Sứ quán liệt truyện

Hộ chiếu ngoại nhân

Cập nhật lúc 13-08-2013 21:10:54 (GMT+1)
Ông Đỗ Xuân Cang biểu tình trước lãnh sự quán

 

Sứ quán liệt truyện và những câu truyện cười ra nước mắt Tác giả Việt Nguyễn suy nghĩ về cuốn "hộ chiếu ngoại nhân" của ông Đỗ Xuân Cang, người đã từng kiên trì phản đối việc thu tiền không minh bạch của lãnh sự quán...


Cuối cùng thì sau 19 tháng 16 ngày sống trên đất CH Séc không hộ chiếu. Ngày 16.07.2013 ông Cang đã nhận cuốn hộ chiếu mới, nó không có màu xanh mà là màu xám, có tên gọi là HỘ CHIẾU NGOẠI NHÂN ( CIZINECKÝ PAS - ALIEN'S PASSPORT ). Có giá trị sử dụng 10 năm.

Ở ngoại quốc giấy tờ tùy thân luôn là một vấn đề hệ trọng, nên hộ chiếu được sử dụng như vòng kim cô để trói buộc người dân Việt Nam sống ở nước ngoài. Chính quyền dùng nó để bịt miệng những tiếng nói phản biện, quan chức sứ quán dùng nó để trục lợi cá nhân.

Về mặt giá trị tài chính:hộ chiếu Việt Nam được quy định là 70USD tương đương gần 1400Kč nhưng bị LSQVN thu là 1800 Kč hay 3500 Kč. Việc thu tiền thường không minh bạch không có hóa đơn. Hộ chiếu ngoại nhân được quy định là 15 Kč nếu không có thông tin sinh học, 600 Kč có thông tin sinh học. Việc thu tiền minh bạch qua việc dùng tem (Kolkové známky) do nhà nước phát hành bán qua bưu điện.

Ông Cang là người Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, nhưng nơi cấp hộ chiếu lại không phải là cơ quan của Đại sứ quán Việt Nam tại cộng hòa Séc - cơ quan có trách nhiệm cấp, đổi hộ chiếu cho công dân Việt Nam, trong địa hạt quản nhiệm - mà là công an ngoại kiều của cộng hòa Séc cấp cho ông Cang, theo đơn đề nghị của ông.
   
Cuốn hộ chiếu ngoại nhân, là hộ chiếu dành cho người ngoại quốc, nó giúp ông Cang có các quyền lợi như những người Việt Nam cư trú ở cộng hòa Séc, chỉ là không được về Việt Nam. Xin mọi người đừng hiểu nhầm, cấp hộ chiếu cho ông Cang, không đồng nghĩa với việc cấp quy chế tỵ nạn. Sự thật thì ông Cang chưa bao giờ  lấy cớ biểu tình một mình trước ĐSQ Việt Nam ở Praha, để đưa đơn xin tỵ nạn, như lời ĐSQ đã nói trong công hàm gửi sở di trú cộng hòa Séc. Trích: "Ngày 16/11/2011, ông Cang đã tiến hành biểu tình trước tòa Lãnh sự Đại sứ quán  tại số 72 phố  Rašinové nábřeží ,Praha 2, cùng biểu ngữ có nội dung chống đối chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán, và Phòng  lãnh sự. Ông Cang có thể lợi dụng sự kiện này để đưa đơn xin tỵ nạn tại cộng hòa Séc.".

Mặc dù phía Séc khuyến cáo ông nên đệ đơn xin quy chế tỵ nạn, chứ cuốn hộ chiếu này chỉ nhằm hợp pháp hóa sự hiện diện của ông theo luật pháp Séc mà thôi. Tình trạng pháp lý của ông Cang bây giờ là người Việt Nam, bị ĐSQ Việt Nam tại Séc biến thành người không tổ quốc một cách phi pháp. Bởi vì từ trước tới nay, chưa có một văn bản nào chính thức của ĐSQ hay các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đưa ra kết tội ông Cang hoạt động dân chủ chống đảng và nhà nước, mà chỉ là lời nói truyền miệng của cán bộ ĐSQ với đương sự mà thôi.
Chắc mọi người cũng thừa biết lý do thật mà ĐSQ kiên quyết không gia hạn hộ chiếu cho ông Cang, là viêc không chịu ký cam kết "câm mồm"theo chỉ dụ của họ, và chọc ngoáy vào các khoản thu bất chính, tức nồi cơm của ĐSQ. Hồi tháng 8 năm ngoái, sau hai lần biểu tình của ông Cang, và dư luận lên tiếng chỉ trích. Sau nhiều cuộc đối thoại với đương sự tại phòng khách, phòng tiếp dân, quán ăn và cả nơi ở, mọi sự mời chào quyền lợi từ gián tiếp tới trực tiếp để dập tắt sự kiện hộ chiếu không kết quả. ĐSQ Việt Nam đã mời ông Cang đến gia hạn hộ chiếu cho ông 3 năm, giống như ông đại sứ nhiệm kỳ trước đã làm. Nhưng ông Cang yêu cầu được trả lời, tại sao không cấp đổi hộ chiếu cho ông là 10 năm như các công dân Việt Nam khác  đang ở Séc giống ông, mà chỉ có 3 năm?. ĐSQ đã không trả lời ông và cũng không cấp hộ chiếu cho ông nữa. Ông Cang đã chờ đợi hơn một năm trong vô vọng, sau cùng đã phải làm đơn yêu cầu phía Séc cấp cho cuốn hộ chiếu mà theo ông nói là "hộ chiếu ngoại nhân".

Cộng hòa Séc là quốc gia tự do, vừa thoát khỏi sự kìm kẹp vô luân của chủ nghĩa cộng sản. Chiêu bài không cấp hộ chiếu, biến ông Cang thành cư trú bất hợp pháp, rồi nhờ tay họ trục xuất ông Cang khỏi Séc đã không được đáp ứng, lại bị một phen bẽ bàng. Nếu ĐSQ áp dụng chiêu này với những thành phần bất hảo, đầu trộm đuôi cướp, chuyên làm chuyện xấu như trồng cần sa, giúp phía Séc trừng trị tội phạm thì hay biết mấy. Vấn nạn trồng cần sa của người Việt Nam ở Séc đang làm các nhà chức trách đau đầu, mà chưa có cách diệt trừ hiệu quả. Các vụ bắt bớ người Việt Nam ở các vườn cần sa xảy ra thường xuyên, làm hoen ố hình ảnh cộng đồng người Việt trong mắt ngượi bản xứ.

Hay thật, một con người, một sự kiện, mà phía Việt Nam cho là tội phạm còn phía Séc lại không cho là như thế. Từ việc bất hợp tác với bức công hàm của ĐSQ Việt Nam hồi năm cuối 2011, đến việc cấp ra cuốn hộ chiếu cho ông Cang hồi tuần trước. Chứng tỏ chính phủ Séc luôn chống lại những áp đặt bất công của Việt Nam cộng sản lên công dân nước Việt, nơi mà họ chẳng có lợi lộc gì.

Tôi thiển nghĩ, cộng hòa Séc và các nước đông Âu luôn ủng hộ và trợ giúp pháp lý cho những người Việt Nam đấu tranh cho tự do dân chủ. Nhưng mọi việc phải bắt đầu từ người Việt Nam, mà sự kiện của ông Cang là một ví dụ. Có người nói rằng, nếu sau này có những cuộc biểu tình đấu tranh cho tự do dân chủ, họ sẽ cố gắng tham gia, may ra được cái công hàm ĐSQ gửi cho phía Séc như của ông Cang, thì xin tỵ nạn cái rụp, chẳng phải vài năm đi gia hạn cư trú, mất công, tốn tiền. Mặc dù câu nói hàm chứa quyền lợi cá nhân, nhưng tại sao không? Mọi người tự do mưu cầu hạnh phúc mà! Nó cũng thể hiện sự chua xót cho số phận của con dân một nước Việt Nam, dưới sự lảnh đạo tài tình của đảng CSVN, luôn cho mình ưu việt hơn vạn lần các nước tư bản.

Tự do dân chủ, với đa số người Việt Nam, vẫn là một khái niệm trừu tượng, là câu nói chóp lưỡi đầu môi của các nhà lãnh đạo, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không bao giờ muốn cụ thể hóa vào đời sống nhân dân, bởi đó là tai họa của chính quyền cộng sản. Người Việt Nam vẫn mong muốn đời sống được thăng tiến trong tự do dân chủ, nhưng chủ nghĩa cộng sản đã áp đặt cơ chế khắc nghiệt lên toàn cõi Việt Nam, xóa bỏ mọi cơ hội và trì kéo sự phát triển của Việt Nam. Tự mỗi chúng ta hãy cụ thể hóa tự do dân chủ bằng cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, trước sự truy bức của chính quyền, như ông Cang đã làm. Việc làm của ông không những bảo vệ được quyền lợi của mình, mà còn khiến ĐSQ cũng ít nhiều thay đổi trong cách hành sự của mình.Mạnh dạn lên tiếng trước bất công, cường quyền, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, là đấu tranh cho "tự do dân chủ" vậy...

Việt Nguyễn
(Bài gửi cho Vietinfo)

 • #12 phát âm: tiền Tiệp

  21-08-2013 21:13

  Xin BBT Việt info cho biết nên phát âm tiền Tiệp koruna(kroon) như thế nào ?Như các báo chí trong Nước hay đưa cua run nay các anh cũng tương tự ko lẽ các anh bây gờ cũng ngang bằng PV Việt Nam trong Nước hay sao?
 • #11 Dân cày: Giã từ

  18-08-2013 14:04

  Không cầm hộ chiếu VN là tốt rồi.
 • #10 Việt Dã Tràng: Cám ơn VIETINFO

  14-08-2013 14:03

  Cám ơn VIETINFO đã dũng cảm trước sức ép ĐSQ đồng hành cùng anh Cang những lúc khó khăn nhất, một mình biểu tình trước ĐSQ. Cộng đồng mình có nhiều hội đoàn như vậy (hội người VN, hội doanh nghiệp, hội đồng hương, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội phật giáo vvv...) không có ai lên tiếng.
 • #9 Đỗ Xuân Thu: Hai bác Đỗ Xuân là có họ với nhau.

  14-08-2013 13:32

  Theo gia phả từ thời Lạc Long Quân để lại thì hai bác Đỗ Xuân là có họ với nhau đấy. Nhưng cho dù là họ hàng thì cũng không giúp gì được cho nhau cả vì đó là luật ngầm rồi.
  Giá một xuất đi tại các nước có đông người Việt nó khác với giá các nước có ít người Việt. Cứ thu theo đúng giá như biểu giá của Bộ Tài Chính Việt Nam thì lấy đâu ra mà " lấy thu bù chi". Chính vì như thế cho nên càng không có chuyện viết biên lai, hoá đơn,... gì cả. Bút sa, gà chết, sau này các" ông chủ " lại có cớ để làm khó các " đầy tớ " hay sao???

  Nói chung là sứ quán họ có nỗi khổ của họ, vì chuyện chạy chọt, lo lót,... đã trở thành quốc sách rồi. Nếu bạn nào không có tiền hay cảm thấy bị thu tiền một cách bất công. Đặc biệt là việc bị làm mất giấy tờ, tiền bạc, sứ quán đã không tạo điều kiện giúp đỡ thì thôi lại còn phạt khổ chủ nữa. Các bạn cứ làm ầm nên, ít nhất thì họ cũng không phạt các bạn nữa.

  Nếu họ không chịu thì các bạn học theo bác Cang, biểu tình ở lãnh sự, rồi có khi sứ quán còn phải đến hối lộ như bác Cang đã từng bị họ đến dụ dỗ. Họ đã sai khi thu tiền khác xa với biểu giá của bộ tài chính, thu tiền không viết biên lai, ... cho nên người sợ phải là họ.

  Ngay tại thể chế dân chủ như tại Séc mà họ còn làm như vậy nói gì đến ở trong nước ?
 • #8 anh la ai : anh la ai

  14-08-2013 10:52

  tôi thấy đại sứ quán việt nam một số người toàn đi ăn tiền của dân ,giúp đỡ cái khỉ gì .nhìn mất dậy lắm.
 • #7 chuot bach: dan chu

  14-08-2013 10:21

  dan chu cuc cut , may con ech keu op op , thich ve vn ma keu gao dan chu , nghe vai lo...........
 • #6 Việt Dã Tràng: Chúc mừng anh Cang

  14-08-2013 10:00

  Qua câu truyện của anh Cang mọi người thấy rõ cách chính quyền VN cư sử với người dân của mình. May mắn cho anh Cang là anh đang sống ở Czech nước dân chủ. May mắn là anh Cang được truyền thông quan tâm (nhất là VIETINFO) và anh Cang tìm sự giúp đỡ từ phía police ngoại kiều nên ĐSQ Vietnam không giám xử dụng phương pháp chính quyền hay áp dụng ở VN khi cần trấn áp những cái nhân, tổ chức đòi quyền con người ở VN. Đó là dùng các thành phần tội phạm bất hảo, "bộ đội" nói là do quần chúng bức xúc tự phát trấn áp gây sự.
  Thời gian cuối thấy ĐSQ và các hội đoàn thân ĐSQ bị ăn nhiều đòn đau quá. Chúc mừng anh Cang, chúc mừng XH dân sự bắt đầu hình thành trong cộng đồng.
 • #5 ngo ngan: Su Quan

  14-08-2013 09:37

  Anh Do Xuan Dong oi, anh phai kien chinh phu SEC ra toa di, Tai sao anh Cang la cong dan mang QT Viet Nam ma lai de Cs ngoai kieu SEC cap h/c ngoai nhan cho anh ay,
 • #4 Nhung suy nghi thực te: Su thật

  14-08-2013 08:26

  Thực chinh xác khong sai thực te rất lau roi khong doc được Nhung bai nhu vay .
 • #3 chien thang:

  14-08-2013 08:07

  Xin chúc mừng anh Cang,
 • #2 đau đớn quá: Dinh Hien

  13-08-2013 23:03

  Là anh em họ cùng quê với nhau mà anh ĐXĐ chả giúp được gì cho anh Cang nhỉ,vặt nhau từng đồng một.Không hiểu người đời sẽ nghĩ gì về anh Đông nhỉ.Anh Đông ơi anh nên có lòng tự trọng để người đời không khinh rẻ anh.
 • #1 TTYN : Đồng đội

  13-08-2013 22:00

  Thỉnh thoảng có bài cổ súy cho dân chủ như thế này, rất bổ ích cho cộng đồng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo