Sứ quán liệt truyện

Séc: Đại sứ quán có tham gia cuộc ”Đảo chính” trong cộng đồng người Việt?

Cập nhật lúc 24-08-2015 14:17:07 (GMT+1)
ĐS Trương Mạnh Sơn, ông Hoàng Đình Thắng, Giang Thanh cùng hội đàm với phía Séc tại chợ Sapa. Ảnh HNVN.cz.

 

Các hội đoàn tại Séc hầu hết dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ quán hoặc gián tiếp qua “cánh tay phải” là Hội người Việt Nam. Đại diện cho Việt Nam trong Hội đồng Chính phủ Séc về các dân tộc thiểu số, tiến sĩ Phạm Hữu Uyển là cá biệt. Nhân chuyến thăm chợ Sapa của Thứ trưởng bộ ngoại giao Séc ngày 1/7/2015, ĐSQ Việt Nam, Hội người Việt Nam và Hội người Séc gốc Việt đã cùng nhau bàn bạc “đảo lại” người đại diện bằng người của mình. Tuy nhiên, sự việc không được như mong đợi. Sau đây là góc nhìn của David Nguyễn về vấn đề này.


 Đảo chính trong cộng đồng người Việt

      “Mấy tuần trước một số bạn bè trên Facebook xôn xao vì nghe đâu có thể có “đảo chính trong cộng đồng người Việt”. Đến hôm nay vẫn còn nhiều ồn ào vì không rõ thực hư thế nào. Hôm trước qua FB một bạn gửi cho mình bản chụp của bức thư này. Rất may là mình nhận được từ bạn FB trước khi nhận được tin chính thức nên có thể đăng tiếp, chia sẻ cùng bạn bè để mọi người quan tâm việc này có thông tin và rộng đường tranh luận,” đầu tháng Tám, tiến sĩ Phạm Hữu Uyển, thành viên Hội đồng Chính phủ Cộng hòa Séc về các dân tộc thiểu số, đại diện cho thiểu số Việt Nam chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của mình cùng với ảnh chụp một lá thư bằng tiếng Séc.

     Thế nhưng, lí do để người viết bài này thấy rằng cần “lên tiếng” là chia sẻ tiếp theo với bạn bè của vị thành viên Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, đại diện cho những người Séc gốc Việt Nam trong một cơ quan cố vấn uy tín như vậy của chính phủ Cộng hòa Séc: “Các bạn hỏi mình nghĩ, phản ứng gì về việc này? Chưa phản ứng gì, mình tạm coi đây là hoạt động “văn hóa” của các đạo diễn và các diễn viên chính của vụ này đóng góp cho năm văn hóa Việt Nam đang được tiến hành rầm rộ.” Vì sao ư? Vì cái kiểu “đảo chính” dạng này sớm hay muộn rồi nó cũng sẽ phải xảy ra; chỉ có điều trong lần thất bại này những nhân vật thực hiện vẫn tiếp tục thể hiện tư duy mà khó có cách định nghĩa khác đúng hơn là “ngáo đá”.

     Để thiên hạ có được một bức tranh tổng quát, người viết bài này trước hết muốn nhấn mạnh bản chất vấn đề, mà trong đó bao gồm những chi tiết quan trọng mang tính quyết định, rằng: chính quyền Cộng hòa Séc chưa bao giờ chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số thứ 14 tại CH Séc (đơn giản chỉ vì không ai có cái quyền ấy); qui chế sắc tộc thiểu số là của công dân CH Séc có gốc nước ngoài, chứ không giành cho tất cả người Việt Nam trong vị thế người ngoại quốc đang sinh sống hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc.

Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam Hoàng Đình Thắng và phó chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Giang Thành cùng ông Kaucký tại chợ Sapa. Ngày 1/7/2015. HNVN.cz 

"Ngoài những thứ khác, những người tham dự cũng bầy tỏ quan điểm mong muốn thống nhất giới thiệu 1 ứng cử viên duy nhất làm thành viên Hội đồng dân tộc thiểu số ở Praha và 1 ứng cử viên duy nhất làm thành viên Hội đồng dân tộc thiểu số thuộc chính phủ Séc".


    Từ năm 2008, người viết bài này đã là người đầu tiên đưa vấn đề dân tộc thiểu số của cộng đồng người Séc gốc Việt ra bàn bạc; và đó là lá thư ngỏ gửi Ban công tác cộng đồng ĐSQ và chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đăng trên tuần báo Xa Xứ, trong đó đề cập tới nhu cầu cấp bách thành lập một cái gì đó là Hội những người Séc gốc Việt, mà thậm chí có thể là chi hội của Hội người Việt Nam ở CH Séc; để sau đó trên cơ sở pháp lý ấy yêu cầu chính quyền sở tại phải chính thức công nhận sự hiện diện tồn tại của tầng lớp công dân Séc sắc tộc thiểu số Việt Nam trong xã hội. Nguyên nhân là do, viên bộ trưởng Nội vụ CH Séc dạo đó là Ivan Langer, phó chủ tịch thứ nhất đảng Dân chủ Công dân (ODS) trong liên minh cầm quyền, trong bối cảnh người Việt Nam tràn sang CH Séc để lao động, đã có câu tuyên bố lỗ mãng, đại loại rằng “nhà nước Việt Nam đang có mưu đồ thành lập dân tộc thiểu số của mình ở đây”. Tuyên bố này lập tức bị một số nhà nghiên cứu khẳng định là vô căn cứ, thậm chí ngu xuẩn từ cửa miệng của một chính khác cao cấp, bởi đơn giản, là dân tộc thiểu số không ai có thể thành lập mà tự thân nó hình thành trong quá trình phát triển của lịch sử.

     Trên nền tảng thông tin ấy, người viết bài này bắt đầu đi sâu tìm hiểu thu thập tài liệu và nhận thấy, rằng nếu căn cứ vào Hiến pháp Cộng hòa Séc, Tuyên ngôn nhân quyền và tự do cơ bản và luật số 273/2001 Sb., về quyền của thành viên các sắc tộc thiểu số; thì sắc tộc thiểu số Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tồn tại. Với niềm tin dựa trên cơ sở pháp lý ấy, người viết bài này đã có hàng loạt bài phân tích về đề tài đó; và cả ý tưởng cấp thiết cần sớm thành lập mô hình tổ chức công dân mang tên ví dụ Hội người Séc gốc Việt, để có cơ sở pháp lý yêu cầu nhà nước CH Séc công nhận thực tế lịch sử đó, liên tục được nhấn mạnh trong các bài viết thường xuyên đăng trên báo Xa Xứ, tờ báo duy nhất của cộng đồng liên tục quan tâm tới vấn đề này vào thời kỳ ấy.

     Còn nhớ, người viết bài này dạo đó thậm chí đã hứng nhiều chỉ trích phê phán về ý tưởng điên rồ, chán chuyện viết lách định nhảy ra làm chính trị, mà những phân tích, bình luận hay tranh cãi này nay chắc vẫn còn lưu trên một số trang tin điện tử, ví dụ như Vietinfo.eu hay báo Xa Xứ là đơn vị truyền thông cộng đồng đầu tiên và xin nhắc lại- duy nhất, đăng tải các bài viết về đề tài này.

     Theo thời gian, một số cá nhân, tổ chức có lẽ cảm thấy đây là cơ hội tốt để đầu tư chính trị, nên sấn sổ nhảy vào cuộc chơi lớn.

    Thế nhưng, tất cả đều bỏ qua vì không biết hay không thèm quan tâm tới bản chất vấn đề, mà không thèn cân nhắc tới những gì mà người viết bài này đã lưu ý cảnh báo ngay từ đầu và trong đó quan trọng nhất là không có sự can thiệp của Đại sứ quán Việt Nam. Nguyên nhân rất đơn giản, vì đây là vấn đề nội bộ của nhà nước Cộng hòa Séc.

    Dám “mạo muội” can ngăn khuyên giải, chỉ bởi vì người viết bài này vào thời điểm đó thường xuyên nhận được các biên bản những kỳ họp của Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số, và trong khi chuyển ngữ đã phải đọc để hiểu thậm chí đến từng dấu chấm, phẩy; nên thấy rõ thái độ của từng thành viên Hội đồng trong các phiên họp như thế nào. Ví dụ như chất vấn của đại diện bộ Nội vụ về việc tại sao cứ phải tiếp và làm việc với những đối tượng không liên quan từ ĐSQ và hội Người Việt Nam ở CH Séc, và đó là nguyên nhân chính để đại diện bộ Nội vụ liên tục đưa ra đủ mọi lý sự để phản đối.

Xin hỏi, liệu tất cả những đối tượng mà hồi tháng Năm được chủ tịch nước Việt Nam tưởng thưởng cho “công lao” đóng góp vào sự nghiệp để người Việt Nam được chính phủ CH Séc chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14, có biết được, rằng sau đề nghị từ trước đó của đại diện cộng đồng người Séc gốc Belarus và đề nghị “mãnh liệt” của người Việt Nam với sự hỗ trợ của ĐSQ, Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số đã phải yêu cầu một số chuyên viên am hiểu nhất CH Séc về lĩnh vực này nghiên cứu và soạn thảo tài liệu phân tích pháp lý, để kết quả cuối cùng “lòi ra” một sự thật, sự thật mà người viết bài này khẳng định từ mấy năm trước đó- rằng không kẻ nào có pháp quyền để “công nhận” một thực tế pháp lý đã tự thân nó hình thành qua quá trình phát triển của lịch sử? Ngoài ra, tài liệu phân tích pháp lý còn cho thấy những bất cập trong Qui chế điều lệ của Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, ví dụ như danh sách “chốt lại” trước đó của Hội đồng chỉ có 12 thành viên thiểu số chính thức; hay cái quyền “kết nạp” thành viên mới mà cho tới thời điểm đó Hội đồng này vẫn cho rằng mình có thể quyết định, mà trên thực tế không hề tồn tại. Cú “sốc” này làm cho nhiều thành viên Hội đồng (thể hiện rõ trong biên bản họp) than phiền, rằng nếu thế thì họp hành bàn cãi mà làm gì.

    Cuối cùng, bằng nghị quyết số 530 ngày 03.07.2013 của chính phủ do thủ tướng Petr Nečas ký về việc đề nghị thay đổi qui chế Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số và bổ nhiệm thành viên vào Hội đồng, mà văn bản cụ thể sau đó được bà cao ủy Nhân quyền Chính phủ Monika Šimůnková soạn thảo theo ủy nhiệm thực thi của nghị quyết này, quyết định bổ nhiệm RNDr. Huu Uyen Pham, CSc, làm thành viên Hội đồng Chính phủ về các dân tộc thiểu số đại diện cho sắc tộc thiểu số Việt Nam.

     Thế nhưng, những gì mà ông Phạm Hữu Uyển vừa mới viết trên statut của mình về một cuộc “đảo chính trong cộng đồng người Việt” và “tạm coi đây là hoạt động “văn hóa” của các đạo diễn và các diễn viên chính của vụ này”, thì trên thực tế nó đã manh nha từ tháng Bẩy năm 2013 rồi.

     Bởi có thể nói, quyết định ngoạn mục nọ của chính phủ CH Séc- mà xin lưu ý, rằng trong văn bản bổ nhiệm do bà Monika Šimůnková soạn thảo cũng nhấn mạnh, rằng việc bổ nhiệm không phải là cử chỉ pháp lý „chính thức công nhận qui chế thiểu số“ cho bất kỳ ai; đã làm cho hầu như tất cả mọi người quan tâm đến vấn đề này bị bất ngờ. Ngoại trừ người viết bài này, vì nó hoàn toàn logic!

Doanh nghiệp Phạm Công Tú bên cạnh cựu Đại sứ Đỗ Xuân Đông.

     Bởi đề nghị „bí mật“ gửi bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier, chủ tịch Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số của hai phó chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Nam Thanh Giang và Sinh Nguyen, tiến cử chủ tịch Hội mình là kỹ sư Phạm Công Tú làm thành viên Hội đồng, thế chỗ cho thành viên Phạm Hữu Uyển hiện nay; đã một lần nữa khẳng định sự mê muội pháp lý và tập quán chính trị của họ về chính trường nước sở tại như thế nào. Bởi họ không hề ý thức được, rằng ông Phạm Công Tú bất chấp lời khuyên chân thành nhất của người viết bài này, vẫn tháp tùng “phái đoàn” đi vận động các chính khách để chính quyền sở tại thỏa mãn tham vọng của mình; và thực tế đó đồng nghĩa với việc tên ông Phạm Công Tú đã bị loại ra khỏi danh sách các ứng viên, mặc dù nếu cân nhắc mọi khía cạnh thì theo nguyên tắc giả thiết ông ta là đối tượng “xứng đáng” và sáng giá nhất.

Bởi họ đâu có biết, rằng “lộ trình” bốn năm bước mà họ lập ra và thực hiện đã làm giới quan chức có trách nhiệm của CH Séc sởn gai ốc cảnh giác. Và việc chọn thành viên tổ chức Văn Lang vào thời điểm cuối cùng- mà có lẽ là điều bất ngờ cả với chính cá nhân tiến sĩ Phạm Hữu Uyển- đã khẳng định lập trường của chính quyền sở tại kiên định như thế nào, trước nguy cơ rủi ro mà đại diện bộ Nội vụ liên tục nhấn mạnh về khả năng tác động của nhà nước Việt Nam tới bộ phận người Séc gốc Việt, công dân nhà nước Cộng hòa Séc.

  Thế nhưng, cơn “ngáo đá” sẽ còn tiếp tục làm nỗi đau công lao của mình đã bị người khác- mà cụ thể ở đây là ông Phạm Hữu Uyển- “cướp trên giàn mướp” vẫn còn dai dẳng. Mà hơn nữa, có lẽ ngay cả cá nhân tiến sĩ Phạm Hữu Uyển cũng chưa ý thức hết được thực tế, rằng với họ những hoạt động vì một xã hội dân sự của ông và các thân hữu trong nhóm Văn Lang là không thể chấp nhận.

Thư trả lời của bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier, chủ tịch Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số.

 Bản dịch bức thư sang tiếng Việt của Nguyễn Cường:

Kính thưa quý ngài, 

Bằng cách này tôi hồi âm lại Thư đề nghị của quý ngài viết ngày 08 tháng 6 năm nay, trong đó quý ngài đề nghị để tôi cân nhắc về khả năng bổ nhiệm ông Kỹ sư Cong Tu Pham, chủ tịch hội người Séc gốc Việt, vào cương vị thành viên đại diện cho cộng đồng người Việt của Hội đồng dân tộc thiểu số thuộc chính phủ. Tôi xin cảm ơn sáng kiến này của quý ngài, mặc dù tôi phải thú nhận rằng nó đã vượt quá thông lệ của các nhóm thành viên trong HĐDTTS. 

Chắc qúy ngài đều biết, đại diện cho cộng đồng người Việt tại CH Séc hiện nay, ông Ts Huu Uyen Pham được chính phủ bổ nhiệm tháng 7 năm 2013 (quyết định bổ nhiệm số 530, ngày 03.7.2013). Theo điều 3, khoản 7, mục a) của Điều lệ thì nhiệm kỳ của Đại diện HĐDTTS chính phủ là 4 năm; Đại diện của HĐ không thể được HĐDTTS bổ nhiệm quá hai lần. Vì thế điều cần phải biết là người được bổ nhiệm sẽ giữ cương vị Đại diện tới năm 2017. Ngoài ra, theo điều 6 của Điều lệ của HĐ, vị trí đại diện này có thể chấm dứt nếu người đó từ chức hoặc người đó bị chết. 

Hơn nữa kỹ sư Cong Tu Pham còn là ủy viên của Ủy ban phối hợp với các cơ quan hành chính, một trong 3 ủy ban trợ lý cho HĐDTTS. 

Tôi muốn khẳng định với quý ngài, rằng trong cương vị là thành viên của HĐDTTS, Ts Huu Uyen Pham có nhiều đóng góp hữu ích cho HĐDTTS. 
Kính thư.

David Nguyen, tháng 8 năm 2015 - gửi đăng
Bài cũng được đăng trên báo Xa Xứ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 Honza: phật tử quốc doanh

  31-08-2015 20:55

  mong bác #18 viết kỹ chút :)
  chính quyền cộng sản cũng như đại sứ quán đã làm ô uế đạo phật trong nước.

  http://dangchihung.blogspot.cz/2012/10/nhan-dien-ton-giao-quoc-doanh-ton-giao_21.html
 • #18 ngắm nhìn: hội phật tử Séc đảo chính thầy mình

  31-08-2015 15:19

  Tấm hình hội người Việt Nam tiếp phía Séc tại chùa Vĩnh Nghiêm, Sapa phải chăng cũng muốn nhắc đến cuộc đảo chính trong Hội phật tử Sec.

  Mới hôm qua đây, Hội Phật tử đã tổ chức cuộc đảo chính "thành công rực rỡ". Người ta không còn nhìn thấy người thầy sáng lập hội phật tử có mặt và gần như không được nhắc đến trong đại hội.

  chỉ đơn giản là thầy này quá "cứng đầu" không chịu tuân lệnh "người quyền lực tối cao".
 • #17 Honza: Tiêu đề

  30-08-2015 10:58

  #16 Nguoi lao động, lại thêm 1 thằng cộng sản nữa, mở miệng ra là nói dối, nói dối không còn dây thần kinh nguợng.

  những câu chung chung nhét vào mồm nguời ta, tự cho mình là đại diện của "cộng Đồng nguoi Việt Nam ở dây", ông số 12, không ai bầu ông lên đại diện cho cộng đồng cả.

  và ông cũng đừng nhét cái chữ "bản sắc Việt và tương thân tương ái Đấy chứ." vào đây, tôi thấy đại sứ quán của ông mới thật sự tương thân tuơng ái!
 • #16 Nguoi lao động:

  29-08-2015 23:36

  Đoc nhung tin mà moi nguoi phan xet toi co vài nhận xét:
  Ông TS Uyển nào dấy hay những ồng đã co QT Séc Thi dều la nguoi Viet nam. Cac ông thử nhin lai xemGia dinh ho hàng hang hốc của các ỗng Xem vẫn còn nghèo lắm. hay lam gi cho gd các ông di. Còn cộng Đồng nguoi Việt Nam ở dây tôi thây cũng thấy Sống vẫn giữ đuoc bản sắc Việt và tương thân tương ái Đấy chứ...
 • #15 Việt gốc tre: " NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MÙ "

  29-08-2015 17:46

  bao nhiêu năm nay sứ quán VN, lãnh sự Việt Nam, ăn trên ngồi trốc người Việt, lạm thu vô tội vạ người Việt Nam, có hội đoàn nào đứng ra bảo vệ, phản đối lãnh sự, sứ quán hay không?
  KHÔNG!
  TRĂM LẦN KHÔNG!
  NGHÌN LẦN KHÔNG!
  60 nghìn người Việt ở Séc chỉ riêng việc đổi hộ chiếu thôi bọn chúng đã đút túi hàng vài ba chục triệu Ku rồi (mỗi hộ chiếu lạm thu gấp đôi giá qui định, chưa kể các trường hợp lấy ngay trong ngày).
  Thế nhưng hàng năm chúng chỉ trích ra một phần nhỏ vài trăm nghìn Ku để làm các phần thưởng (cho vài DLV cốt cán vé máy bay về nước tham dự các hội, bằng khen, giấy khen, thăm hỏi,... ) là các con cừu sướng rơn người ra và coi đó là công lao trời điểm và quên đi rằng tiền đó là một phần nhỏ trong số tiền mà mình, đồng bào mình đã bị chúng móc túi khi lên làm giấy tờ, đổi hộ chiếu.

  Những kẻ có máu mặt của cộng đồng, các phó, chủ tịch của các hội khi lên làm giấy tờ được thu đúng như nhà nước Việt Nam qui định (đổi hộ chiếu 70 đô) thì vênh mặt lên mà khoe với đám thành viên các hội đoàn. Những dạng người như # 10, #11 thì hoặc là được thu đủ hoặc là thấy được cái giấy khen của các hội, của sứ quán là mờ mắt vì sướng rồi ca ngợi công ơn trời biển của các hội đoàn, sứ quán.

  Cái gốc lõi của vấn đề là cái thối nát, tham nhũng của đất nước và các lãnh sự, sứ quán (lạm thu người dân) là do chính CS gây ra. Mà chả riêng Việt Nam mà ngay Séc nếu như còn CS thì cũng không có nước Séc hiện nay và càng không có cộng đồng người Việt ở Séc như hiện nay.

  Nhưng vì những thứ giấy khen, bằng khen, lời động viên, thăm hỏi của các hội đoàn (cánh tay nối dài của sứ quán) đã như những "THIÊN ĐƯỜNG MÙ" làm mờ mắt những kẻ như Nguyen Tien, Nguyễn Lan, mà không thấy rằng nếu không có CS, không có sứ quán hiện nay thì họ còn tốt hơn nữa.

  Nhưng không sao miễn là so với phần lớn các thành viên cộng đồng khác họ vênh mặt lên vì quen với sứ quán, vì được thu đúng lệ phí là được.
 • #14 Xù mốc: Tiêu đề

  29-08-2015 13:14

  Đúng là bọn ngu, là công dân chxhcnvn, ăn nhờ ở đậu tại CH Séc, ko liên quan ko có quyền lợi gì trong cái ủy ban dân tộc thiểu số kia.
  Quản lý nhóm này là Hải quan, là cizinecke policie. Những hội đoàn do chúng đc đông,sơn lập ra chỉ có tác dụng với nhau, liên quan éo gì đến người Sec gốc việt?

  Hãy để anh Uyển klid .
 • #13 Việt Anh : Đúng đích

  29-08-2015 09:22

  Bạn số 12 đã thọc mũi nhọn đúng tim của các DLV (dư luận viên) của ĐSQ VN.
 • #12 Honza: Tiêu đề

  28-08-2015 19:04

  #11 Nguyen Viet Chomutov:
  #10 Nguyễn Lan Hradec Králove
  nhìn thấy cái nick đã thấy tòa mùi DƯ LUẬN VIÊN của đsq rồi.

  Xin ông Nguyen Viet ghi nhớ, người Séc gốc Việt không cần ông Uyển bảo vệ họ, đã có pháp luật Séc bảo vệ họ.

  ông và những người VN cư trú trên đất Séc đã bao giờ được đsq bảo vệ chưa? hay vẫn bị đsq chặt chém ngon ơ??? Hỡi những con lừa không có tư duy độc lập, đsq vn sẽ hết lòng bảo vệ các bạn đó.
 • #11 Nguyen Viet Chomutov: Lai chuyen ong Uyen

  28-08-2015 15:30

  Lại chuyện ông Uyển !
  Cũng lạ ! Khi thì những hai năm không thấy mặt mũi người đại diện cho dân tộc thiểu số người Séc gốc Việt . Mà nầy chỉ có một đề nghị "Žádost" đề nghị thay ông Uyển mà xôn xao dư luận, nào là "cuộc lật đổ ở Séc không thành, nào là sứ quán có tham gia không , v.v. và vân vân, thôi tôi xin các vị đi, lo mà làm ăn, ai kinh doanh thì kinh doanh cho tốt, ai học thì học cho hay, ai làm cán bộ nầy, hội kia thì cứ làm cho tốt, đừng đưa nhau lên mạng mà thoá mạ nhau, mà tiếng to tiếng nhỏ làm gì !
  Cha ông ta trước đây đánh ngoại xâm còn biết tổ chức hội nghị diên hồng cơ mà, đoàn kết là thằng, chia rẽ là chết mà quí vị ơi!
  Mọi người nên tự hỏi ta đã làm được gì cho cộng đồng này, nếu chưa thì cũng đừng xỉ vả nhau! Tôi thành thật xin các vi, mà nếu có bình luận thì cũng dùng từ có văn hoá một tí nào.


  Hơn 15 năm rồi, khi chưa có đại diện của dân tộc Việt trong hội đồng chính phủ Séc thì hội người Việt vẫn tồn tại và hoạt động tốt, vẫn có rất nhiều đóng góp cho cộng đồng :
  - Hàng năm tổ chức tết trung thu, tết thiếu nhi, tết nguyên đán,
  -Hàng năm trao phần thưởng cho các em học sinh có thành tích tốt
  -Những cuộc thăm viếng người ốm, người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn
  -Thăm những người lầm lỗi đang ở trong tù
  -Chia buồn với những gia đình có tang quyến v.v.
  Tôi chả khi nào thấy ông Uyển cả
  Chắc ông Uyển bạn trăm công ngàn việc ở ủy ban các dân tộc thiểu số chắc??
  Tôi cũng không biết hai năm trước ai đã giới thiệu ông Uyển?
  Không sao miễn là ông Uyển làm việc tốt cho những người Séc gốc Việt là OK,
  Còn nếu hai năm rồi mà ông Uyển không làm được như trách nhiệm được ủy ban dân tộc của chính phủ Séc giao cho thì ông Uyển nên xin thôi việc, có ai đó cá nhân hay thay mặt hội mà đề nghị thay thế thì cũng là chuyện rất thường tình của một thể chế dân chủ tự nguyện, có gì mà phải cay cú và đao to búa lỏn hả ông Uyển.
  Tôi xin nói là tôi chẳng là hội viên của bất cứ hội đoàn nào cả, nhưng các vị mà như thế này thì tôi cũng phát ngán lên thôi ông Uyển ạ! xin lỗi ông Tiến sỹ.
  Xin cảm ơn,
  Nguyễn Viết - Chomutov
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  28-08-2015 13:19

  Tôi đang giúp vợ dọn dẹp nhà thì được vợ gọi: Anh có xem tin đào chính tại Séc không thành không nào? Tôi hốt hoảng chạy tới nơi vợ ngồi bên máy tính, thì hoá ra tin và bài viết của ông Phạm Hữu Uyển và cá bạn của ông,
  thú thật tôi cũng ít khi xem tin mạng, phần thị do lưới phần thì không thích nghe những lời bình quả là vô bổ, vài người nói cho hả dạ hay sao ấy.
  Nhưng đọc qua bài viết của ông Uyển và các bạn của ông, tôi thấy nó thế nào ấy, cũng xin được vài lời bày tỏ:
  Tại sao lại dùng từ Đảo chính ở đây, tôi thấy nội đúng bài dịch gửi bộ trưởng J. Din mà người k là hai phó chủ tịch hội người Séc gốc Việt là dùng từ " dost " theo nghĩa tiếng Séc là lời đề nghị , thỉnh cầu cơ mà.
  Đảo chính là phải dùng quân đội haz là dùng một lực lượng trấn áp bắt buộc người đang thực thi trọng trách phải nhường ghế cơ mà, ở đây chẳng ai bắt ông Uyển phải nhường ghế cả.
  Nếu chỉ là lời để nghị hay thỉnh cầu với bộ trưởng thì dó là một việc rất bình thường, rất dân chủ trong xã hội này, nếu một bộ trưởng hay thủ tướng mà không làm tròn trách nhiệm được giao thì một công dân hay một đại biểu, một nhóm người có quyền đề nghị thay đổi hay phế truất, đó là bình thường, tại sao ở đây ông Uyển có về khó chịu và hỏi bức xúc thế, hay là ông Uyển sợ mất vị trí của ông ?
  Cái cần nói ở đây là ông Uyển và các các cộng sự của ông 2 năm nay ở trong hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số đã làm được những gì cho những người Séc gốc Việt Nam ?
  vân vân và v.v. ...
  Ông Uyển và các bạn ông lại muốn dùng từ mới nghe thì ra về khiêm tốn, nhưng sau dó lại dùng những từ nào là Đại gia, nào là kẻ nhiều tiền v. và v.v., ngham nghĩ thì như thế ông Uyển có cái gì đó khó chịu với đại gia, với những người nhiều tiền, nếu những đại gia và người có tiền là làm được nhiều việc cho cộng đồng thì ta cần nhiều đại gia lắm chứ ông Uyển ? !
  Rồi ông Uyển đưa ra ảnh minh họa đại sứ ngồi với ông chủ tịch hội người Việt và với ông Giang Thành như là muốn ám chỉ ông đại sứ kết hợp với những người này để phế truất ông Uyển, tôi e là ông Uyển đã quá suy diễn và vơ đũa cả nắm.
  Ở Séc này có bao nhiêu là hội đoàn, nào là HNVN, hội cựu chiến binh, hội năm anh em, các hội đồng hương v.v. đâu phải họ lập nên là do chỉ thị của ông này hay của bà kia, dó là các tổ chức tự nguyện, nói như ông Uyển có xúc pham đến các hội này không ? Đại sứ chỉ muốn cho cộng đồng tốt lên và hội nhập sâu với xã hội sở tại, tôi chưa nghe ai nói là đại sứ quán chỉ đạo các hội hay chi hội cả.
  Là đại diện trong hội đồng của chính phủ Séc cho dân tộc thiểu số, ông Uyển nên xem mình đã làm được gì và chưa làm được gì ? Nói thực nếu không có những bài viết vừa rồi thì hỏi mười công dân Sec gốc Việt chắc gì đã có một người biết ông Uyển là đại diện cho mình, may thay từ nay nhireu người biết.
  Xin cảm ơn quý vị đã chịu khó nghe vài lời của tôi, nếu có gì sai sót xin các quý vị tha lỗi,
  Nguyễn Lan Hradec Králove. • #9 Thảo bự: Các anh nói quá lời với anh Đại sứ của em

  25-08-2015 11:57

  Thông cảm với anh Sơn của em đi các anh ơi.
  Anh ấy xưa nay chỉ biết làm công tác Đảng và lăn lộn trong cộng đồng - tức là chỉ biết đối nội. Còn đối ngoại thì anh ấy mới đang học làm.

  Anh Sơn đâu có muốn làm ngoại giao, nhưng Đảng giao thì anh ấy bắt buộc phải làm. Tội lắm các anh ạ.
  Trình chưa đủ mà phải cáng đáng công việc nặng nhọc nên anh ấy khổ sở thế. Hết sai lầm này đến sai lầm khác.
  Giá như anh ấy đừng làm theo lệnh của mấy người LỢI ÍCH NHÓM thì em yêu anh ấy lắm (Từ nhiệm kì trước cơ đấy).
 • #8 Đại Việt: Năm văn hoá VN tại Séc

  25-08-2015 10:21

  Văn hoá của chính thể VN hiện tại đã và đang được XK và truyền bá tại C.H. Séc qua các hội đoàn đại diên của mình lập ra:
  Đúng là :
  ...ngẩng mặt nhìn đâu cũng phải gìm cơn mửa
  nền văn hoá đểu cáng đã xuất-nhập sang đây.
 • #7 Anh Hà: Trình độ quá kém

  25-08-2015 08:26

  Ông Đại này trình độ hiểu biết quá kém, không biết làm đối ngoại cũng như hiểu biết luật lệ, ảnh hưởng đến uy tín của SQ đối với sở tại vả cộng đồng. Đây là chuyện nội bộ của CQ Séc đối với người Séc gốc Việt, đừng can thiệp vào.
 • #6 CON BUÔN: Lại thấy mặt đặt trộm bia

  24-08-2015 19:50

  buôn lậu chưa bị túm nay chuyển sang buôn tâm linh và buôn chính trị.
 • #5 Hoàng Hùng : Bản dịch bức thư.

  24-08-2015 17:45

  Xin được đăng lại bản dịch bức thư bằng tiếng Séc bên trên bài viết để mọi người tiện theo dõi. Bản dịch của Nguyễn Cường đã đăng trên FB của ông Phạm Hữu Uyển:
  "
  Kính thưa quý ngài,
  Bằng cách này tôi hồi âm lại Thư đề nghị của quý ngài viết ngày 08 tháng 6 năm nay, trong đó quý ngài đề nghị để tôi cân nhắc về khả năng bổ nhiệm ông Kỹ sư Cong Tu Pham, chủ tịch hội người Séc gốc Việt, vào cương vị thành viên đại diện cho cộng đồng người Việt của Hội đồng dân tộc thiểu số thuộc chính phủ. Tôi xin cảm ơn sáng kiến này của quý ngài, mặc dù tôi phải thú nhận rằng nó đã vượt quá thông lệ của các nhóm thành viên trong HĐDTTS.
  Chắc qúy ngài đều biết, đại diện cho cộng đồng người Việt tại CH Séc hiện nay, ông Ts PHU được chính phủ bổ nhiệm tháng 7 năm 2013 (quyết định bổ nhiệm số 530, ngày 03.7.2013). Theo điều 3, khoản 7, mục a) của Điều lệ thì nhiệm kỳ của Đại diện HĐDTTS chính phủ là 4 năm; Đại diện của HĐ không thể được HĐDTTS bổ nhiệm quá hai lần. Vì thế điều cần phải biết là người được bổ nhiệm sẽ giữ cương vị Đại diện tới năm 2017. Ngoài ra, theo điều 6 của Điều lệ của HĐ, vị trí đại diện này có thể chấm dứt nếu người đó từ chức hoặc người đó bị chết.
  Hơn nữa kỹ sư Cong Tu Pham còn là ủy viên của Ủy ban phối hợp với các cơ quan hành chính, một trong 3 ủy ban trợ lý cho HĐDTTS.
  Tôi muốn khẳng định với quý ngài, rằng trong cương vị là thành viên của HĐDTTS, Ts PHU có nhiều đóng góp hữu ích cho HĐDTTS.
  Kính thư. "
 • #4 003: Tiêu đề

  24-08-2015 17:05

  toàn là trốn thuế nặng, nếu lộ ra ít nhất mỗi thành viên bóc 10 cuốn lịch.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  24-08-2015 15:30

  Buôn gian bán lậu chán rồi số đỏ không bị tóm . Nay có tiền định buôn chính trị nhưng bộ nội vụ Séc đâu có ngớ ngẩn như nghĩ là họ không biết gì?
  đang nằm trong tầm ngắm của Séc cả đấy. khôn thì đừng có mà thò mặt ra?????
 • #2 Ký danh:

  24-08-2015 15:27

  Chuẩn không cần chỉnh. Chúng nó cứ tưởng CH Séc cũng như ở Việt nam. Mấy thằng ngu như chó sủa đêm trăng mà cũng đòi làm chính trị (G.T)
 • #1 Đại Việt: No.1

  24-08-2015 14:53

  Lâu lâu mới thấy tác giả David Nguyen ... nộp bài .
  Tôi chấm điểm 8+
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo