Sứ quán liệt truyện

Kiến nghị của 'Tôi và Sứ quán’ được thụ lý

Cập nhật lúc 12-08-2015 18:38:58 (GMT+1)
Bà Nguyễn Ngọc Anh (t) giáo viên tại Lyon và Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên đại học tại Hà Nội, đại diện cho 'Tôi và sứ quán'

 

Thanh tra Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thụ lý kiến nghị của một tổ chức dân sự có tên 'Tôi và Sứ quán’ nhưng hình thức trả lời có thể 'sẽ chậm'.


Bức thư đề ngày 10/08 từ thanh tra bộ này gửi đại diện tổ chức 'Tôi và Sứ quán' mà BBC đọc được viết:

"Sau khi xem nội dung thư và căn cứ theo qui định của pháp luật chúng tôi xin thông báo thanh tra Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ đối với phản ánh và kiến nghị."

Trước đó, hai đại diện của tổ chức 'Tôi và Sứ quán’ cho biết họ đã trao tận tay kiến nghị cho thanh tra Bộ Ngoại giao tại Hà Nội vào hôm 27/7.

''Cuối buổi làm việc, thanh tra Bộ Ngoại giao thông báo sẽ báo cáo chi tiết lên cấp trên, và có trả lời trong thời hạn 10 ngày và có thể có buổi làm việc thứ hai'', bà Ngọc Anh, đại diện của tổ chức này, viết trên trang ' Tôi và Sứ quán'.

Một luật sư tại Hà Nội nhận định rằng kiến nghị do tổ chức 'Tôi và Sứ quán’ trao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam ‘mang tính phản ánh’ và thanh tra Bộ có thể trả lời chậm hơn bình thường.

'Tôi và Sứ quán’ cần chứng minh thiệt hại trong quan hệ hành chính để khiếu nại người xâm phạm quan hệ

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Hà Nội

Hôm 11/8, trao đổi với BBC, luật sư Hoàng Văn Hướng từ Hà Nội cho biết theo Luật Tố tụng hành chính, tổ chức 'Tôi và Sứ quán’ cần chứng minh thiệt hại trong quan hệ hành chính để khiếu nại người xâm phạm quan hệ.

"Nếu không được giải quyết thỏa đáng, người khiếu nại có thể tiếp tục khiếu nại lên cấp trên.

"Về việc lập hồ sơ khiếu kiện tập thể, điều quan trọng là bên kiện cần chứng minh được thiệt hại của hiện tượng vi phạm pháp luật với cơ quan có thẩm quyền," luật sư Hướng nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng lên án thực trạng khiếu kiện tập thể đông người, luật sư Hướng cho rằng còn tùy tính chất của mỗi vụ khiếu kiện và quy trình thanh tra nội bộ của các bộ liên quan.

“Những vụ kiến nghị như của tổ chức 'Tôi và Sứ quán’ mang tính phản ánh thông tin về việc có hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ sứ quán nên thanh tra Bộ Ngoại giao có thể trả lời chậm hơn bình thường”, luật sư Hướng nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tháng Năm tuyên bố sẽ xác minh và cam kết "nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh" liên quan tới cáo buộc lạm thu phí của người Việt Nam ở nước ngoài, theo truyền thông trong nước.

Hôm 29/5, báo Lao Động nói Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết Bộ đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ chuyển cán bộ có dấu hiệu nhũng nhiễu, tiêu cực mà dư luận phản ánh sang làm bộ phận khác.

Ông Nguyễn Thanh Đức, Bí thư thứ nhất - Lãnh sự, bị triệu về nước để “tiếp tục kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nghiêm”, báo này cho biết.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo