Góc nhìn

Vì sao thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát ngôn ẩu?

Cập nhật lúc 29-07-2013 17:16:30 (GMT+1)
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.

 

Trong dịp ông Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, kiều bào hải ngoại đã nhân dịp ông sang đã biểu tình để bày tỏ một số quan điểm của họ. Việc biểu tình này ở Hoa Kỳ là hợp hiến, hợp pháp.


Thông thường thì hầu như cứ các quan chức cấp cao Việt Nam ngày nay, đến làm việc ở những nước mà có đông đảo kiều bào đi tị nạn năm 75 đều bị các kiều bào biểu tình để bày tỏ quan điểm của họ. Có một số người bày tỏ quan điểm về các vấn đề cũ, nhưng đặc biệt số người biểu tình những năm gần đây với nội dung về những chuyện thiết thực, có tính thời sự ngày càng nhiều hơn. Đó là các vấn đề về nhân quyền, chủ quyền.

Nhưng đặc biệt là tin tức , hình ảnh những cuộc biểu tình này không bao giờ được báo chí, quan  chức trong nước nhắc đến. Đảng và NN muốn che đậy sự thật để giữ uy tín của mình với nhân dân trong nước, những hình ảnh nào ảnh hưởng không lợi cho uy tín lãnh đạo được phải được dấu nhẹm.

 Các đại sứ quán VN ở các nước có quan chức VN cao cấp đến, mỗi dịp đó phải vất vả huy động học sinh, sinh viên, gia đình, người thân để đóng vai quần chúng. Cầm cờ đỏ sao vàng,hoa được bố trí ở góc nào đó để máy quay ghi hình. Phát lại cho bà con trong nước xem là lãnh đạo Đảng và NN ta sang đâu cũng được bà con VK yêu mến.

Thế nhưng trái với quy luật mọi khi là dấu biệt về chuyện kiều bào hải ngoại biểu tình phản đối lãnh đạo. Lần sang Mỹ của ông Sang mới đây, chuyện này được nhắc đến một cách chính thức từ một viên chức ngoại giao cao cấp hàm thứ trưởng. Ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng BNG VN đã công khai xác nhận rằng đã có biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang.

Chuyện biểu tình thì rõ như ban ngày, không chỉ ông Sang mà bất kể nguyên thủ nào của CHXHCN VN sang Mỹ hay vài nước khác đều gặp vậy từ trước đến nay. Nhưng tại sao lần này mới được nhắc tới. Đáng ra ông Sơn khi phát biểu, phải nói thêm rằng chuyện biểu tình phản đối của người VK không chỉ lần này, không chỉ với ông Sang. Thế nhưng ông Sơn chỉ nói ngắn gọn là biểu tình phản đối ông Sang.

Chả lẽ riêng ông Trương Tấn Sang là VK đối xử vậy.?

Hàm ý của Nguyễn Văn Sơn là gì, khi cuộc gặp gỡ và làm việc của ông Sang không có kết quả gì rõ rệt với Mỹ, không được đón tiếp trọng thị như các nguyên thủ khác. Một chuyến đi vốn đã không thành công bên ngoài của ông Sang với phía Mỹ. Nay lại được thứ trưởng Sơn bồi thêm một đòn nữa về phía kiều bào. Uy tín của ông Sang còn có gì sau chuyến đi này.?

Có chăng việc ông Nguyễn Thanh Sơn đang muốn hạ uy tín của chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua chuyến đến một cường quốc lớn nhất thế giới.?

Đó là nhìn về một góc, tuy nhiên xem bài trả lời của ông Sơn. Cho thấy ông Sơn và NN Việt Nam có vẻ sẵn sàng đối diện với sự thật. Đã dám nhắc đến vấn  đề của người biểu tình hải ngoại, đối thoại không né tránh. Đó là điểm sáng duy nhất làm khởi điểm để có thể mong đợi tương lai, nhà nước VN có chủ trương sát thực tế với đồng bào hải ngoại khi nhìn nhận ý kiến của họ.

Nhưng theo góc nhìn tích cực này, thì ông Nguyễn Thanh Sơn lại phạm một sai lầm lớn, thậm chí là rất lớn. Là ông cáo buộc những người hải ngoại biểu tình chống ông Sang, là do nhận được chút tiền, có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Một nhận xét quá hàm hồ, khi con số kiều bào Mỹ gửi tiền về VN qua đường kiều hối cả hàng tỷ USD một năm, con số xác thực mà không ai có thể bác bỏ.

Với nhận xét kiểu này, thì việc nhà nước VN thay đổi cách nhìn tích cực về VK chắc hẳn chẳng phải theo chiều hướng tương lai có cuộc đối thoại hay tìm hiểu lẫn nhau nữa. Cơ hội tưởng như để đến gần nhau lại là cơ hội để Nguyễn Thanh Sơn khắc sâu thêm vết thương giữa kiều bào hải ngoại với nhà nước Việt Nam.

Nếu như lời nói của ông Nguyễn Thanh Sơn là sai lầm, có lẽ còn hy vọng về một tập thể lãnh đạo VN đoàn kết, một hướng đi hòa giải dân tộc trong chủ trương của ĐCS và NN VN. Và nếu là sai lầm thì chắc hẳn Nguyễn Thanh Sơn phải bị kỷ luật.

Còn nếu thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn không rụng cái lông chân. Có lẽ những suy luận về việc có âm mưu hạ thấp uy tín ông Sang, công kích kiều bào chẳng phải là suy đoán hàm hồ.

Qua đó cho thấy sự chia rẽ đấu đá nội bộ lãnh đạo VN, cũng như đường lối bảo thủ trong đối ngoại, nhất là với Hoa Kỳ và đồng bào hải ngoại.

Nguồn: Nguoibuongio

Nguyễn Thanh Sàm

Nguyên Thạch - (Tặng Thứ trưởng Bộ ngoại giao và đảng Vẹm)

Thanh Sơn thứ trưởng ngoại giao

Mà sao ăn nói tào lao thế này?

Đã từng ở Mỹ ở Tây

Thế nhưng vẫn cứ ngây ngây khờ khờ!…

Phải chi ở bụi ở bờ

Như Nguyễn Tấn Dũng i tờ chưa xong

Ôi cơ chế… chuyên thua hồng

Bảy mươi năm cứ vòng vòng u mê…

Thanh Sơn lại diễn trò hề

Cứ tưởng mụ mị dân quê tin lời

Thanh Sơn cùng đảng dở hơi

Chuyện không nói có... đất trời không tha.

Trong khi đảng bán sơn hà

Quì lạy Tàu cộng…bảo là chủ trương!

Không biên giới, chung quê hương

Lưỡi bò chín đoạn nhúng nhường hiến dâng…

Miễn sao đảng có chút phân (fund)

Càng ăn càng lú, nào cần chi hơn

Mặc cho dân oán dân hờn

Dân chửi thì cứ như đờn tai trâu.

Cúi mặt chấp nhận chư hầu

Miễn sao có được nhà lầu xe hơi

Nhiều tiền lắm bạc ăn chơi

Xứng công ăn cướp để đời lên hương.

Mặc dân ngủ bụi ngủ đường

Nuôi lũ lá chắn nhiễu nhương hằng ngày

Thanh Sơn đi Mỹ đi Tây

Mà vẫn ăn nói như ngày trong bưng!

Như đảng vẫn cứ luật rừng

Côn an cứ việc lừng khừng... lên lon

Mặc cho nghiêng ngả nước non

Còn đảng đồ tể là còn chức danh…

Đảng phá đất nước tanh banh

Xuống Hố Cả Nút không phanh té nhào

Luật là tao, đảng là tao

Thằng nào hó hé là vào trại giam…

Nguyễn Thanh Sơn, thứ ba sàm.
Nguồn: dlb

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 ptn: xin hay khach quan

  15-08-2013 22:20

  Một nhà ngoại giao nơi đầu sóng ngọn gio, có cách nói chuyện lịch lãm, nhã nhặn, biết trên biết dưới như thế mà còn chê trách thì thử hỏi ai sẽ làm vừa lòng cái bọn chống cộng mất dạy, sót lại của thời cuộc. Từ "Tôi xin gửi tới các bác lớn tuổi, ... thủ lãnh..." cho đến "điểm lại những mốc son lịch sử của dân tộc là tinh thần...' chứng tỏ ông ta là một nhà ngoại giao lão luyện, biết ăn biết nói biết gói mang về, đâu có như cái bọn chống cộng càn, ăn không nên đọi nói không nên lời.
 • #16 Nguoi Vìet Nam: Tiêu đề

  13-08-2013 19:18

  Toi la mot nguoi VN binh thuong nhu bao nguoi khac toi thay ong Son co noi mot dieu rat dung su doan ket cua moi thanh phan moi tang lopl la truyen thong la dieu toi can thiet de tao suc manh cho dat nuoc nhat la khi dat nuoc dang dung truoc nguy co xam luoc cua Trung Quoc moi su khac biet ve chinh kien nen tam thoi dep lai.ma hay nghi den su mat con cua dat nuoc,den loi ich cua dat nuoc minh.
 • #15 le hoang: vn

  11-08-2013 15:19

  Trông thăng cha này như một con ... lai F1
 • #14 hoang hoa: nguoi Duc

  11-08-2013 02:08

  ong ng duc oi ong la ng VN song o Duc . vay hoi ong ong co biet vu kien vua roi o toa an Berlin Líchtenberg noi ve ong thu truong nay ko vay .TT phu trach ng nuoc ng ma noi nang va mang tinh dang lanh dao o mot nuoc TB va va co nen tang phap ly la dot kem va chi ton tien cua ND VN thoi .ong tiep tuc buon gian ban lau hay lam an phi phap de chuyen tien ve VN .cho GD nop tien ngu di dot qua ong ng ĐUC A
 • #13 Nguyễn Trọng: NGU

  09-08-2013 18:11

  Ngu nhu vietìno.eu chi co 1
 • #12 Vì Dân: Mặt nào nói thế

  09-08-2013 18:09

  Trông cái mặt ngu thế kia,lại mua bằng,mua chức chứ biết cái gì?Ăn nói như thằng trẻ trâu ma cũng lên tới chức thứ trưởng ngoại giao.Thật không hiểu nổi CHXHCN Vietnam,
 • #11 Dân VN: Tre làng

  04-08-2013 08:36

  Ở VN Đảng nói không ai được cãi,vì vậy nói láo là bình thường thôi.
 • #10 Nguời Đức: Vì sao thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát ngôn ẩu?

  04-08-2013 07:07

  Mình thấy những người đi biểu tình đó toàn là những người vô học, vô văn hóa, ăn nói thì mất dạy như cái thứ đầu đường xó chợ. Sống ở nước ngoài có bao nhiêu cái văn minh để học hỏi mà sao họ hành xử như tầng lớp cặn bã của xã hội vậy?
  Mấy người biểu tình cứ phản đối, chửi này chửi nọ nhưng lại chứng tỏ rằng mình đang ở tầng lớp rất thấp. Muốn chứng minh mình đúng thì tối thiểu phải chứng minh được rằng hành xử của mình là hành xử của người có học chứ? Lần nào biểu tình người ta cũng không phản ứng, cả phía mỹ cũng như việt nam. Thì ít nhất cũng phải hiểu ra vài điều chứ? Tôi là người việt sống ở nước ngoài. Nhưng tôi là công dân của nuớc việt nam. Còn những người biểu tình đó đâu phải người việt. Họ đã tình nguyện vứt bỏ đi những cái thuộc về mình mà? Cho nên nói việt kiều biểu tình là sai rồi.
  Và người viết ra cái bài này... đọc xong chỉ thấy buồn cười.
 • #9 pham ngoc son: chinh tri vn

  01-08-2013 16:29

  ong son la thu truong bo ngoai giao , cung ko
  nen , noi nhu the , vi ko co bang chung la dan viet kieu , nhan tien di bieu tinh ,chong chu tich nuoc truong tan sang , tot nhat ong son nen xin noi kieu bao . de cho mot viec tien toi hoa giai dan toc .
 • #8 BA Sáu: Anh 6 Tèo

  01-08-2013 06:05

  Nói túm lại, pác này ngồi trên cao, no cơm, ấm cật, chẳng biết cái mẹ gì cả.
 • #7 bo doi: may thang vnch noi nhu...

  30-07-2013 21:04

  dung la mot lu bo nc ra di con lam mom
 • #6 Praha: Chửi nhau làm gì???

  30-07-2013 10:22

  Đã thua thì nói gì cũng vô ích, càng nói thì càng thấy rõ sự thù hằn và đau khổ.
 • #5 ngulau: Ăn cây nào rào cây ấy

  30-07-2013 09:41

  Nó ăn cây ấy nó rào cây ấy chứ chẳng lẽ ăn cây táo mà ào cây xoan đâu sao? chó cứ sủa, đoàn người cứ tiến . chuyện đời thường thôi.
 • #4 Dân chủ: Hãy làm người có tự trọng

  29-07-2013 22:58

  Ô tưởng sau bài viết khuyên Cù Huy Hà Vũ nên tuyệt thực để chết cho nó anh hùng,bài viết sống sượng vậy tưởng người buôn chó đâm đầu vào bãi c..t chết rồi vậy mà giờ lai trơ tráo ọ ẹ ở đây à.Chuyện đám cờ vàng biểu tình ở Mẽo là chuyện cơm bữa có gì phải bàn nhất là với lãnh đạo phe cộng sản đánh thắng họ thì dù có chết cũng vẫn còn cay cú vì bám càng trực thăng thua chạy theo quan thầy bỏ lại gia sản cả đời cầm súng đánh thuê ra đi tay trắng đau lắm chứ.
  Cho nên cứ để họ biểu tình nhân quyền mà chẳng có gì phải bàn cãi ngay lãnh đạo nước Mỹ họ cũng hiểu điều này,chỉ có mấy anh rận chủ là không hiểu hay cố tình không hiểu lợi dụng để bôi nhọ nói xấu họ cay cú thấy chuyến đi Mỹ của ông chủ tịch Sang thành công nên hậm hực và cay cú hơn nữa là bị tổng thống Mỹ bỏ ngoài tai nhưng lời thị phi của họ.
 • #3 dang: mat l

  29-07-2013 22:44

  bon quan o viet nam chung no an het mo hoi cong suc cua dan viet nam roi .den gio phut nay chung dang an ca c.... cua nguoi viet nam .
 • #2 Người Ba Lan: Nổ sảng .

  29-07-2013 19:27

  Hình như tất cả các lãnh tụ VN từ thời HCM đến giờ đều hay có chung một căn bệnh khó chữa đó là Nổ sảng .
 • #1 tran: Sơ chỉ là con vẹt

  29-07-2013 17:46

  Sơn chỉ là một con vẹt của chế độ. Nó nói cái gì chế độ nhét vào mồm. Nó có thể nói phét tán dương chế độ chuyên nói dối của nó cho người trong nước đang hụp lặn trong u mê chứ sao nói với dân có trình độ cao được.
  Tóm lại nó chỉ là con vẹt lai quạ, ăn xác thối thôi. thối lắm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo