Sứ quán liệt truyện

Máu đã đổ tại sứ quán Việt Nam ở Malaysia!

Cập nhật lúc 03-04-2018 10:29:42 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nạn lạm thu lãnh sự không chỉ là ăn chặn đồng tiền mồ hôi xương máu mà còn hành hạ người dân cực khổ để thực hiện các thủ tục đó. Vụ việc dưới đây thực sự đau lòng và thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho nạn lạm thu trong ĐSQ VN ở nước ngoài nói chung. 


>Một phụ nữ Việt tự đâm trong Đại sứ quán VN ở Malaysia?

Anh chị em thành viên thân mến,

Ba năm qua, TVSQ đã cùng anh chị em đấu tranh với nạn lạm thu phí lãnh sự ở các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trên khắp thế giới. Chúng ta, những người sống ở nước ngoài và đang có mặt ở đây đã, đang và sẽ là nạn nhân của nạn lạm thu này. Những đồng tiền mồ hôi nước mắt, công sức lao động khổ cực đã phải trả cho nạn lạm thu này trong tức tưởi. Uất ức lên tận cổ, nghẹn họng không nói nên lời của những người lao động khổ cực mới kiếm được đồng tiền đó. Nhưng không còn dừng ở đó, không còn là mồ hôi nước mắt nữa, hôm nay mạng người đã ngã xuống, máu đã đổ tại sứ quán Việt Nam ở Malaysia!

Đây là một vụ việc đau lòng và cá nhân tôi rất sốc. Báo chí đăng tải nguyên nhân tự sát của Bạch Mai là “rất bị kích động trước thái độ bàng quan của các nhân viên đại sứ quán”.

Những người sống ở nước ngoài có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả vẫn phải chung một thứ, đó là làm các thủ tục lãnh sự liên quan đến nhân thân của mình khi cần đến mà không phải về nước làm. Sứ quán là đại diện ngoại giao giúp đỡ đồng bào nhưng những ai ở đây đều có thể thấy sự giúp đỡ đó được thực hiện thế nào và vì sao mà có đến 30 ngàn người cùng quan tâm theo dõi vấn đề đó.

Nạn lạm thu lãnh sự không chỉ là ăn chặn đồng tiền mồ hôi xương máu mà còn hành hạ người dân cực khổ để thực hiện các thủ tục đó. Ví dụ như một ông bố phải đưa đứa con 3 tháng tuổi đi 1500km để làm thủ tục khai sinh ở Hàn quốc, muốn làm được hộ chiếu qua đường bưu điện ở New Zealand phải làm các thủ tục chứng nhận khác mà pháp luật không yêu cầu, những uất ức được thốt ra thành lời như “tao căm thù chúng mày hành con tao”, có thể chưa làm nhiều người thức tỉnh, nhưng mạng người ngã xuống, máu đã đổ vì những uất ức đó đã có thể làm nhiều người ngộ ra rằng chúng ta còn câm nín đến bao giờ để đến khi việc xảy ra với mình rồi mới lên tiếng, như vụ việc này thì đã là quá muộn.

Sứ quán Việt Nam tại Malaysia với vụ kiện tới tòa án Hà nội về việc ngăn cản công dân kết hôn còn chưa đến hồi kết, nay lại đến vụ tự sát ngay trong sứ quán, liệu có làm Bộ ngoại giao, Cục lãnh sự thay đổi cách điều hành các cơ quan đại diện hay không? Người dân sẽ còn phải chịu khổ đến bao giờ với lề lối làm việc này của các sứ quán. Không những không thực hiện đúng văn bản pháp luật mà còn đẻ thêm ra các thủ tục rườm rà khác nhằm gây khó khăn cho người dân như ở New Zealand thì pháp luật sinh ra để làm gì?

Người chết thì không thể sống lại, sự việc đã xảy ra rồi. Chúng ta, những người ở đây hãy cầu nguyện cho người xấu số dẫu cuộc sống đã phải trả giá đắt. Đây là một minh chứng về việc “con giun xéo mãi cũng oằn”, hãy đừng khoanh tay đứng nhìn, coi như không phải việc của mình mà hãy sát cánh bên nhau để đấu tranh dẹp bỏ thói hách dịch, cửa quyền, lạm thu phí lãnh sự một cách tàn nhẫn, khi cái giá cao nhất phải trả không còn là tiền bạc nữa, mà hôm nay đã là một mạng người.

Tôi tha thiết, mong muốn bà con ở Malaysia hãy giúp đỡ người xấu số ở mức tốt nhất có thể, được biết là Mai còn có một con nhỏ chưa đầy 1 năm tuổi, cuộc sống thực tế của Mai đã đẩy Mai đến một kết cục không thể tồi tệ hơn mà trong đó có trách nhiệm của sứ quán. Chúng ta, những thành viên của diễn đàn xin hãy sẵn lòng giúp đỡ hoàn cảnh của Mai.

Cầu chúc cho em Mai ra đi thanh thản!

Nguồn: FB Xuan Vuong Nghiem

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 phóng hợi: Công nghệ Tàu.

  03-04-2018 18:15

  Cái Lò của Trọng Lú công nghệ Tàu chỉ đốt được mấy sợi lông phế thải của chị em nên chẳng củi nào sợ.
 • #1 Triết Lùn: Báo giá mới.

  03-04-2018 18:07

  Anh Triêu _ nhân viên lãnh sự vỉa hè của đsq vn tại Ba Lan thông báo: thủ tục lãnh sự liên quan đến tài sản bằng tiền hay bất động sản đều lên giá- hiện khoảng 450 đồng tiền Ba Lan ( tương đương khoảng 110 đồng tiền Châu Âu).
  Loa loa loa thông báo để Bà Con được biết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo