Sức khỏe

3 chị em bị ung thư vòm họng, bác sĩ cảnh báo thực phẩm nhiều người thích

Cập nhật lúc 13-05-2020 03:57:44 (GMT+1)
Cả ba chị em cô Trần đều bị ung thư vòm họng

 

Trong vòng 7 năm, 3 người trong một gia đình ở Trung Quốc mắc bệnh ung thư vòm họng. Bác sĩ chỉ ra “thủ phạm” chính là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích.


Ở tuổi 43, cô Trần (Giang Tô, Trung Quốc) là con út trong gia đình có ba chị em. Bảy năm trước, chị gái cô Trần phát hiện có một khối u ở cổ, thường xuyên bị ù tai. Các bác sĩ chẩn đoán người chị mắc ung thư vòm họng, sau khi được điều trị, tình trạng đã được kiểm soát và chưa tái phát bệnh.

Tháng 10/2019, anh trai 47 tuổi của cô Trần xuất hiện một khối u trên cổ kèm theo sổ mũi, kết luận mắc ung thư vòm họng. Trải qua hơn 3 tháng xạ trị và hóa trị, cuối cùng anh trai cô Trần được xuất viện.

Đến tháng 2 năm nay, cô Trần xuất hiện tình trạng sổ mũi, kèm theo ù tai. Lo lắng mắc bệnh giống anh chị, cô đã đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện cũng mắc ung thư vòm họng.

 

Ăn các loại thực phẩm ngâm, ướp muối trong thời gian dài gây ung thư vòm họng

Các bác sĩ điều trị cho 3 chị em cô Trần cho biết, ung thư vòm họng liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường. Sau cuộc trao đổi với 3 chị em cô Trần, bác sĩ được biết, gia đình họ từ nhỏ đã rất nghèo, thường xuyên ăn dưa chua, thịt ướp muối và đã hình thành thói quen ưa thích các loại thực phẩm ngâm, ướp muối.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến 3 chị em bị ung thư vòm họng. Bởi các thực phẩm ngâm, ướp muối chứa rất nhiều hợp chất nitrosamine, có thể gây ung thư sau khi tiêu thụ lâu dài.

Có hai "thủ phạm" gây ung thư vòm họng

Có hai nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng liên quan đến virus EB và thói quen ăn uống.

1. Virus Epstein-Barr (EB)

Bác sĩ Trần Tiểu Ninh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cho biết, virus EB lây truyền qua đường hô hấp. Thống kê lâm sàng cho thấy, những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng dương tính với virus EB.

Tuy nhiên, không thể nói bệnh nhân dương tính virus EB chắc chắn bị ung thư vòm họng. Kết quả trên chỉ có thể được sử dụng như một chỉ số tham khảo để chẩn đoán căn bệnh này. 

2. Thực phẩm ngâm, muối ướp, xông khói

Theo bác sĩ Trần Tiểu Ninh, nguyên nhân dễ gây ung thư vòm họng nhất là thói quen sinh hoạt và ô nhiễm không khí. Rất nhiều người thích ăn các món ăn ngâm, ướp muối như dưa chua, thịt xông khói, cá muối… Những thực phẩm này có lượng nitrite tương đối cao, sẽ được chuyển đổi thành nitrosamine trong cơ thể, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua. Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên. Đôi khi có xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không đau. 

Các dấu hiệu muộn: Thường có sau 6 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên do khối u phát triển tại chỗ hoặc xâm lấn gây ra.

- Triệu chứng hạch cổ: phổ biến nhất là hạch cổ cao, đặc biệt là hạch cổ sau trên.

- Triệu chứng mũi: ngạt tắc mũi, chảy máu mũi, hay xì ra máu do u lớn gây bít tắc hoặc do hoại tử u.

- Triệu chứng tai: phổ biến nhất là mất khả năng nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachio dẫn tới viêm tai thanh dịch. Vòi Eustachio mất chức năng có thể do sự xâm lấn các cơ nuốt hoặc liệt các cơ mở họng.

- Triệu chứng mắt: vào giai đoạn muộn, u xâm lấn rộng sẽ gây chèn ép làm tổn thương dây thần kinh chi phối vận động mắt. Khi đó, bệnh nhân có biểu hiện lác, nhìn đôi, sụp mi, giảm hoặc mất thị lực.

Hà Vũ (Theo QQ)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo