Sứ quán liệt truyện

Một phụ nữ Việt dùng tên giả bị cảnh sát Séc phát giác

Cập nhật lúc 04-01-2014 23:35:31 (GMT+1)
Ảnh minh hoah. Nguồn: Shutterstock

 

Một phụ nữ Việt Nam dùng tên giả dễ dàng "qua mặt" phòng lãnh sự quán Việt Nam tại CH Séc, khi đổi hộ chiếu "bong ảnh" với tên tuổi người khác, nhưng đã sa lưới cảnh sát ngoại kiều Séc. Theo nữ trung uý Štěpánka Valentová, cảnh sát ngoại kiều đã phải mất mấy tháng trời thẩm tra tỉ mỉ để xác minh chính xác, rằng phụ nữ Việt Nam 21 tuổi mà họ nghi ngờ đúng là đã sử dụng tên tuổi và giấy tờ của người khác.


Đến ngày 24.5.2011, các nhân viên phòng Kiểm tra cư trú, truy nã và áp giải cùng với sự hợp tác chặt chẽ của phòng nhiệm vụ đặc biệt tại Strakonice mới chính thức khẳng định họ thành công, phát hiện người phụ nữ Việt Nam đã cư trú trái phép trên lãnh thổ Cộng hoà Séc.

Trước những biểu hiện mờ nhạt nhận thấy trong lần kiểm tra cư trú hồi đầu năm 2011, cảnh sát ngoại kiều đã lần lượt thu thập thông tin và tài liệu bằng chứng, để có thể khẳng định đối tượng có hành vi phạm pháp và chứng minh được cả tên tuổi thật của đối tượng. Nay cảnh sát đã biết rõ, là vào mùa xuân năm 2010, phụ nữ Việt Nam này đã đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao CH Séc ở Hà Nội cấp cư trú. Vì đơn đề nghị không thành công, phụ nữ này đã tìm cách có được giấy tờ của một người phụ nữ khác với quyền cư trú trên lãnh thổ CH Séc, nhưng đã không còn ở đây nữa. Bằng giấy tờ của người khác, tháng 9.2010 phụ nữ này đã sang được Cộng hoà Séc. Sau đó báo hộ chiếu bị thất lạc và tại Đại sứ quán Việt Nam ở Praha đã đề nghị cấp hộ chiếu mới, với tên tuổi người khác nhưng ảnh là của mình (!?). Đương sự đã được cấp hộ chiếu tên người khác với ảnh của mình và an tâm sống ở CH Séc mà không ngờ, rằng mình đang bị cảnh sát ngoại kiều quan tâm đặc biệt.

Qua những mối quan hệ của người phụ nữ này với người khác và nhất là nhờ kinh nghiệm nghề nghiệp của cảnh sát, phối hợp với các đồng nghiệp Đức, đã lần tìm được tên tuổi thật của đối tượng và cả ảnh thật của người mà cô ta mạo nhận cùng hàng loạt bằng chứng khác. Sau đó cảnh sát ngoại kiều mới có thể yêu cầu cục Hình sự Praha cho ý kiến chuyên môn về nhân dạng, để có thể khẳng định chắc chắn tên tuổi thật của đối tượng và là bằng chứng chính trong thủ tục trục xuất. Cũng trong ngày 24.5, cảnh sát ngoại kiều trong cuộc kiểm tra cư trú có mục đích, đã tìm thấy và giữ đối tượng tại làng Protivín và lập tức tiến hành thủ tục huỷ cư trú và trục xuất vì đã chứng minh được rõ ràng hành vi phạm pháp.

Hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Cho đến nay chưa có thông tin thêm về lý do tại sao người phụ nữ kia lại có thể "qua mặt" Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc trong việc đổi hộ chiếu "tẩy ảnh" với tên người khác một cách dễ dàng như thế. Do chuyên môn kém hay còn uẩn khúc nào đó?

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

Tư liệu từ Krajské ředitelství policie Jčk, Quốc Tuấn - Hoàng Tuấn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 TÔ ANH: Hi

  02-06-2011 21:24

  Không có gì mới
 • #5 Lý Quốc : Thông tin bậy

  01-06-2011 22:39

  Tôi cam đoan không ký HC này. Tôi thật sự trong sạch....
 • #4 hph: hjhjjh

  30-05-2011 11:44

  viet nam muon nam
 • #3 nguzen thi hoa: rat buc ruc

  28-05-2011 10:47

  se con co rat nhieu nguoi mang ho chieu ten nguoi khac buon lau. Loi nay la do dsq cap ho chieu ko chat che.
 • #2 Hoa Thanh Quế: Áp giải hay là Dẫn độ? Khác nhau đấy!

  27-05-2011 10:19

  Không nên phê phán sứ quán (nếu như là họ cho phép dán ảnh thay tên đổi họ của người khác). Nhờ có việc làm đó mà nhiều người gặp khó khăn giấy tờ có cơ hội. Tuy thế, cũng cần lưu ý để những tên tội phạm, kẻ giết người,... chạy án không được "giúp đỡ"...
 • #1 VietAgent: Phản động!

  27-05-2011 09:09

  Đề nghị An ninh Việt Nam và Đại Sứ ..vào cuộc để làm rõ vấn đề. Người làm trong phòng LS rất phản động!
  Chỉ vì tiền, mà .. đã chế ra bao nhiêu tên tuổi giả mạo như thể. Vô hình dung họ đã tiếp tay cho thế lực thù địch, diễn biễn hoà bình, đội lốt bằng tên tuổi khác mang lửa hay hoa nhài về VN?
  Ông Lý ... nghĩ thế nào khi ký đổi hộ chiếu giả mạo tên này? Lúc đó, ông không đeo kính hay bị cái gì đó dán vào mắt nên nhìn gà hoá Kuốc?
  Công bằng mà nói, dsq tại Áo, Ba Lan cũng góp phần không nhỏ trong việc thay tên đổi họ. Nghe đâu, trước đây ....(cắt) chỉ cần 3 ảnh , tờ khai tự bịa cùng 2000 USD là xong hết...
  Tới đây Séc áp dụng lăn vân tay,... sẽ còn nhiều vụ như thế nữa.
  Cháy nhà sẽ ra mặt chuột.

  QL: Đề nghị không nêu ra khi bạn không có bằng chứng cụ thể.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo