm ăn, cuộc sống vv.. Ông chánh văn phòng sứ quán (chắc là phụ trách an ninh) cho biết vấn đề hôm nay tôi lên làm việc cũng không có gì to tát, mà chẳng qua là để tôi giải thích một số thắc mắc của “bà con“ trong cộng đồng Việt Nam với lãnh sự về vấn đề tại sao tôi lại có mặt trong cuộc biểu tình của anh Đỗ Xuân Cang – Trong khi gia đình tôi là một gia đình cộng sản truyền thống.

Trong không khí cởi mở, tôi cũng chân tình – gia đình tôi tuy là cộng sản nòi, nhưng cũng rất thất vọng với những gì hiện tại chính quyền hành xử. Mà bản thân tôi, cũng chưa tham gia một tổ chức chính trị nào khác ngoài đã từng tham gia đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM.

Tác giả phát tờ rơi bên ngoài Lãnh sự quán ngày 16/11/2011. Ảnh Trần Ngọc.

Còn việc tôi đứng cạnh anh Đỗ Xuân Cang hôm biểu tình, cũng chỉ là trên tinh thần ủng hộ Đỗ Xuân Cang đòi quyền công dân của mình. Hôm đó tôi chỉ phân phát tờ rơi “Lệ phí lãnh sự“ theo quy định của bộ ngoại giao mà thôi. Tức là tôi cung cấp thông tin cho bà con lên làm thủ tục lãnh sự đúng theo quy định của nhà nước Việt Nam. “Lệ phí lãnh sự“ này tôi kéo trên mạng xuống trong trang web của bộ ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam.

Đồng thời cũng dẫn chứng một số trường hợp bị thu lệ phí quá mức và bức xúc của bà con đối với việc lạm thu này. Bên lãnh sự cũng phân tích với tôi, là không nên làm như vậy – Bởi nó giống như vạch áo cho người xem lưng. Quan điêm của lãnh sự là người VN làm việc với người Vn không nên để người Tây biết, họ sẽ cười cho. Nếu có bức xúc gì, thì có thể yêu cầu trực tiếp phòng lãnh sự, sẽ cử người giải quyết, nếu phòng lành sự không đủ thẩm quyền, thì sẽ yêu cầu cấp cao hơn giải quyết.

Về phần tôi cũng nêu “thắc mắc“ của mình hôm anh Đỗ Xuân Cang biểu tình là tại sao Sứ quán lại gọi “Bộ đội Sapa“ ra. Nếu không may “Bộ đội Sapa“ do quá “bức xúc“ mà lỡ chân lỡ tay, thì người mất mặt có phải chính là Sứ quán hay không?

Ông chánh văn phòng có cải chính là đấy không phải là “Bộ đội“ mà là „Bảo vệ chợ Sapa“ ra để giúp giữ gìn trật tự. Mặc dù đã có cảnh sát của Tiệp hiện diện mặt hôm đó.

Trong không khí đối thoại cởi mở, tôi cũng nêu ró quan điểm của mình, là không làm chính trị, mà chỉ cung cấp thông tin trung thực cho moi người. Không có ý định lật đổ hay triệt tiêu ai. Nhưng đại sứ Bùi Khắc Bút trong nhiệm kỳ của mình đã về Plzeň triệu tập cuộc họp nhằm “triệt tiêu“ tôi. Ông chánh văn phòng: – thôi, chuyện cũ không bình luận! Nhưng cam kết, là sẽ đối thoại nếu một khi công dân có những bức xúc. Đồng thời khẳng định ở trong nước bây giờ Đảng và Nhà nước rất đề cao và trân trọng “đối thoại“ với nhân dân. Chứ không phải như những gì chúng ta thấy chỉ có là “Đối thụi“ đâu!

Trong cuộc đàm thoại, tôi có hỏi về vấn đê hộ chiếu của mình, tôi đã sai điều nào của pháp luật, thì cả ông chánh văn phòng, và bà trưởng phòng lãnh sự đêu không trả lời, mà chỉ hứa là sẽ truyền đạt lên cấp trên giải quyết.

Tôi ghi nhận buổi đối thoại trong không khí cởi mở thẳng thắn và hy vọng rằng bà con ta nếu có gì bức xúc, thì cứ mạnh dạn trình bày. Như ông chánh văn phòng sứ quán khẳng định: Công dân được làm những điều mà pháp luật không cấm.

Mong thay ở trên đất nước ta lời nói sẽ đi đôi với việc làm...

>  Quan điểm của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc về vụ 'Đỗ Xuân Cang'

Nguồn: Nguyễn Tiến Nam/ Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo