Sứ quán liệt truyện

Người Việt tại Phần Lan biểu tình phản đối tình trạng lạm thu lệ phí của ĐSQ

Cập nhật lúc 10-01-2015 21:06:46 (GMT+1)
Người Việt biểu tình trước ĐSQ VN tại Phần Lan. Nguồn: iltasanomat.fi.

 

Sẽ còn nhiều cuộc biểu tình tương tự trên toàn châu Âu? Việc lạm thu phí và cách tiếp khách thiếu nhã nhặn của các phòng Lãnh sự quán Việt nam ở nước ngoài lâu nay gây nhức nhối cho cộng đồng và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Hầu hết các phòng lãnh sự quán Việt Nam vi phạm thô bạo qui định thu phí do Bộ tài chính nước CHXHCNVN ban hành, gây thất thu không ít cho ngân sách nhà nước. Cộng đồng người Việt tại Phần Lan đã cùng nhau xuống đường để vạch rõ việc làm sai trái này.Sáng ngày 10 tháng 1 năm 2015 khoảng 100 người Việt đã biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan để phản đối việc “lạm thu” của cơ quan này. Trước đó, nhiều người Việt tại Phần Lan đã dùng mạng facebook cá nhân của mình để truyền đi Lời kêu gọi biểu tình. 

Theo Pháp Lệnh 38/2001/PL-UBTVQH10 về phí và lệ phí được Quốc Hội Việt Nam thông qua có qui định rõ các danh mục phí và lệ phí do Quốc Hội ban hành, Chính Phủ qui định mức thu thông qua Bộ Tài Chính. Lệ phí là đã có tính đến tất cả các chi phí cho dịch vụ đó. Cũng theo Pháp Lệnh trên thì có ghi rõ: " Nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân tự đặt ra các loại phí, lệ phí; sửa đổi các mức thu phí, lệ phí đã được cơ quan có thẩm quyền quy định; thu phí, lệ phí trái với quy định của pháp luật." ( Điều 7 chương I ).

 Các lệ phí của lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài cũng thuộc trong Pháp Lệnh này. Theo Thông tư số 189/2012/ TT- BTC cũng qui định rõ nếu làm thêm ngoài giờ hoặc làm nhanh trong ngày thì cũng không được thu thêm quá 30% mức lệ phí mà Bộ Tài Chính công bố. Nhưng thực tế ở các lãnh sự quán Việt Nam ở các nước trên thế giới thì sao?

Theo phản ánh của người dân thì Đại sứ quán Việt Nam ở Phần Lan (ĐSQ) đã hoàn toàn làm trái với pháp luật, tuỳ tiện thu lệ phí của người dân và không có giấy biên nhận như pháp luật qui định. Một số người Việt ở Phần Lan đã cùng với Hội Người Việt Nam ở Phần Lan đã gửi thư kiến nghị cho Đại sứ quán, nhưng văn bản trả lời càng khiến cho mọi người thêm bức xúc. Nhóm TNC thể theo nguyện vọng của mọi người đã đứng ra tổ chức biểu tình ngày 10/01/2015. Sau khi kết thúc buổi biểu tình, cộng tác viên báo Vietinfo đã liên hệ với một người tham gia biểu tình để phỏng vấn. Cô tên là Nguyễn Thị Diệu Ánh một thành viên trong nhóm Tiếng Nói Chung hiện đang sống ở Phần Lan.

Cộng tác viên ( CTV )Xin chào cô Nguyễn Thị Diệu Ánh ( DA). Tôi là cộng tác viên báo Vietinfo xin phép được phỏng vấn cô nhân việc người Việt ở Phần Lan biểu tình phản đối DSQ lạm thu lệ phí. Rất mong cô tham gia cuộc phỏng vấn này.

Diệu Ánh( DA): Vâng xin chào bạn đọc báo Vietinfo, xin chào CTV. CTV có thể hỏi bất cứ các câu hỏi nào liên quan đến cuộc buổi biểu tình ngày hôm nay và tôi sẽ thật thà trả lời những gì tôi biết. 

CTV: Xin cám ơn cô DA đã tham gia! Xin cô cho biết là nguyên nhân nào mà có cuộc biểu tình ngày hôm nay?

DA: Cách đây cũng gần 6 tháng thì chúng tôi đã nhận được rất nhiều người dân phàn nàn về giá cả thu phí, cách làm việc của ĐSQ không rõ ràng qua mạng truyền thông Facebook. Hội Người Việt đã gởi đơn kiến nghị lên ĐSQ, nhưng sự việc vẫn được tiếp diễn một cách lập đi lập lại. Cũng vì lý do đó, nhóm Tiếng Nói Chung( TNC ) của chúng tôi ra đời. Theo như chúng tôi được biết thì ĐSQ không thu phí một cách công bằng, mà thu phí theo kiểu” Trông mặt bắt hình rong”. Tùy theo mức độ thân thiện hay không thân thiện.

Ví dụ như: đổi hộ chiếu giá dao động từ 200 EUR- 450 EURmặc dù thông tư của Bộ Tài Chính đưa ra là chỉ 70 USD, Visa là 100 EUR theo thông tư là 45USD. Cũng vì lý do đó, mà có 1 số bạn trẻ đã mạnh dạn đứng lên kêu gọi biểu tình phản đối ĐSQ trong việc lạm thu. Vì đại đa số bà con vẫn chưa đồng tình bằng cách biểu tình, nên chúng tôi đã tạm hoãn cuộc biểu tình để mong rằng hội Người Việt tại Phần Lan sẽ làm đơn kiến nghị và gởi lên thông báo như quý Hội đã nói ra. Sau khi Hội Người Việt cũng như người dân nhận thư phúc đáp của ĐSQ thì bức xúc và phẫn nộ lại dâng tràn gấp bội.

ĐSQ đã không trả lời các câu hỏi của Hội Người Việt đưa ra một cách rõ ràng, trả lời văn bản một cách qua loa và không chuyên nghiệp. Văn bản thì không phải văn bản của một cơ quan đại diện nhà nước đưa ra, chỉ trả lời như một bức thư trao đổi của những người dân thường. Sau khi nhận được lá thư phúc đáp, thì một số bạn trẻ ở Phần Lan quyết định thành lập nhóm mang tên” Tiếng Nói Chung”( TNC ) Nhóm TNC và Hội Người Việt là hai tổ chức riêng rẽ. Nhóm TNC không thể tiếp tục im lặng và sự chịu đựng bất công, nên chúng tôi quyết định tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 10/1/2015,

 CTV: Cô DA cho biết là ngày hôm nay có khoảng bao nhiêu người tham gia biểu tình?

 DA: Theo như thông báo thì có lên gần 100 người, nhưng số người đến được tham gia biểu tình khoảng 70-80. Vì họ sợ những thành phần không cùng chung chí hướng quan điểm sẽ gây khó dễ cho họ, vì họ đã bị khủng bố qua tinh thần.

CTV: Thế nhóm TNC có các biện pháp phòng ngừa việc này hay không? Hôm biểu tình có ai phá rối không?

 DA: Nhóm TNC chúng tôi phòng ngừa bằng cách thông báo đến sở cảnh sát xin giúp đỡ. Chúng tôi Ban Tổ Chức và người biểu tình luôn quan sát trong quá trình biểu tình, nếu có chuyện gì thì chúng tôi thông báo với cảnh sát ngay tức khắc, vì cảnh sát đã đi cùng chúng tôi trong suốt quá trình biểu tình. Thêm vào đó nhóm TNC của chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm nếu người biểu tinh xảy ra những sự cố ngoài mong muốn. Cuộc biểu tình của chúng tôi rất ôn hòa và đoàn kết. Mọi người đều có tinh thần chuẩn bị biểu tình lần thứ 2,3 nếu ĐSQ không sửa sai và không có sự thay đổi.
 

CTV: Trong quá trình biểu tình thì phía Đại sứ quán có phản ứng gì không?

DA: Dạ không! Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu họ nhiều lần, nhưng họ đã không ra gặp và tiếp chúng tôi. Nếu họ có thiện chí thì đã cho mời đại diện của nhóm vào nói chuyện để tìm tiếng nói chung nhưng họ hoàn toàn không muốn.
Họ là lãnh sự, là một cơ quan đại diện cho cho nhà nước Việt Nam. Nhưng cách làm việc thì không chuyên nghiệp và ứng xử thì thiếu tôn trọng với người dân. Chúng tôi đã nghe có người kể rằng” Khi họ yêu cầu đưa hóa đơn khi thu phí, thì DSQ ngang nhiên nói: " lấy hoá đơn về nấu nước mà uống ah?".

CTV: Theo như bạn nói thì họ không có thiện chí để giải quyết việc này. Vậy nếu sau cuộc biểu tình này mà không có kết quả gì thì nhóm TNC có các kế hoạch gì tiếp theo hay không?

DA: Dạ có chứ! Bất cứ cuộc đấu tranh nào cũng đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và chịu đựng. Nếu Đại sứ quán không có lời giải thích rõ ràng và bỏ việc lạm thu lệ phí thì nhóm sẽ tiếp tục tổ chức các buổi biểu tình tiếp theo. Ngày hôm nay đã chứng minh cho mọi người thấy là không hề có ai dám đứng ra quấy rối đoàn, thì nhiều người lo ngại chuyện va chạm sẽ tham gia và nhóm tin rằng lần sau sẽ đông hơn nữa.

Đồng thời nhóm sẽ có những hành động thiết thực như:

- Lập một thỉnh nguyện thư để gửi cho chính phủ Phần Lan, Quốc Hội Phần Lan, Quốc Hội Châu Âu,... yêu cầu họ can thiệp với chính quyền Việt Nam về việc thu lệ phí vượt quá mức qui định làm ảnh hưởng đến công dân của Phần Lan. Những lời nói và việc làm của Đại Sứ quán là vi phạm nhân quyền, xúc phạm người khác. Cao nhất là yêu cầu phía Việt Nam triệu hồi Đại Sứ về nước.

- Đồng thời thỉnh cầu lực lượng an ninh quốc gia Phần Lan bảo vệ quyền công dân của cộng đồng chúng ta trước những đối tượng định khủng bố tinh thần đang hoạt động trong xã hội của chúng ta, nếu có.

CTV: Ngoài các việc như yêu cầu thu phí đúng theo mức qui định và hành xử chuyên nghiệp ra thì các bạn có mục đích gì khác nữa không?

DA: Dạ không: Ngoài các mục đích đó thì nhóm không vì một mục đích nào cả, đặc biệt là về chính trị. Nhóm TNC là những thành viên trẻ, không muốn chịu đựng và im lặng trước sự bất công. Nên nhóm TNC đã đứng dậy đấu tranh. Có thể ngay lập tức không giải quyết được vấn đề nhưng chúng tôi sẽ kiên trì theo tới cùng. Vì chúng tôi nghĩ rằng không thể " Ngồi im toàn thắng ắt về ta được " ( cười ) mà cứ đi sẽ đến đích, cứ gõ cửa, cửa sẽ mở.

CTV: Vâng! Xin chúc cho nhóm Tiếng Nói Chung và cộng đồng người Việt ở Phần Lan sẽ thành công trong việc yêu cầu những quyền lợi chính đáng và hợp pháp đó. Xin cám ơn buổi phỏng vấn này và Vietinfo sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình đòi quyền lợi của các bạn.

Tình trạng lạm thu của các Đại sứ quán Việt Nam ở các nước khác có bị lạm thu như trường hợp ở Phần Lan hay không thì nhóm phóng viên chúng tôi sẽ có các bài điều tra vào các số tới. Nếu bạn đọc nào bị lạm thu so với mức qui định đã ban hành thì gửi các bằng chứng để chúng tôi được biết và gửi về hòm thư BBT@vietinfo.eu . Xin cám ơn .

H. Hoàng - Vietinfo.eu 

> Cuộc biểu tình trước ĐSQ Việt Nam trên truyền thông Phần Lan

Nhóm “Tiếng Nói Chung” đồng thời là nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “cuộc biểu tình không nhằm mục đích chính trị” và đơn giản là “Vì quyền lợi chính đáng của người Việt tại Phần Lan”. Rất nhiều người cho biết họ đã là nạn nhân của việc lạm thu, ăn chặn tiền và thói làm việc quan liêu, hống hách của nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Những người biểu tình cho biết: “Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ khi sự việc lạm thu của Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) được đưa ra trước dư luận và chúng tôi đã có kiến nghị lên Bộ Ngoại giao Việt Nam, xong chúng tôi vẫn chưa nhận được sự giải quyết thỏa đáng. Không những thế còn vấp phải thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, thậm chí rất vô lễ của một số nhân viên Đại sứ quán”. 

Một người trong đoàn biểu tình cho biết: “Mỗi khi cần làm thủ tục gì, chúng tôi đều phải đóng phí cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết của Bộ ngoại giao. Ví dụ: Làm Hộ Chiếu, giá Bộ Ngoai giao Việt cộng quy định la 70 USD mà họ lấy những 400Euro. Làm Thị thực, giá quy định là 45 USD (tương đương37Euro) nhưng họ đòi đến 150Euro. Hay như việc xác nhận thủ tục đăng ký kết hôn, lúc trước giá 400 Euro mà nhiều khi họ lấy gần 2000 Euro. Khi chúng tôi yêu cầu có hóa đơn, họ nói “lấy hóa đơn về để đốt sưởi ấm à”. Thậm chí họ cũng không thèm cấp ngay cho chúng tôi cho dù đã phải đóng số tiền cao hơn nhiều lần giá niêm yết”.

Mặc dù ngày 5 tháng 12 năm 2014, ĐSQ đã gửi thư phúc đáp nhưng nhiều người Việt nói rằng họ “không hy vọng ĐSQ Việt Nam sẽ làm việc theo đúng quy định và có thái độ cư xử một cách chuyên nghiệp với người dân nếu chúng ta không đồng thanh lên tiếng”. Chính vì thế nên nhiều người Việt tại Phần Lan, điển hình là nhóm mới thành lập mang tên “Tiếng Nói Chung” đã đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này.

Được biết, cuộc biểu tình ôn hòa đã được bảo vệ bởi lực lượng cảnh sát Phần Lan. Thái độ của những người biểu tình rất ôn hòa. Họ mang theo các khẩu hiệu với nội dung như: 

“Phản đối thu phí quá mức quy định.

Phản đối bất công

Phẩn đối gian lận

Phản đối thu phi không hóa đơn

Phản đối các phí phát sinh

Phản đối cách cư xử bất nhã

Yêu cầu làm việc minh bạch

Yêu cầu tiếp dân một cách lịch sự

Yêu cầu hãy tôn trọng chúng tôi

Chúng tôi cần Công Bằng

Hãy chấm dứt việc lạm thu…”

Không ai đại diện cho Tòa Đại sứ Việt Nam ra đối thoại với những người biểu tình. Theo tường thuật của nhiều người có mặt thì các nhân viên tòa Đại sứ “đứng từ trong thập thò, vạch rèm cửa nhòm ra”.

Nhóm “Tiếng Nói Chung” cho biết nếu ĐSQ không có lời giải thích rõ ràng và sửa sai thì họ sẽ tiếp tục xuống đường trong thời gian sớm nhất. Thêm vào đó là những hành động thiết thực như: "Lập một thỉnh nguyện thư được đệ trình lên Chính phủ Phần Lan, Quốc Hội lập hiến Phần Lan, xin can thiệp với chính phủ Việt Nam để yêu cầu xử lý hoặc có thể triệu hồi Đại Sứ về nước với những hành vi vi phạm Nhân quyền, thu lệ phí quá mức quy định”.

Việc đòi quyền lợi chính đáng của nhiều người Việt tại Phần Lan dường như gặp không ít trở ngại. Trên trang Facebook, ban tổ chức đã phải thông báo: 

"Trước, trong và sau cuộc biểu tình, nếu những ai lên tiếng vì quyền lợi chung của cộng đồng mà bị một số thành phần nào đó quấy nhiễu liên quan đến việc gia nhập biểu tình thì xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi xin được đứng ra đại diện quý vị để thông báo với cảnh sát, hay các cơ quan tư pháp của Phần Lan nhờ họ bảo vệ quyền lợi cho quý vị. Chúng ta đa phần là những công dân của Phần Lan, hiện đang sinh sống và làm việc tại Phần Lan, do đó chúng ta sẽ được chính phủ Phần Lan bảo hộ.”

Xem ra, không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà ngay tại một đất nước được mệnh danh là “hạnh phúc nhất Thế giới” như Phần Lan, cơ quan Đại diện vẫn có thể xuất khẩu sự man trá và áp đặt bản chất độc tài, ép buộc lên những kiều bào, một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: DLB, iltasanomat.fi

 • #24 Chợ ế: Sao không làm theo,buôn bán bây giờ khó quá

  24-01-2015 12:15

  Sao không thấy VTV4 đưa tin.
  Những sự kiện như vậy bà con trong khúc ruột già Viêt nam cũng quan tâm lắm mà. Đâu chỉ riêng biểu tình chống Trung cộng xâm lược...
 • #23 Mạnh Núi: Tăng lệ phí

  19-01-2015 12:29

  Theo thông tin mới nhận được từ Đsq, sắp tới lệ phí lãnh sự sẽ tăng thêm 10% do tỷ giá đồng Korun liên tục giảm, gây thất thu cho nhà nước.
  Trân trọng thông báo bà con, sẽ có công văn chính thức gửi toàn thể cộng đồng do Đs ký.
 • #22 tổng lãnh sự: sự dời

  14-01-2015 21:14

  các ông ơi các ông có biết dể đươc đí sứ tôi phải nộp cho cấp trên bao nhiêu không. trả thêm có mấy dồng mà kêu la giữ quá.
 • #21 Người Ba Lan: Từ ngày có Hồ Chí Minh

  13-01-2015 15:50

  Xã hội VN trăm hoa tham nhũng đua nở từ ngày Bác Hồ hối lộ xuất cảng lao động xuống tàu Tây làm bồi.
 • #20 Nguyễn Cường: TẠI SAO CÁC NGÀI SỢ CÔNG KHAI MINH BẠCH?

  13-01-2015 13:46

  Hôm trước khi yêu cầu giải quyết trên Phòng lãnh sự, tôi không phản đối việc họ thu bao nhiêu mà tôi chỉ yêu cầu họ thu đúng như thông báo. Khi anh thông báo 45 USD thì thu 45 và ghi biên lai cũng 45. Thông báo 45 mà thu 2500 CZK = 105 USD là vô lý và không thể chấp nhận được. Đến lúc bí quá, ông nhân viên thập thò cho tôi xem 1 tờ giấy lộn và bảo: Đây là quyết định của Đại sứ cho phép thu 2500 CZK, nhưng tôi xin copy lại thì họ không cho và tôi đề nghị họ công bố ở Phòng LS thì họ cũng không công bố.
  Xin hỏi Ngài Đại sứ Trương Mạnh Sơn:
  ÔNG CÓ KÝ QUYẾT ĐỊNH CHO PHÉP THU 2500 CZK KHÔNG?
  và Phòng Lãnh sự:
  TẠI SAO CÁC NGÀI SỢ CÔNG KHAI MINH BẠCH?
 • #19 Vấn đề tế nhị!!!: Hoàng Thắng

  13-01-2015 10:24

  Các bác thấy thu nhiều hơn biểu giá là kêu người ta lạm thu, thu vo tội vạ... tôi xin phân tích một số vấn đề để sau đó chúng ta nên làm kiến nghị sao cho hợp lý:

  1. Tất cả các cán bộ ĐSQ đều phải đút lót để mua chức (kể cả lái xe) đó là cơ chế chung tại Việt Nam, làm việc ở nước ngoài nhưng ăn lương trong nước (mặt bằng sống chênh lệch) nên phải làm sao ra tiền để bù vào các khoản đó!

  2. Thu không ghi phiếu là việc của nhà nước Việt Nam - tình trạng chung rồi, có thất thu thì nhà nước thất thu!

  3. Lệ phí một giấy chứng nhận không tội phạm là 1 500,-Kč có vẻ đắt nhưng các bác phải hiểu rằng để lấy được ngay trong ngày thì cúng phải qua nhiều công đoạn (mặc dù phòng lãnh sự không thực hiện - có gì sai sót là việc của họ), nếu các bác để 2,3 tuấn mới lấy giá chắc chắn rẻ hơn! các bác có nhớ lại hồi xưa lấy giấy tội phạm ngay ở Praha thôi mà cũng phải mất ít nhất 200,- mặc dù giá niêm yết chỉ 50,- có bác nào quốc tich Balan hay Slovakia có thẻ lấy được giấy tội phạm trong ngay với giá 1 500,- không?
  Một số vấn đề khác cũng tương tự như vậy (ví dụ như cấp lại hộ chiếu...) cac bác muốn nhanh, muốn được việc thì phải chi thêm lệ phí lẽ ra thuộc về nhà nước nhưng cán bộ ăn chặn, hoặc làm tắt (bỏ qua công đoạn) thì họ tự gánh chịu trách nhiệm!

  3. Việc lạm thu thực tế chỉ ở một số việc như cấp thị thực, miễn thị thực, khai sinh, công chứng.... có những thứ vô lý mà các ông sứ vẫn làm!
 • #18 Nguyễn Cường: Sao không dùng tên thật?

  12-01-2015 19:36

  Bác số 15 Nông Dân có câu hỏi hay và bình luận cũng rất đáng suy nghĩ nhưng tôi không trả lời bác.
  Nếu bác để tên thật, người thật thì tôi sãn sàng trả lời bác ngay.
  Việc rất thật vậy tại sao bác không công khai nhỉ?
 • #17 Hoàng Hùng: Làm bản kiến nghị?

  12-01-2015 16:25

  Theo ý kiến tôi thì Vietinfo hoặc ai đó viết một bản kiến nghị yêu cầu Bộ Ngoại Giao, Đại Sứ Quán, Hội Người Việt Nam,... yêu cầu Lãnh Sự làm đúng theo qui định.
  - Thu tiền theo đúng như thông tư của Bộ Tài Chính ( có thể cộng thêm 30% tiền làm thêm giờ như thông tư cho phép ).
  - Mức thu đuợc công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của cộng đồng và có dán ở phòng Lãnh Sự
  - Khi thu tiền phải đưa biên lai, hoá đơn,... cho người nộp tiền và ghi rõ lý do nộp tiền.
  - Tạo tài khoản để người dân có thể nộp tiền qua ngân hàng và tiến dần tới việc chỉ nộp tiền qua ngân hàng.
  ...
  Sau đó đăng bản kiến nghị trên báo chí và lấy chữ ký của mọi người. Những người ký tên phải dùng tên thật, địa chỉ thật,... có như vậy thì lá đơn mới có sức thuyết phục . Chứ thấy mọi người đăng ý kiến phản đối nhưng toàn lấy tên giả cả ( có 2 hoặc ba người là hình như lấy tên thật mà thôi ).
 • #16 Xa Xứ: Tiêu đề

  12-01-2015 14:19

  sao không yêu cầu mỗi trang web của lãnh sự quán tại các nước đăng tải giá lệ phí các loại giấy tờ lên trang chủ, bà con ai cũng có thể vào đó coi các khoản lệ phí,để không bị tình trạng những người làm trong lãnh sự quán thu thêm và bỏ vào túi riêng trục lợi cho họ,còn nhà nước thì lại bị thất thu.
 • #15 Nông Dân: Sao không phản kháng ngay tại LSQ.

  11-01-2015 21:15

  Tôi thấy người Việt thật là dở là khi biết mình bị "chặt chém" mà không phản kháng ngay tại LSQ.
  Mà lại khi làm song rồi lại lên tiếng chửi rủa bọn đó thì cũng chẵng hay ho gì. Vi các vị cũng chỉ biết song việc của các vị, rồi khi có ai đó chửi bới dấu mặt thì lại hùa lại cùng chửi bởi bọn họ thì cũng kém gì bọn đó sấu đâu. Tôi nghĩ thế này các vị khi đã chấp nhận làm "giá mà bon họ lấy" để song việc thì cũng đừng bực tức làm gì vì xem như mình hôm đó không gặp may bị mất mọt khoản tiền nhỏ, song việc của mình lại được khỏi đi đi lại lại thếm tốn công mệt sức.
  Hay xem như hôm đó các vị hôm đó làm "từ thiện" mà không được lời cảm ơn thì cuộc sống của mình nó đở ngột ngạt hơn. Còn không các vị cứ chưi ngay bọn đó ngay van phòng LSQ và không chấp nhận "gia" đó thì xem sao để cùng đấu tranh với những kẻ sấu đó thì đúng là một anh hùng.
 • #14 Gió núi: Hoan Hô

  11-01-2015 20:57

  Hoan hô người Việt ở Phần Lan
  Anh dũng hơn hẳn các hội đoàn
  Đương đầu cầm thú đòi công lý
  Đả đảo chính quyền bọn Việt gian.
 • #13 vo dang: Tiêu đề

  11-01-2015 15:45

  oh sec nay cung vay bon no chat chem dep vai boi vi minh vua moi di lam ho chieu cho con va giay khai sinh song mang het tat ca giay to di nhung lai thieu giay dang ky ket hon ban goc.
  The la chi nhan ho so bao 1 la em ve lay hay dua chi 1000kc chi tra tren mang cho. The la danh ngam ngui cho chi them 1000kc nua.
 • #12 vo danh: Tiêu đề

  11-01-2015 15:41

  tat ca tren the gioi chac chi co viet nam ta la lam nhu vay thoi cac ban cu bieu tinh hay lam gi roi thi cung van vay.
 • #11 ViệtNam: Bộ phận không thể tách rời của Đất nước

  11-01-2015 12:32

  Ở đâu cũng vậy. Căn bệnh của Cộng sản Việt Nam là vừa ăn Tiền vừa sỉ vả, làm nhục người Dân.
  Ở Đức cũng vậy làm phiền làm Tiền. Không có bảng giá, hoá đơn ai biết Tiền đi đâu.
 • #10 Đại Việt: "Cục xương"

  11-01-2015 11:35

  Tình hình cộng đồng hiện nay tôi tin là đã khác xưa.
  Ngoài các hội "Xôi thịt" còn rất nhiều các nhóm, cá nhân khác không "quỳ phục" trước lệnh từ ĐSQ.

  Nếu không thức tỉnh - các vị tại ĐSQ sẽ nuốt phải "cục xương" có tên "Cộng đồng đã thức tỉnh"

  Ai phất cờ đi đầu đây các vị? Tôi tin vào sự kết nối và sự bừng tỉnh của toàn cộng đồng.
 • #9 Ngọc Tuấn: Nguyễn Cường cũng cần thông cảm với ông Đại sứ

  11-01-2015 11:17

  Ông Đại sứ Sơn chút nữa bị "tuột xích" ở lại Việt Nam đó ông Cường ạ vì bị ông Đông nhiệm kỳ trước kéo dài mẹ nó mất 1 năm.
  Hơn nữa, vị trí ĐS tại Séc lẽ ra ông anh trai Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh nhảy vào.
  Cũng may lo lót thêm nên còn ở lại Séc và ông anh Bộ trưởng thì sang gặt hái tại Ba Lan.

  Cần phải xúc thôi. Mà cái nguồn thu chủ yếu hiện nay là lệ phí chênh lệch.

  Đưa người, công hàm đón người, buôn lậu,... hàng quốc cấm bây giờ bên an ninh Séc nó theo dõi chặt rồi.

  Bầu ơi thương lấy bí cùng / Tuy là khác loại nhưng chung một nồi (CƠ CHẾ của CS)
 • #8 Nguyễn Cường: Tại sao thông báo 45 USD nhưng khi thu lại là 2500,- Kc (tương đương 105 USD)?

  11-01-2015 11:05

  Tại Praha, CH Séc tôi cũng vừa bị đây. Thay bằng thu 45 USD/visa như BIỂU MỨC THU PHÍ VÀ LỆ PHÍ LÃNH SỰ được công bố trên trang web của chính Đại Sứ Quán thì Phòng Lãnh sự (PLS) thu 2500 CZK = 105 USD/visa.

  Khi tôi hỏi tại sao thì nhân viên PLS cho xem một tờ giấy và nói rằng đó là Hướng dẫn Thu lệ phí áp dụng riêng cho Cộng hòa Séc do chính Ngài Đại sứ Trương Mạnh Sơn ký phê duyệt.

  Khi tôi xin được copy lại Hướng dẫn đó để chứng minh với các bạn Séc thì nhân viên PLS dứt khoát không cho. Thêm nữa, còn có một anh là nhân viên trong PLS giải thích: Do tình hình Biển Đông căng thẳng, do tình báo TQ trà trộn để xâm nhập VN nên thời gian gần đây, các cơ quan an ninh khi xét duyệt hồ sơ cấp vía phải làm kỹ càng và mất nhiều thời gian công sức hơn....Nặc cười.
 • #7 bd: Tiêu đề

  11-01-2015 10:49

  nhin chung,thai do phuc vu cua su quan vn khong the chap nhan duoc,rat bat lich su.
 • #6 Đại Việt: "Mặt lạ" của ĐSQ-và "cái hèn" của cộng đồng.

  11-01-2015 09:16

  Bộ mặt thật của ĐSQ VN thì ít cộng đồng nhiều người biết, chứ sao không nhận ra, nhưng có lẽ do "cái hèn" hay một số ít cùng "hùa" theo để trục lợi...mà thôi.

  Trong các cuộc họp báo, các hội nghị,...họ luôn ca mãi câu "tất cả vì cộng đồng" ...
  Họ là các bậc cha mẹ, một số có con cái đã trưởng thành, đã có nhận biết,chính kiến ,tư duy riêng...họ nghĩ gì khi mà dưới con mắt con cái họ - họ là kẻ giả dối ???
  Tiền là quý,ai cũng cần ...nhưng làm ra thế nào , bằng cách gì...họ đánh đổi đồng tiền bằng cả uy tín và danh dự của mình trong "mắt con cái họ sao" ???
 • #5 Triết Lùn: Trơ tráo.

  11-01-2015 04:50

  Đsqvn ở nước ngoài bán hộ chiếu và con dấu với giá cao hơn nhiều lần giá qui định, trấn lột tiền làm ăn lương thiện của bà con ta sống ở nước ngoài.
  Ấy thế mà chúng vẫn trơ tráo tổ chức trao giấy khen cho các cháu học sinh có thành tích học tập tốt.
 • #4 Nguyen: Dsq

  11-01-2015 03:44

  Dai su quan o chau au dau cung vay. Balan cac bac ay con co mon to hon cac cu o tiep day. Nha chau thay cac bac ay ma so
 • #3 Một con cừu: Cừu ngoan

  11-01-2015 01:08

  60 nghìn tuy đông nhưng dân trí thấp, các hội đoàn lập ra để thoả mãn ăn chơi đàn đúm, hoặc la những chú cừu ngoan ngoãn.
 • #2 Minh Anh: Người Việt ở Séc quá giầu hay quá sợ hãi?

  11-01-2015 00:49

  Cộng đồng người Việt ở Séc cũng bị lạm thu vài chục năm rồi.
  Mức thu của sứ quán VN cũng gấp ít nhất là 2 lần so với qui định.
  Thế nhưng vấn nạn đó vẫn tiếp diễn hết từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác, mà không ai dám lên tiếng.
  Hội Người Việt Nam ở Séc cùng vài chục các hội đoàn khác mọc lên như nấm sau mưa cũng không có hội nào dám lên tiếng bảo vệ hội viên của mình cả.
  Nếu mức lạm thu ở Phần Lan khi mà người Việt ở đó chỉ có gần 7000 người mà họ còn lên tiếng. Còn người Việt ở Séc có hơn 60000 người (gấp 10 lần ở Phần Lan) thì lại không có ai lên tiếng.
  Người Việt ở Séc giầu đến mức không quan tâm đến những số tiền bị mất đi khi mỗi lần lên sứ quán, hay chúng ta ngại va chạm hoặc nói chính xác thì hay vì tại chúng ta hèn? Hy vọng sau khi đọc xong vụ biểu tình ở Phần Lan những hội đoàn ở Séc sẽ có những biện pháp yêu cầu sứ quán thu đúng theo pháp luật Việt Nam qui định. Hội Người Việt Nam một hội có số thành viên lớn nhất trong các hội đoàn, hay hội Cựu Chiến Binh với tinh thần chiến đấu của quân nhân,... sẽ đứng ra kêu gọi mọi người? Nếu không một hội đoàn nào đứng ra vì họ là những hình nộm do sứ quán giật dây thì chính chúng ta phải bảo vệ quyền lợi của chính mình.
  Rất mong Vietinfo và những người có tâm huyết vì lợi ích của cộng đồng, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mọi người.
 • #1 thắng: đsq vn tại séc ăn còn đậm hơn

  10-01-2015 22:46

  Có thế cũng biểu tình. Đsq vn tại séc còn ăn khủng hơn nữa cơ. Hóa đơm không ghi, thu vô tội vạ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo