Sứ quán liệt truyện

Nỗi nhục mang tên Đại sứ quán Việt Nam

Cập nhật lúc 07-03-2017 16:02:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ vụ công dân Đoàn Thị Hương bị bỏ rơi bởi chính đại sứ quán của mình trước phiên tòa xét xử ở Malaysia vừa qua, dư luận lên án gay gắt về trách nhiệm của Đại sứ quán Việt Nam với công dân ở nước ngoài. Vậy Đại sứ quán có trách nhiệm như thế nào đối với công dân của mình, và họ đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa? Họ có xứng đáng để làm trọng trách cao cả này hay không?


Đại sứ quán là cơ quan đại diện cho một quốc gia ở nước ngoài, là nơi cấp chứng minh thư và các loại hộ chiếu, quản lý hộ tịch của công dân Việt sống tại nước ngoài, quản lý các vấn đề liên quan đến quốc tịch, bảo trợ xã hội như học bổng.

Ngoài ra, Đại sứ quán còn có trách nhiệm là bảo vệ quyền lợi cho công dân của họ sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Thế nhưng, gần đây dư luận liên tục bức xúc về việc Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài bỏ mặc công dân của mình khi cần sự giúp đỡ.

Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc không làm được Passport cho công dân mình. Chị Thanh Trúc, nhà ở TP.HCM, đang sống và làm việc tại Thượng hải, Trung quốc. Khi hộ chiếu (Passport) của con chị sắp hết trang, đến Đại sứ quán làm thêm quyển mới. Nhưng thật ngỡ ngàng thay, chị nhận được câu trả lời từ phía đại sứ quán: “Máy in hư rồi không biết khi nào sửa được, nên thôi em về Việt Nam hoặc đi Bắc Kinh, Nam Ninh…làm”.

Chị Trúc cho biết thêm, vụ việc này không phải xảy ra một lần, mà năm trước khi đến để in passport cho con trai, cũng nhận được lý do là máy in hư. Dư luận đặt ra câu hỏi: “Chả lẽ Lãnh sự quán Việt Nam mình thiếu thốn đến nỗi không thể thay máy in mới hoặc không có tiền để sửa hay sao?” Người dân đã phải “tha phương cầu thực” chẳng lẽ vì cái hộ chiếu thôi mà người phải bay về Việt Nam làm, như vậy tốn bao nhiêu tiền bạc và thời gian của họ?

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, làm ngơ trước cái chết của đồng bào. Công dân Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Lào, không may bị trộm đột nhập vào nhà, khi bị phát hiện tên trộm đã giết người diệt khẩu. Khi vụ việc xảy ra, những người Việt làm ăn sinh sống tại Lào gọi điện để báo với Đại sứ quán thì chỉ nhận được câu trả lời dửng dưng: “Việc xảy ra ở Lào thì có công an Lào giải quyết, đó không phải là việc của chúng tôi”. Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cách nơi xảy ra án mạng chỉ vài Km nhưng không hiểu sao họ lại làm ngơ như thế? Những người lao động ở nước ngoài, họ đổ mồ hôi thậm chí là cả máu, để kiếm từng đồng ngoại tệ gởi về quê hương, xây dựng đất nước, nhưng khi có việc gì xảy ra thì họ lại bị bỏ mặc bởi chính đại sứ quán tại nước sở tại…

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia bỏ mặc sự sống chết của công dân. Vì thiếu hiểu biết, nên Đoàn Thị Hương vô tình trở thành kẻ tiếp tay cho sát thủ Bắc Triều Tiên ám sát ông Kim Jong Nam, và bị tòa án Malaysia truy tố về tội giết. Điều đáng nói ở đây là, tại phiên tòa xét xử vụ án trong khi đồng phạm của Hương (công dân Indonesia) được Đại sứ quán Indonesia tại Malaysia thuê 05 luật sư trong đó có 01 luật sư hạng nhất của Malaysia, để bào chữa cho công dân nước họ. Và Đại sứ quán Indonesia nói rằng, “tất cả người dân Indonesia sẽ luôn ở bên cô ấy” thật ấm áp tình người biết bao.

Người dân chết ở Lào, đại sứ quán Việt Nam làm ngơ


Nhưng lúc đó đại sứ quán Việt Nam ở đâu mà không thuê nổi một luật sư cho Hương, để toà án Malaysia phải chỉ định. Thật tội cho Hương một mình nơi đất khách quê người, không người thân, không bạn bè đây là lúc em cần nhất là sự che chở, bảo vệ của cơ quan đại diện ở nước ngoài thì Đại sứ quán đã bỏ rơi em. Sau những búa rìu dư luận trên facebook, thì Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia mới lên tiếng là hỗ trợ tìm luật sư cho Hương, để xem họ làm được gì cho em trong phiên tòa sắp tới?

Đó là những câu chuyện được báo chí phanh phui, nhưng chắc chắn còn nhiều câu chuyện bức xúc chưa được phơi bày. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là gì, mà đến nỗi chỉ mỗi cái hộ chiếu thôi không làm được cho công dân của mình. Đấy chỉ là việc nhỏ thôi, chứ mà việc lớn hơn bảo vệ quyền lợi của công dân thì họ có làm được hay không? Đồng hương, đồng bào của mình bị sát hại nơi đất khách quê người mà họ không đau xót, tình người ở đâu? Công dân của mình gặp nạn nhưng lại làm ngơ, vậy đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia có làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình chưa? Không biết khi nhận tiền lương hàng tháng từ tiền thuế của dân, liệu những vị đại sứ này có thấy hỗ thẹn hay không khi chưa làm tròn chức trách của mình?

Còn nhớ vụ công dân Trung Quốc và Lính biên phòng Việt Nam xảy ra vụ xô xát tại cửa khẩu Móng Cái. Không may, người Trung Quốc bị thương, điều đáng nói ở đây là Đại sứ quán của Trung Quốc ở Việt Nam bắt cơ quan chức năng phải điều tra trừng phạt các nhân viên để xảy ra việc yêu cầu họ xin lỗi và bồi thường cho công dân họ, bất kể đúng sai. Đại sứ quán nước bạn như thế, còn Việt Nam thì sao?

Qua bài viết này, tôi thật sự mong mỏi là đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài nên quan tâm tới công dân mình hơn. Làm đúng chức trách là bảo vệ công dân mình, chứ đừng “ngồi chơi xơi nước” hưởng lương trên mồ nước mắt của dân như thế thật không xứng đáng.  Nếu cảm thấy không bảo vệ quyền lợi cho công dân của mình được thì hãy từ nhiệm, để người xứng đáng lên thay thế, đừng “tham quyền cố vị” rồi chỉ biết lo cho lợi ích cá nhân mà bỏ mặc đồng bào, làm xấu đi hình ảnh của quốc gia, dân tộc.

Nguồn: FB Tin Nóng

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 khốn nạn: Cầytiền

    10-03-2017 19:33

    Nhiệm vụ của nhân viên đại sứ quán VN ở nước ngoài là cầy tiền.để hoàn vốn đầu tư ban đầu.và sau đó là làm tiền của bà con người Việt không cần lương tâm.chủ yếu làl lương tháng.bà con Việt sống chết mặc bay
  • #1 hoangninh: Tiêu đề

    08-03-2017 16:04

    chac DSQ chua nhan dc tien cua gd chi Huong nen ho bo qua.VN minh chi tien thoi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo