Sứ quán liệt truyện

Nhân viên người Việt tại ĐSQ Nhật bị tố gây khó dễ người xin visa

Cập nhật lúc 04-04-2018 10:26:05 (GMT+1)
Visa của anh Bảo Anh được cấp tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Ảnh: NVCC.

 

Nhân viên người Việt Nam tại Đại sứ quán Nhật Bản bị phản ánh có thái độ không đúng mực, gây khó dễ cho những người nộp hồ sơ xin visa tới đất nước Mặt trời mọc.


Mấy ngày gần đây Zing.vn nhận được nhiều phản ánh tình trạng nhân viên người Việt tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội gây khó dễ cho những người nộp hồ sơ xin visa đang tái diễn sau một thời gian lắng xuống.

Anh Đ., người vừa xin visa du lịch tại Đại sứ quán Nhật cuối tháng 3, phản ánh khi hồ sơ nộp tại bộ phận tiếp nhận, nhân viên tiếp nhận hồ sơ người Việt Nam cho biết các tài liệu yêu cầu đã đầy đủ, người nộp hồ sơ có thể về và chờ kết quả.

Tuy nhiên, nhân viên Đại sứ quán sau đó liên hệ lại và yêu cầu bổ sung hồ sơ. Tình trạng này diễn ra 3-4 lần, mỗi bộ hồ sơ phải bổ sung đi, bổ sung lại mới có thể có kết quả.

"Cứ sau mỗi lần bổ sung, họ lại nói là vẫn chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ và đòi bổ sung, thay thế loại giấy tờ khác. Tôi cảm giác họ đang gây khó dễ, buộc người nộp hồ sơ phải làm dịch vụ", anh Đ. nói.

Các nguồn tin cho biết không nhìn thấy nhân viên người Nhật nào có mặt trong bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Những nguồn tin này đặt ra câu hỏi liệu có phải các nhân viên Việt Nam thiếu thẩm quyền hoặc thiếu năng lực, dẫn tới việc hướng dẫn người làm thủ tục không hiệu quả.

Anh Bảo Anh, 26 tuổi, hiện là du học sinh tại Đại học Teikyo, Tokyo, phản ánh thái độ thiếu thiện chí, thiếu hợp tác của nhân viên người Việt tại Đại sứ quán Nhật đang gây bức xúc cho những người tới làm thủ tục xin visa.

"Khi tiếp nhận hồ sơ, họ không nói rõ ràng mình cần bổ sung giấy tờ gì. Khi được hỏi lại, họ nói xem lại các quy định hoặc làm theo hướng dẫn của tổng đài. Tuy nhiên khi tôi liên hệ tổng đài thì họ cũng không giải thích cụ thể, và bảo làm theo quy định đã được công bố", anh Bảo Anh phản ánh.

Bên cạnh phản ánh về thái độ làm việc của nhân viên, những người từng nộp đơn cũng phàn nàn về tình trạng xếp hàng và lấy số thứ tự thiếu quy củ, minh bạch khi đến làm thủ tục tại Đại sứ quán Nhật.

Anh Đ. cho biết máy lấy số tự động tại Đại sứ quán Nhật không hoạt động khi anh đến đây làm việc cuối tháng 3. Người đến nộp hồ sơ sẽ nhận được số viết tay và chờ gọi đến lượt. Tuy nhiên, đôi khi nhân viên tiếp nhận hồ sơ không gọi theo thứ tự.

"Tôi đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là chính sách nhằm hạn chế người Việt Nam sang Nhật Bản, hay đơn thuần là các hành vi, thái độ không đúng chuẩn mực của một số nhân viên người Việt tại Đại sứ quán ?", anh Đ. nói.

Người đến làm thủ tục xếp hàng tại cổng Đại sứ quán Nhật Bản ở số 27 Liễu Giai, Hà Nội. Ảnh: Duy Anh.

Zing.vn liên hệ một nguồn tin khác là anh Trần Huy, 27 tuổi, hiện là sinh viên tại Đại học Waseda, Tokyo. Anh Huy cho biết thời gian qua, cơ quan nhập cảnh Nhật Bản kiểm tra giấy tờ xuất nhập cảnh của người Việt Nam rất gắt gao. Đây có thể là nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa làm tại Việt Nam trở nên rắc rối.

Thông tin về việc nhân viên người Việt tại Đại sứ quán Nhật Bản có hành vi không phù hợp, gây khó dễ cho người xin visa nhằm trục lợi đã nhiều lần xuất hiện trong quá khứ. Các hành vi này bao gồm thu phí không đúng quy định, có thái độ thiếu tôn trọng, thiếu trách nhiệm, không thông báo kết quả khi đã hết thời hạn quy định.

Tháng 7/2017, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã phải đưa ra thông báo công khai lệ phí cấp hồ sơ theo đúng quy định, cùng địa chỉ hòm thư điện tử để các nạn nhân phản ánh tình trạng bị gây khó dễ nếu cần thiết.

Zing.vn đã liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội để tìm hiểu về vụ việc và đang chờ phản hồi.

Nguồn: Duy Anh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo