Sức khỏe

3 liều vaccine liệu đã đủ để ngừa Covid-19?

Cập nhật lúc 04-06-2022 20:04:06 (GMT+1)
Giáo sư, Tiến sĩ Jong Poovorawan - Ảnh: The Nation.

 

GS.TS Yong Poovorawan, chuyên gia nghiên cứu về virus hàng đầu ở Thái Lan, hôm nay (4/6) đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân một số kết luận đáng chú ý rút ra từ các nghiên cứu về vaccine ngừa Covid-19.


GS.TS Yong Poovorawan cho biết hiệu quả của vaccine phụ thuộc vào số liều tiêm. Một hoặc hai liều là không đủ để tạo kháng thể chống lại biến thể Omicron hoặc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng. Theo đó, chỉ trong trường hợp được chỉ định miễn trừ, tất cả mọi người được coi là chủng ngừa Covid-19 đầy đủ khi tiêm ít nhất 3 liều vaccine, gồm 2 liều chính và 1 liều nhắc lại.

Bên cạnh đó, ông Yong Poovorawan khẳng định chìa khóa để tăng cường miễn dịch là số liều, không phải nhãn hiệu hoặc phác đồ vaccine. Những người trong nhóm nguy cơ như người già trên 60 tuổi, người có bệnh nền hoặc người có khả năng miễn dịch thấp nên tiêm ít nhất 4 liều.

Liên quan người bị nhiễm Covid-19, GS.TS Yong Poovorawan cho rằng một lần nhiễm Covid-19 cung cấp khả năng miễn dịch tương tự như một liều vaccine. Những người đã tiêm hai liều vaccine và bị nhiễm bệnh sau đó nên được coi là “đã được tiêm chủng đầy đủ” với ba liều. Những người đã tiêm hai liều vaccine và sau đó bị nhiễm bệnh có thể được tiêm nhắc lại (liều thứ tư) 6 tháng sau khi nhiễm bệnh. Những người chưa được chủng ngừa mà bị nhiễm bệnh nên được tiêm liều tăng cường trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng sau khi hồi phục.

Đối với trẻ em, theo ông Yong Poovorawan, mặc dù Covid-19 không gây tình trạng bệnh nặng đối với hầu hết trẻ em trên 5 tuổi, song trẻ em vẫn nên tiêm đủ ba liều vaccine để các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn.

Cuối cùng, để Covid-19 được công bố là bệnh đặc hữu ở Thái Lan, mọi người dân phải được tiêm ít nhất ba liều vaccine nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như số ca buộc phải nhập viện hay tử vong. 

GS.TS Yong Poovorawan hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về virus học lâm sàng, Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan. Ông Yong Poovorawan thường xuyên công bố các kết quả nghiên cứu về Covid-19 cũng như đưa ra các khuyến cáo trên trang Facebook cá nhân để người dân Thái Lan tham khảo, thực hiện./.

Nguồn: PV/VOV-Bangkok

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo