Góc nhìn

Luật xứ người: Xung quanh tờ Giấy khai sinh tại Séc

Cập nhật lúc 12-07-2015 12:47:53 (GMT+1)

 

Bộ luật mỗi nước khác nhau và ngay cả việc áp dụng luật cũng khác nhau tùy nơi và tùy người ... Cơ quan Đại diện tại nước ngoài làm việc theo chỉ thị chung từ trong nước. Nhiều hướng dẫn thi hành luật tại nước ngoài quá bất cập và đôi khi dẫn đến “khóc dở, mếu dở” cho một vài hòan cảnh của công dân Việt Nam. Vietinfo đăng bài viết cùng tư liệu của bạn  Hà Lâm Praha về sự bất cập này từ một góc độ nhìn khác…


Giấy khai sinh (bản chính) là văn bản đầu tiên và suốt đời người ai cũng cần đến nó. Bạn cùng tôi nhìn thử “của tây” và “của ta”, nó khác nhau và giống nhau thế nào. Tôi không sùng ngọai, không thích cái gì cũng mang “tây” ra để chê “ta”, vì rất nhiều vấn đề khập khiễng, tây khác, ta khác. Nhưng giờ đến lượt tôi lại mang cái của “tây” ra để chê “ta”, quả là mâu thuẫn, ‘nói zậy mà không làm zậy”...

1 – Bắt đầu từ chuyện “ăn cơm” và “đánh kẻng”.

 “Đánh kẻng” xong mới được phép “ăn cơm”, thì chẳng có gì để nói, đằng này “cơm chín, đói bụng là ăn”, nó mới sinh ra nhiều chuyện. Tôi không bàn đề tài “cơm hay kẻng” trong bài viết này, mà chỉ muốn nói rằng : ngày nay, nếu không phạm pháp (như mấy vị quan chức cấp tỉnh vừa bị lộ ở Việt Nam) thì luật pháp và ngay dư luận xã hội hiện nay tuy không khuyến khích nhưng cũng không bị trừng phạt cái chuyện “ăn cơm trước kẻng” như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên, việc sinh con ngòai giá thú (nôm na là đẻ hoang) lại được pháp luật bảo hộ, thậm chí còn được ưu ái (trợ cấp độc thân nuôi con) và đã thành quyền cơ bản của con người. Điều này ai cũng biết nhưng “nói zậy mà không phải zậy”, bạn hãy xem qua 2 tờ giấy khai sinh dưới đây của một đứa con hoang, một cái có bố, cái kia thì không. (tờ tiếng tây dù bạn không hiểu tiếng nhưng cũng đoán được nội dung là có bố). Đây không phải sự nhầm lẫn hay cố tình của người đi khai sinh, mà đây là cách xử lý với người có con ngòai giá thú ngay tại sứ quán Việt Nam tại C.H.Séc. Xin các bạn cứ lên án tôi là người buôn chuyện vì tôi đã ghi lại một phần câu chuyện của một bà mẹ trẻ, mà tôi gặp tình cờ gặp ở chợ Sapa (Praha, C.H.Séc). Tôi cũng xin phép chụp lại 2 bức ảnh để “mách có chứng”. Một đọan câu chuyện như sau.

 2 – “Tây” thì ‘chuyện nhỏ” - miễn phí, “ta” thì “phức tạp quá” đòi 500 USD.

 “… Kỳ thực chúng em cũng sinh cháu ngoài ý muốn. Gia đinh hai bên ở Việt Nam không ủng hộ chúng em lấy nhau, vì bạn em (à chồng em), ít tuổi hơn em, chúng em lại chưa có việc làm ổn định. Khi có bầu, bọn em hoang mang lắm, chẳng biết tính sao, nhưng em vẫn quyết tâm đẻ. Tiếng tăm không biết, đường xá không biết, người quen chẳng có ai, em chỉ nhờ mấy anh chị trước cùng làm thuê ở Sapa cho ở nhờ một thời gian. Chồng em cũng đi làm thuê, nên sang trước em nhưng chậm chạp, cũng chẳng nhờ cậy được gì. Em sinh cháu xong, vì  con hoang nên em có quan tâm đến khai sinh gì đâu, hơn nữa bọn em định  mang về gửi cho bố mẹ em ở Việt Nam nuôi vài năm. Bố mẹ em chia tay nhau đã lâu, ai cũng có gia đình riêng, nếu mang cháu về Việt nam gửi thấy bất tiện quá. Theo mọi người tư vấn, em phải làm khai sinh cho con, nó sẽ được ăn theo bố,(vì chồng em có giấy tờ định cư), dù chưa kết hôn, em và cháu vẫn được chế độ trợ cấp xã hội. Thế là em và chồng em quyết định để cháu ở lại, nhờ người dẫn đi làm giấy tờ. Té ra “bọn tây” nó dễ thật, giấy chứng sinh của bệnh viện chẳng ghi tên con ai mà lên ủy ban bảo con chúng tôi, họ cũng tin. Họ xem hộ chiếu và cấp luôn giấy khai sinh có đủ tên cha tên mẹ. Thế là cháu được ăn theo, em còn đựoc truy lĩnh nữa lương nữa.Hôm ấy, chúng em cũng lên lãnh sự để làm luôn thể khai sinh tiếng Việt cho cháu, mình là người Việt mà. Em cứ nghĩ tây nó dễ thế, ta còn dễ hơn, nhất là em hoàn cảnh khó khăn, mang theo con nhỏ thế này thế nào họ cũng cho làm đầu tiên.

Nhưng em đã nhầm. Khi nói rõ là chúng em chưa kết hôn nhưng muốn làm khai sinh có bố để cho con ăn theo, nhân viên sứ quán sau một vài câu thẩm vấn ra vẻ đăm chiêu nói: “ trường hợp này phức tạp quá, khó nghĩ quá, giấy khai sinh thì cấp ngay thôi, nhưng tôi không tự động ghi tên bố vào được, giấy kết hôn thì chưa có, ai dám khăng định cậu này là bố cháu bé. Lại còn nộp tờ khai trễ quá, đẻ xong một hai tuần thì làm ngay sao bây giờ mới lên, giấy bệnh viện cũng không ghi bố là ai, … ghi tên bố vào đây lỡ sau này có chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm, khó quá, tôi rất thông cảm nhưng chuyện này không đơn giản tý nào, v.v.. và v.v..”.

Sau khi trình bày chán chê, nhưng chẳng có kết quả, cháu khóc quá, chúng em đành chấp nhận ghi mỗi tên mẹ, con không cha”, họ bảo OK thế thì đơn giản. Tuy nhiên, một lúc sau có người đến nói nhỏ :”để anh nói giúp một tiếng, nhưng nói thật phải mất chục nghìn (khỏang 500 USD), thế là hữu nghị lắm rồi”. Em lưỡng lự nhưng đành lắc đầu, vì quả thực chúng em làm gì có tiền, đành liều và cuối cùng em phải nhận cái tờ khai sinh cho cháu không có cha. Cũng may là bọn tây nó chẳng “soi” cái giấy này. Hôm đấy buồn và tủi thân, nhưng nghĩ lại thấy may mắn, ngu gì mà nộp chục nghìn cho nó, thế này chẳng làm sao cả“.   

 3 – những mẫu văn bản không giống ai.

 Bạn có gặp câu chuỵện nào tương tự trên không? Tôi không dám khẳng định 100% là chuyện thật vì không có bằng chứng nhưng tôi tin là nó có, vì người mẹ trẻ này không biết tôi có ý định viết bài này, và chẳng biết tôi là ai. Chỉ thấy tôi thắc mắc khi chuyện tại sao tờ thì có bố, tờ thì không, nên cô ta bộc bạch ra như vậy. Thôi, tôi buôn chuyện thế là đủ, chúng ta cùng quay sang cái văn bản mang hình quốc huy này.

Giấy khai sinh (bản chính) là văn bản đầu tiên và suốt đời người ai cũng cần đến nó. Bạn cùng tôi nhìn thử “của tây” và “của ta”, nó khác nhau và giống nhau thế nào. Tôi không sùng ngọai, không thích cái gì cũng mang “tây” ra để chê “ta”, vì rất nhiều vấn đề khập khiễng, tây khác, ta khác. Nhưng giờ đến lượt tôi lại mang cái của “tây” ra để chê “ta”, quả là mâu thuẫn, ‘nói zậy mà không làm zậy”.

 

  Thứ nhất “của tây ”to hơn “của ta”. Nói đúng ra là tây làm theo chuẩn thông thường khổ A4, còn ta thì làm tí tẹo, bằng nửa của tây. Không phải làm nhỏ là tiết kiệm, mà là kích thước chẳng giống ai.

Thứ hai “của tây” cứng hơn, bền hơn “của ta”. Vì chụp ảnh không thể hiện độ cứng, nhưng nếu cầm trực tiếp, thì tờ giấy của ta chỉ mỏng như tờ giấy vở học sinh rẻ tiền, rất dễ rách, dễ nhàu. Còn của tây, họ in giấy cứng hơn, bền hơn, ít thấm hơn. Ừ, cứ cho là tây nó giàu hơn ta, nhưng quả thực giấy tờ dùng cả đời người cần có lọai giấy tốt, giàu nghèo đâu phải chỗ này. Thiệp cưới hay cardvisit bây giờ ta in cũng xịn chẳng thua tây.

Thứ ba, việc nộp khai sinh chậm hay sớm thì theo quy định hành chính mà phạt người khai sinh, đằng này “của ta” bố mẹ lỡ nộp chậm là con cái suốt đời mang cái bản chính khai sinh có dòng chữ KHAI SINH QUÁ HẠN (viết in hoa, gạch đít) ngay bên cạnh cái quốc huy, y như là một cái án từ kiếp trước, chắc là lưu ý đời sau nhớ nộp đúng hạn?

Thứ tư, “của tây”, (cũng như “của ta” ở trong nước) chỉ cần một ông phường hay xã ký vào, đóng dấu tròn là xong. Đằng này “của ta” ở nước ngòai phải cần có 2 chữ ký mới đóng dấu được (ông bí thư thứ ba và ngài tham tán). Có lẽ công dân VN ở nước ngòai quan trọng hơn trong nước, nên phải thêm 2 cấp ký duyệt nữa mới dám đóng dấu? còn ai đó nói lý do hai chữ ký để chia “màu” là không có bằng chứng.

Thứ năm, phía dưới chữ ký 2 vị quan trọng trên của ta còn có chú thích “…Nghiêm cấm tự ý tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong Giấy khai sinh.” (chữ Giấy viết hoa). Ô hay, đã là giấy tờ tùy thân do nhà nước cấp như hộ chiếu, CMND, giấy khai sinh, … thì cấm việc tẩy xóa, sửa chữa là có trong luật định rồi, bao nhiêu quy định khác sao không liệt kê ra? Như “nghiêm cấm vẽ chim, vẽ cò,…  ”. Câu cảnh báo vô duyên quá!. Đó là chưa kể, chữ “giấy khai sinh” là danh từ chung lại viết hoa, y như tên người vậy. Kiến thức sơ đẳng thông thường về chính tả của tất cả các ngôn ngữ.

Thứ sáu, là chữ ký của người xin khai sinh thì không có. Lạ thật, nếu không cần thì đừng ghi vào đây, mà đã ghi nhưng không ký, tức là người đi khai sinh chưa xác nhận vào văn bản này, thế mà mấy ngài bí thư và tham tán lại ký tên, đóng dấu?. Ai cũng biết các ngài bân “trăm công nghìn việc”, cái này là bộ phân hành chính làm, nhưng làm thế này thì hơi cẩu thả.

Thôi, không “vạch lá tìm sâu” nữa, biết đâu họ cũng đã hết nhiệm kỳ rồi, bây giờ họ đang đi sứ nơi khác rồi. Nói ra chẳng rút kinh nghiệm cho ai, chỉ khổ nỗi bà con ta thôi.

 Hà Lâm (Praha) 7/2010

 • #1 tui thấy bài viết này quá hay, quá đúng (21-07-2010 19:22)
  Người gửi: Thành
  Đúng cho tất cả các cơ quan LS nào của Việt nam.Bởi vì trình độ của họ chỉ đến thế mà thôi, bình luận làm gì.Chảng thay đổi được gì cả đâu. Cuối cùng cũng chỉ khổ cho người dân mà thôi. Chế độ nào cũng vậy, chỉ khổ dân đen!!!!!!!!!!!!!
 • #2 Khốn nạn quá (21-07-2010 19:44)
  Người gửi:
  Tôi thấy câu chuyện Giấy khai sinh rất hay, lý luận có lô-gích. Đọc đến cái đoạn "rỉ tai bảo có 500 USD hữu nghị thì cho phép con bé con có thêm cả bố nữa" thì thấy nhân viên ...khốn nạn quá.
 • #3 chuyện lãnh sứ cười ra nuớc mắt (21-07-2010 21:29)
  Người gửi: nguợc đời
  bọn mọi rợ nó biết hết đấy ,nhưng không hành dân thì không ra tiền, ở các nuớc văn minh để con không cha còn đuợc nhà nuớc ưu tiền thêm trợ cấp vì cháu nhỏ thiệt thòi không cha ,ở vn thì nguợc lại,dân tộc có 4 nghìn năm văn và vật nhưng hành sử chẳng có chút nhân quyền nào cả, những kẻ nông nô lên nắm chính quyền , mặt mày trợn nguợc ăn nói nấc cấc, nhìn người cùng dân tộc chỉ muốn ăn sống nuốt tươi vì tiền, chế độ độc đảng ,con ông cháu cha mua quan bán chức..chỉ khổ nguòi dân đen nhục nhã vì hèn nhát và ít kiến thức....tại sao là con RỒNG CHÁU TIÊN đẻ ra CON RỒNG CHÁU TIÊN mà bị hành sử nhục nhã đến tởm lợm..
 • #4 (21-07-2010 22:29)
  Người gửi: Phải thay đổi
  Văn bản ở Việt Nam thường nhiều chữ tối nghĩa hoặc thừa nghĩa 1 cách vô ích. Chẳng hạn Cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN, độc lập trừ tự do trừ hạnh phúc??? Trên thế giới có bao nhiêu nước Việt nam nữa mà phải viết thừa thãi ngay từ chữ đầu tiên? Hay là công nhận 1 nước VN thứ 2 nữa - Việt Nam Cộng Hoà cùng tồn tại song song? Đơn xin thì lại phải kính thưa, kính gởi, trình bày dài dòng văn tự, khúm núm, khuất phục, hạ mình... chỉ nhằm mục đích hạ thấp nhân phẩm con người và đề cao những ông quan - công chức hành dân.

  Tôi đã nhiều lần công tác với các cơ quan Séc, họ chỉ cần Đơn như 1 chứng cứ là đích thân đương sự yêu cầu, hình thức không quan trọng, nội dung đôi khi cũng rất sơ sài.

  Các loại giấy như Khai Sinh đều chung, thống nhất trên toàn quốc chư không lung tung lại tùy tiện như của ta. Quyền làm cha, mẹ của đứa trẻ không ai có thể xúc phạm hoặc phủ nhận nhố nhăng như phía Việt Nam. Đây là 1 biểu hiện của nhân quyền và chính phủ việt Nam đang vi phạm. Cả nước với bộ máy hành chính khổng lồ không hiểu nổi ý nghĩa nhỏ bé này và mỗi khi thế giới phê phán VN thì bộ ngoại giao giãy đành đạch như đỉa phải vôi. Rõ tởm.
 • #5 (21-07-2010 22:32)
  Người gửi: gop them
  Tôi đá làm việc với các cơ quan của VN, ở cơ quan nào củng thế cả anh Hà Lâm ơi. Đơn của tôi nap cho họ khi thì bị trả lại vi chử ký ngắn , khi thì bị chử ký dai. Có nơi lại đòi phải công chứng hộ chiều.Anh Lâm cứ nhìn lá cờ VN treo ở cột cờ các trường học, các cơ quan mà còn treo ngược.Thế thì làm sao quan chức VN biết được luật.
 • #6 Cái từ xin đã làm các đầy tớ trung thành của nhân dân tự hàn (21-07-2010 23:15)
  Người gửi: lố bịch
  chúng ta sống trong cái chế độ cái gì cũng phải xin ,không như các nuớc văn minh là quyền đuợc huởng, sống ở một dân tộc có 4 nghìn năm văn hiến mà nguời dân chẳng có tý văn và hiến gì cả...con nguòi sống không có quyền làm người,đạo đức và phẩm giá con nguòi bị tuớc đoạt.
  Cộng hào xã hội chủ nghĩa vn
  Độc lập tự do hạnh phục
  ĐƠN XIN THỊT CON GÀ CON LỢN ĐỂ CƯỚI CON GÁI...GIỜ ĐÂY ĐỔI MỚI THÌ CÓ ĐƠN XIN CƯỚI VỢ ,ĐƠN XIN GIẤY BÁO TỬ, ĐƠN XIN GIẤY KHAI SINH, ĐƠN XIN LÀM CHỨNG MINH THƯ , ĐƠN XIN LÀM HỘ CHIẾU, mọi thứ trên là người dân QUYỀN ĐUỢC HƯỞNG mà với người dân vn phải Xin. đất nưóc đã nghèo mà lắm thủ tục lại với giá rất cao ,trong đó lại bị bọn cò mồi cùng với cán bộ lãnh sứ quán mặt thớt ăn chặn ăn bẩn nữa.chỉ có trời mới biết dân tộc này là dân tộc gì...bao giờ sẽ trả cái quyền tối thiểu người dân đuợc huởng thụ .
 • #7 chuyện cười có thật 100% với đất nuớc vịt ngan gân cổ gọi gà (21-07-2010 23:27)
  Người gửi: còn nữa
  nếu ở nơi khác đến tham nguòi yêu vì hoàn cảnh không về đuợc muốn ngủ lại phải mang giấy chứng minh thư nguòi nước ngoài quyển hộ chiếu lên viết đơn xin được ngủ lại với gia đình nguòi yêu, không thì công an phuờng xã đến sẽ bị phạt 80nghìn đồng, khhong cần có giấy toà án họ có quyền gõ cửa kiểm tra nhà bạn bất cứ lúc nào khi họ thích...thật là tởm lợm có một đất nuớc ra ngõ gạp anh hùng, đỉnh cao trí tuệ loài người ,Nét đẹp tiểm ẩn vn ở chỗ ấy....tối như cái củ từ của bác nông dân...
 • #8 (21-07-2010 23:35)
  Người gửi: Còn nhiều vô lí lắm
  Vấn đề quốc tịch thì Tây chỉ lên đến cơ quan cấp Bộ để nhập tịch và cắt thì đơn giản hơn là chỉ ở cấp huyện. Ấy vậy mà ở Việt Nam ta phải chờ anh chàng Chủ Tịch nước kí. Có nghĩa là Chủ Tịch nước của việt Nam làm việc với chức danh ngang cấp huyện của Séc, bậy bạ hết chỗ nói. Bộ hết việc rồi hay sao mà chủ tịch nước phải xí phần của anh công chức cấp huyện?
 • #9 chúng ta cùng nhau gạt bỏ cái xấu! (22-07-2010 00:36)
  Người gửi: ban doc brno
  tôi đã từng làm việc tại ĐSQ VIỆT NAM vài lần rồi.ở đó tôi được chứng kiến nhiều cảnh đời khác nhau...tôi thực sự thương cảm cho những người lao động chân chính lại bị bóc lột và cách đối xử thiếu văn hoá của chính những người được xưng là người bảo vệ cho những người con xa xứ...từ đó tôi rất bức xúc về cung cách của họ!thiết nghĩ nếu chúng ta can đảm giám đứng lên cùng nhau loại chừ cái xấu và những con người kia ko quên lời mẹ dặn:'bầu ơi thương lấy bí cùng/tuy rằng khác giống nhưng chung môt giòng'thì nhất định chúng ta sẽ thành công hơn nua trên đất bạn!
 • #10 Vach la tim sau (22-07-2010 02:36)
  Người gửi: Minh Chien day
  Viec bat 2 chu ky la qui dinh cua vu lanh Bo ngoai giao do. Chung toi co nghi ra dau. Co dam kien thi vac don len Bo ngoai giao VN ma kien.
  Cai tay Ha Lam nay toi biet. Neu khong bi ve nuoc truoc han vi vu lien quan den co ra thi han se biet tay.
 • #11 tat ca la tien -tat ca vi tien (22-07-2010 09:18)
  Người gửi: Ba Lan
  Cam on ban Ha Lam noi ve van de to giay khai sinh. rat nhieu chueyn ma moi nguoi dang song o dongAu khi noi den cac anh su nha minh deu the hien tam trang buc tuc va coi thuong bon ho ,vi bon ho chi nghi den TIEN ,ma cung de hieu vi duoc sang cac nuoc ma anh em chung ta dang sinh song cung fai dong so tien kha lon moi sang duoc ,vi vay ho dau co chut tinh nguoi,khi xin chung nhan 1 van de gi do chung no bat be tung cau tung chu de moi duoc nhieu tien... { toi co dua em chuan bi sinh chau co giay chung nhan chua chong o vn gui sang ' o vn ghi tu luc nho den nam em gai toi sang BL nam 2000 chua co chong ' len nho cac anh su chung nhan ,cac anh noi fai dieu tra vi tu nam 2000 den 2010 o vn khong ghi la da co chong chua '? tu nam 2000 den 2010 em toi song hop fap o BL chua dang khi ket hon o su ,the ma ho noi fai dieu tra... ho noi neu muon chung nhan fai mat 300$ ,nghi di nghi lai toi danh fai ok vi thoi gian gap nen ko the gui to giay khac sang . rut kinh nghiem nhung truong hop khac cua nguoi than toi ,khi xin giay chung nhan chua co gd o vn o dong do bo trong de khi nao can den minh dien vao de len cac anh su ko con van veo gi nua ma tien fai dua cho cac anh su cung it hon khoang 80 $ thoi...
 • #12 thuốc trừ sâu (22-07-2010 09:30)
  Người gửi: đại sứ
  cứ lúc nào động chạm đến quyền lợi của lũ dòi bọ, thì chúng lại nhung nhúc doạ nạt, bôi bẩn nguòi dân lên án chúng, chúng ta có đủ thuốc trừ sâu để tiêu diệt loài dòi bọ xấu xa này, vì nguòi dân vì một vn giàu mạnh và văn minh, hiểu chưa những tên ... tham lam ,thối nát...?
 • #13 Bao giờ người csvn mới học hỏi và biết xấu hổ (22-07-2010 12:56)
  Người gửi: xấu hổ đến nhục nhã
  Tôi chỉ hay vọng người csvn bao giờ biết mở mắt học hỏi và biết xấu hổ thì người dân vn đã biết ơn họ nhiều rồi, họ đâu phải là nguời, nếu là người họ cũng thuộc đảng cấp thấp kém cấp 4 cấp 5, mà cấp thấp như vậy khi họ cầm quyền lực trong tay , thì không sao tránh nổi cái họa cho người dân, nơi lãnh sứ quán làm việc là nơi đắt giá cảnh quan rất đẹp nhất là ngày hè trên bên dưới thuyền mùa du lịch , người đi du lich dưới dòng sông tàu thuyền đi lại tấp nấp, ca hát với đàn thiên nga bồng bềnh trên sóng cùng vói đàn vịt trời nhọn nhịp võ canh tung bay, những đôi tình nhân ,những đoàn người du lịch,đội đua thuyền cùng đoàn nguòi đi xe đạp và patanh, những người câu cá ung dung nhìn cuộc sống tươi đẹp từ sáng đến 0 giờ, nhưng tôi chẳng thấy Ma nào người vn làm ở lãnh sự quán gần đấy dạo mát ngắm cảnh nhìn không khí Praha trong lành và hạnh phúc...tại sao...?
 • #14 (22-07-2010 14:47)
  Người gửi: tại vì sao ư
  tại vì họ là những thành phần gì...? của dân tộc để lên nắm chính quyền, bản chất và lối sinh hoạt co cụm của họ chỉ dành cho những dan tộc thiểu số thấp kém trong xã hội văn minh, họ không tự khai phá chỉ sống dựa trong lối mòn có sẵn ,lên họ không bao giờ phát triển, 4000 văn hiến của dân tộc vn 65 năm ... những khẩu hiệu tên nuớc ,đều là những khẩu hiệu lừa bịp và mỵ dân của bọn tham quyền thối nát...
 • #15 Việt nam! Trên đường chúng ta đi... (22-07-2010 15:12)
  Người gửi: Lẳng Quả Tiền
  Các ông các bà thông cảm cho cán bộ chúng tôi. Được làm cán bộ của cơ quan Đại diện VN ở nước ngòai là "niềm mong ước bấy lâu" của chúng tôi đó, cho nên khi chúng tôi " đã thỏa nỗi chờ mong..." thì chúng tôi thích làm gì và làm như thế nào là quyền của chúng tôi chứ !? Sao các ông các bà cứ " lắm chuyện thế". Nếu các ông các bà muốn yên thân, xin từ bỏ QT VN đi nhé, lời khuyên chân thành đấy.
 • #16 Chuyện nhỏ như con thỏ (22-07-2010 15:55)
  Người gửi: NĐM
  Sao các bạn lại ầm ĩ lên thế? Chuyện quá bình thường vì cái giấy khai sinh con ngoài giá thú. Có những thằng con không cha vẫn là TBT được cơ mà. Ngoài ra có thằng cu nào đó sinh ra là con ngoài giá thú và vô học cũng trở thành Thủ tướng được. Cháu có bố hẳn hoi, tất nhiên là hơn hản mấy tay kia rồi.
 • #17 Re: # 10 MInh Chiến phòng LS (22-07-2010 16:12)
  Người gửi: Lý Quốc Tuân
  Nếu ông Minh Chiến này là Minh Chiến của LS thì chập mạch à. Vụ bị về trước hạn vì tham tiền chứ sao. Nói thẳng mị nó ra là tham gia buôn bán cần sa mà bị cảnh sát Séc nó tóm được nên tống giam 24 giờ.Giấy tờ kết hôn thì toàn nhắm mắt làm bừa chẳng cbiết thật giả... Ông ĐS mới hơi bị Quách tỉnh khi đưa Chiến biến khỏi Séc đó.
 • #18 người csvn gian xảo (22-07-2010 19:06)
  Người gửi: mồm thối
  Cái gì đi nguợc lại với tiến trình phát triển văn minh của loài người và có lợi cho dân tộc...và những thói hư tật xấu bị lôi ra ánh sáng thì nhà cầm quyền "hàlội" với bộ máy không lồ tuyên truyền ,một chiều đều ghép cho cái tội là phản động, nó thành quen ,lên nguòi dân cũng vào hùa không phân biệt ai là Phản Động, một thói quen nguy hiểm ,mà chỉ có những nước độc tài độc đảng và kém phát triển thuờng sử dụng. mong rằng thế hệ trẻ vn hãy tỉnh táo đưa dân tộc vào với nhân loại tiến bộ...
 • #19 (22-07-2010 19:12)
  Người gửi: Nguyễn văn Quả
  Cảm ơn ông Lý Quốc Tuấn đã cung cấp thông tin nội bộ. Các đây độ 1 tháng một ông luật sư nổi tiếng ở Prâh có nói là Bộ ngoại giao Sec gửi công hàm sang ĐSQ Việt nam đòi 1 người nào đó về ngay có họ truy tố. Hóa ra là ông Chiến, nhà ở Hải Dương à?
 • #20 (22-07-2010 19:33)
  Người gửi: nguợc đời
  cách đây mấy năm cái ổ lãnh sứ quán, nhiêu rán ,phải gọi dịch tễ vào phun thuốc diệt rán, khi phun mới cháy nhà ra mặt chuột, những con dòi csnv ở vừa bẩn lại có kho chưa thuốc lá lậu, ai nói ra chúng doạ nạt dăn đe ,chụp cho cái mũ bị các nuớc thù địch phương tây xúi dục,phản động đánh phá nhà nuớc XHCN VN.Những kẻ phản động là những nuớc phương tây văn minh và tiến bộ ,những nguòi bi quy chụp là phản động đa phần là những thành phân trí thức giỏi, và những LS Đầy tiềm năng và tiến bộ, những người ban thân của đảng cscn là những nuớc cu ba ,miến điện,bắc triều tiên, TQ...v..v là những nuóc ...chúng ta đã rõ
 • #21 (22-07-2010 22:27)
  Người gửi: truy tố chúng đi
  cam on Hà Lâm đã đề cập đến vấn đề búc xúc này và nhiều việc tương tự của ĐSQ. Đề nghị vietinfo mở đường dây info cho bà con đã bị các vị trong sứ quán cướp bóc lệ phí quá quắt tố cáo. Phải chăng nên phát đơn kiện cả lên tòa án Châu Âu về nhân quyền ? hãy gửi thư đên các tổ chức bảo vệ nhân quyền ( Helsinki) tố cáo hành vi bất lương của chúng nó.Trong mọi trường hợp ai cũng có quyền kiện lên tòa án địa phương tại nơi mình sinh sống , ví dụ xin phép kết hôn không cần giấy chứng nhận của sứ quán. Lí do là ĐSQ Việt nam không chịu chứng nhận hoặc sẽ chứng nhận với giá dịch vụ bất nhân không tương ứng với khả năng của đương sự. Nói chung chính quyền các nước Châu Âu đều coi rẻ các vị ĐSQ vì họ đều hiểu sự ấu trĩ của chúng. Thật là sự hổ thện. Cách đay vài năm bộ nội vụ Ba lan có công hàm cho ccác văn phòng tỉnh trưởng , ra lệnh không được công nhận một số giấy chứng nhận của ĐSQ VN tại BL, kèm theo đó có những bản mẫu có chữ ký và dâu tròn củ ĐSQ. Thật là nhục nhã khi đi giải quyết công việc và bị nhân viên BL nói: rất tiếc là giấy quý ông trìng bày không được công nhận.
 • #22 (22-07-2010 23:19)
  Người gửi: Ăn Bẩn quen mồm
  Đề nghị chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt Nam công bố chính xác giá của từng loại giấy tờ qui ra USD để công dân VN đang định cư ở các nước trên thế giới không bị CHẶT CHÉM bởi nhân viên Đại Sứ Quán.

  Thật là bỉ ổi khi mượn cái ghế Sứ Quán để làm tiền công dân của mình mọi nơi. Tất cả các Đại Sứ Quán của Việt Nam trên thế giới có vấn đề về buôn lậu nhưng đó là chuyện khác, còn "vẽ" ra các loại giá và tùy tiện nâng giá cao hơn qui định của chính phủ là chuyện THỐI không thể ngửi nổi.

  Cái ghế các ông có thể phải mua, phải lo lót, phải trả cho lãnh đạo của các ông ở Bộ Ngoại Giao với giá rất cao và các ông muốn trong nhiệm kì ngắn ngủi của mình làm sao nhanh nhất để thu về, thì đây - chúng tôi không không phải là con BÒ SỮA cho các ông vắt.

  Chính phủ Việt Nam có lẽ cũng quen ăn chặn nên làm ngơ cho các ông chăng? Hay là chính phủ đợi chúng tôi biểu tình lật đổ thì mới chịu thay đổi?
 • #23 (23-07-2010 12:34)
  Người gửi: chân thành
  Cảm ơn anh HÀ LÂM, rất nhiều, anh đã dám nói ra những thói hư tật xấu của lãnh sứ quán vn tại Praha, Tôi và gia đình không còn dính níu gì đến phòng lãnh sự, nhưng thấy đau lòng và tủi hổ khi thấy phòng lãnh sự luôn tìm cách ăn chặn ăn bẩn của người dân nghèo, nhân quyền và quyền con người cơ bản bị đánh tơi tả ,nhưng bè lũ lãnh đạo vẫn ngang nhiên dối trá tham lam vô cảm với nguòi cùng dân tộc. nói ra sự thật thì bị doạ nạt áp đặt đủ điều nó nguợc lại những gì mà tôi và gia đình đang định cư, họ thật là rộng luợng hào phóng cho dù mình là một người dân ở nước thứ 3 kém phát triển và lạc hậu đến định cư ở nuóc họ đa phần chỉ có hại cho họ mà thôi, họ đối sử tận tuỵ tử tế không hách dịch vòi tiền, từ làm quốc tịch ,quyển hộ chiếu ,giấy khai sinh, họ còn bày cách cho mình đỡ tốn thời gian công sức và tiền bạc...trả trách rất ít người khi nhập quốc tịch nước ngoài về vn sinh sống và làm ăn họ vẫn giữ quốc tịch nuớc ngoài, mà bỏ quốc tịch nuóc ngoài thì rất dễ, không khó như ở vn..phải đuợc xét duyệt kỹ luỡng của bộ công an và phải do ông thủ tướng chính phủ ký mới đuợc....vậy ai là người có văn hoá và văn minh...? chúc anh mạnh khoẻ đẻ có thêm những bài hay trên báo mạng.
 • #24 Việt nam! Trên đường chúng ta đi... (23-07-2010 15:48)
  Người gửi: LQT-Lẳng Quả Tiền
  Thưa các vị công dân Việt trên đất Séc. Mọi bức xúc hay suy nghĩ của các vị, từ lâu chúng tôi biết cả.Nhưng chúng tôi không thể làm khác được,như thế sẽ trái ngược với lương tâm cao cả của bản thân. Cũng như các vị, chúng tôi đang "buôn" theo phương châm là đã đầu tư vốn, thì phải kiếm được để bù vào vốn và sinh lời với lãi xuất đỉnh cao! Vốn đầu tư của chúng tôi đâu có nhỏ bé gì. Mà thời gian để chúng tôi buôn thì không được dài lâu. Các vị buôn bán cũng có khác gì chúng tôi. Mỗi người có một nghề, đúng không? Chỉ có điều khác ở đây là lương tâm nghề nghiệp thôi.Nhưng chúng tôi đâu có quan tâm đến vấn đề lương tâm! Cứ "lẳng qủa Tiền"ra thì mọi việc sẽ được giải quyết hết.
 • #25 (23-07-2010 22:31)
  Người gửi: quan điểm
  re 24 Vâng tôi biết ,mỗi nguòi mỗi quan điểm ,sống với Lũ thì phải ở với Lũ, Vậy Sống và Ở .Môi trường ,văn hoá, lịch sử sẽ đi về đâu...? biến dân tộc vn thành loài cỏ lau hay sao, thật đáng buồn khi người có tiền có của mà các sinh họat tác phong văn hoá,mà họ cứ tuởng là người thiểu số Di Gan....các bạn không tin hãy xem các anh các chị lãnh sứ hách dịch ,kênh kiệu, nói năng đều có tính đảng, đi ra chợ mua thực phẩm thì biết ngay ,cách ăn mặc ,tác phong văn hoá họ cao vời vợi như thế nào. tôi không phịa đây là sự thật 100%
 • #26 ba lan cung the ! (24-07-2010 19:25)
  Người gửi: teo
  toi song o ba lan , toi cung chung kien canh nay` roi , o dau cung vay chung no dieu the cai gi cung quy ra tien , cu lay co la luat phap viet nam nhu vay de an chan ma ,cac bac phai biet rang neu ai duoc di sang lam mot nhiem ky cung mat khoi tien cong hien moi duoc di , nen da sang day roi bang moi cach de lay lai chu ? cam on anh ha` lam da noi len su that , cam on anh
 • #27 (25-07-2010 10:32)
  Người gửi: Tội ác với dân tộc
  Bà con ta ở Châu Âu ít nhiều cũng biết là một số chế độ chính trị được chính thức công nhận là tội ác với lòai người:
  -chủ nghĩa phát xít
  -chủ nghĩa cộng sản ( Mak sít- Le nin)
  -chủ nghĩa phân biệt chủng tộc
  ngòai ra một số nước cũng chính thức coi các "lãnh tụ" tiềm bối là tội phạm đối với dân tộc mình , ví dụ:
  - Stalin ở Nga
  - Honecker ở Đức
  v.v
  còn ở VN, cần phải đưa ra những kẻ đã đưa VN vào thảm họa không tránh được. Ngòai sự nghèo nàn thì nguy hiểm hơn cả là tòan dân đã bị đua vào tình trạng chấp nhận tham nhũng tập thể. Đó chính là cái quái thai do các vị tiền bối , bắt đầu từ Lê Duẩn, đua lại cho VN, các ĐSQ chỉ là một mô hình nho nhỏ của VN. Tội ác với dân tộc chính là việc đã đưa cách nghĩ đó vào xương mấu của từng nghười VN. Kể từ quan chức cho đến thứ dân, ai cũng hành động theo kim chỉ nam: hết bảo nhiêu tiền để được việc, nói khó để ông ta giải quyết cho, đút cho mạnh mới ăn thua v.v. và v.v.Con mọi phải có môi trường mới sống được. Các thế hệ lãnh đạo trườc đã để lại một xã hội không có luật rõ ràng ( để dễ che đậy), nếu có luật thì khong áp dụng công minh ( để dễ tham nhũng), dân muốn giải quyết việc thì gặp khó khăn ( để quan chức dễ chém chặt) v.v. Điềuđó đã tạo ra môi trường cho các con mọi sinh nở,và thực tế VN đang đi theo con đường đó và chua thấy tận cùng của con đường đó ra sao.NHững ai có ý thức đều nên phát biểu ý kiến của mình. Mọi sự thành công đều do số đông quyết định. Nếu số đông đều búc súc trhì bọn mọi thiể số sẽ một lúc hết đường chạy. Hãy cùng nhau tố cáo chúng nó, lên án, tố cáo, phản ánh với báo chí, phương tiện chuyền thông v.v
 • #28 (25-07-2010 22:54)
  Người gửi: hachiquan
  toi cung la mot trong nhieu truong hop tren toi di lam giay khai sinh cho con trai toi o dai su quan sec cung bi bon no ghi la dang ky cham vao giay khai sinh toi cam ve ma long uat uc ca doi con toi dung to giay khai sinh do co di sao lai cung van con chu cham ghi bang chu thuong tren do that la qua vo van hoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo