Sứ quán liệt truyện

Vụ 'Đỗ Xuân Cang': Đã chuyển sang đối thoại?

Cập nhật lúc 16-07-2012 04:16:36 (GMT+1)
Thăm dò dư luận trước phòng lãnh sự quán VN tại Praha do ông Cang tổ chức. Interrnet.

 

Sứ quán liệt truyện và những câu truyện cười ra nước mắt Do không được gia hạn hộ chiếu, ông Cang đã biểu tình một mình trước phòng LS quán Việt Nam tại Praha. Trong một diễn biến mới nhất, Lãnh sự quán Việt Nam đã gửi thư mời ông Cang tới để hoàn tất thủ tục cho cuốn hộ chiếu.


Thông báo khá ngắn gọn, không rõ những thủ tục mà cơ quan ngoại giao này yêu cầu là gì và vì lý do gì, cơ quan hành chính này lại bỗng nhiên có ý muốn đối thoại.Đỗ Xuân Cang biểu tình một mình

Được biết, ông Cang đã từng nộp các loại giấy tờ tại cơ quan lãnh sự quán Việt Nam tại Séc để gia hạn hộ chiếu, nhưng cuốn hộ chiếu không được cấp ra vì ông không chịu cam kết từ bỏ các hoạt động cỗ vũ cho dân chủ mà ông đã nhiều năm theo đuổi. Tuy nhiên , phía cơ quan ngoại giao bác bỏ lý do này mà chỉ khẳng định thiếu thủ tục hành chính, do đó hộ chiếu vẫn chưa được gia hạn.

Sau khi bị từ chối (không có văn bản) ông Cang đã ít nhất 2 lần biểu tình trước cửa lãnh sự quán, kèm theo phát tờ rơi, dùng loa đọc lời phản đối hướng vào tòa lãnh sự.

Thư mời của phòng lãnh sự quán Việt Nam tại SÉc ông Đỗ Xuân Cang

Vài ngày trước khi cuốn hộ chiếu của ông Cang hết hạn, cơ quan lãnh sự ở đây đã gửi văn thư ngoại giao (không ký tên) tới sở di trú của CH Séc nhằm giải thích về thân nhân "phản động" của ông Cang, cản trở việc cư trú của công dân Việt Nam này. Sự kiện này gây nhiều tranh cãi trên mạng và trong cộng đồng người Việt tại Séc.

Gần đây, ông đã cùng nhóm bạn làm các thăm dò dư luận liên quan tới hoạt động lạm thu của cơ quan ngoại giao Việt Nam. Việc này đã diễn ra từ nhiều năm, không riêng tại Séc mà ở nhiều nước khác, đặc biệt là Đông Âu. Việc thu phí đôi khi chưa rõ ràng và đúng theo qui định của Bộ tài chính đề ra, không cấp hóa đơn thu lệ phí... đã gây ra sự hoài nghi lớn về tính minh bạch với các cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nhiều nước trên thế giời và nhất là đông Âu.

Đài truyền hình quốc gia Séc CT đã làm phóng sự, phỏng vấn ông Cang và một vài người liên quan về vấn đề này.

Thanh Thảo tổng hợp

> Người Việt tại Séc: Tâm tình cùng đại sứ

> Quan điểm của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc về vụ 'Đỗ Xuân Cang'
> Đối thoại cùng lãnh sự quán Việt Nam tại Séc
>Một người Việt biểu tình trước phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Séc

Nguồn: Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo