Sức khỏe

4 dấu hiệu cảnh báo bạn đang đánh răng quá kỹ và cách khắc phục để giữ răng khỏe

Cập nhật lúc 27-10-2021 08:29:39 (GMT+1)

 

Đánh răng tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nhiều người đánh răng không đúng cách dẫn đến tổn thương nướu, làm mòn lớp men răng và e buốt chân răng.


Một số người cho rằng, đánh răng mạnh mới loại bỏ được hết mảng bám. Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm bởi các mảng bám thực chất rất mềm, có thể loại bỏ chỉ với một cái khăn.

Lý do chúng ta cần bàn chải đánh răng là vì khăn vải không thể chạm được tới mọi kẽ hở trong miệng. Do đó, muốn răng sạch, bạn không cần dùng quá nhiều lực mà cần phương pháp đánh răng đúng cách.

Các dấu hiệu cảnh báo răng đang bị tổn thương

1. Nướu của bạn bị tụt dần lên

Mỗi chiếc răng đều được bảo vệ bởi men răng và chúng có thể bị tổn hại nếu ta dùng quá nhiều lực để đánh răng. Men răng khi bị tổn thương sẽ dẫn tới việc nướu bị tụt dần, làm lộ ra chân răng.

Nếu như răng bị tổn hại đến ngưỡng ấy, có thể bạn sẽ phải trám răng, lấy tủy răng, thậm chí là nhổ đi những chiếc răng không còn khỏe mạnh. Theo lời các nha sĩ, khoảng 10-20% dân số thế giới bị tổn thương phần nướu răng do chải răng quá mạnh.

2. Răng của bạn quá nhạy cảm

Giống như khi nướu bị tụt, răng sẽ trở nên nhạy cảm khi men răng mất đi. Chân răng của bạn lúc đó sẽ không được bảo vệ, dẫn đến dây thần kinh răng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh, khi ăn đồ ăn cứng, lúc đó bạn nên đi gặp nha sĩ. Bạn cũng cần đánh răng một cách nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn.

3. Lông bàn chải đánh răng bị biến dạng

Đánh răng sai cách dẫn đến việc lông bàn chải của bạn bị mòn. Chuyện này xảy ra khi bạn dùng quá nhiều lực khi chải răng, hoặc dùng bàn chải đánh răng có lông cứng gây hại cho răng.

Nếu như bàn chải của bạn trông như chúng cần được thay thế mỗi tuần, tức là bạn đang đánh răng quá mạnh. Bạn cần thay bàn chải 3-4 tháng/lần, nhưng lúc thay chúng nên trông có vẻ như bình thường sẽ tốt hơn là trông quá mòn hoặc biến dạng.

4. Phần răng gần nướu không sáng

Không được men răng bảo vệ khiến răng ở dưới nướu trông sẫm màu hơn. Đó là lý do tại sao khi nướu của bạn bắt đầu tụt dần, phần răng ở dưới lại vàng/sậm màu hơn so với phần răng bên trên.

Khi không được bảo vệ bởi lớp men răng, chúng sẽ tiếp xúc với đủ loại vi trùng vi khuẩn. Từ đó tình hình sẽ càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe răng lợi của bạn.

Cách khắc phục giúp răng chắc khỏe

1. Sử dụng bàn chải lông mềm

Không chỉ tốc độ đánh răng, chất lượng bàn chải cũng có thể gây hại tới hàm răng của bạn. Đầu tiên là lựa chọn bàn chải lông mềm, sau đó bạn cần xem lại phương pháp đánh răng của bản thân.

Hãy để bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với chân răng và chải nhẹ nhàng. Bạn có thể sử dụng tay không thuận để giảm bớt lực tác động lên răng.

2. Sử dụng bàn chải điện

Một tính năng tuyệt vời của nhiều loại bàn chải đánh răng là chúng sẽ thông báo khi bạn đang dùng lực quá mạnh. Đèn trên sẽ chuyển màu từ xanh sang đỏ rồi bắt đầu phát ra tiếng động để cảnh báo.

Vì vậy, khi đánh răng bạn cần đảm bảo màu đèn vẫn xanh. Tuy nhiên, không phải loại bàn chải điện nào cũng có tính năng này, điều đó có nghĩa là bạn cần kiểm tra thông tin trên hộp trước khi mua hoặc sử dụng.

3. Cầm bàn chải bằng ba ngón tay

Giữ bàn chải giống cách cầm bút sẽ khiến bạn tạo được lực vừa phải lên răng. Khi cầm bàn chải như vậy, bạn sẽ dễ dàng điều khiển lực tay mà bạn tạo ra. Ngược lại, nếu cầm bàn chải bằng cả nắm tay, bạn sẽ nhanh bị mất kiểm soát lực và chải răng quá tay.

Thứ làm sạch răng bạn không phải áp lực mà là lông bàn chải và chúng cần chạm được tới mọi ngóc ngách giữa những chiếc răng để loại bỏ mảng bám và các vi khuẩn khác.

4. Sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn thấp

Kem đánh răng của bạn cần đủ mài mòn để có thể làm sạch răng. Tuy nhiên, kem đánh răng có độ mài mòn cao có thể loại bỏ đi men răng của bạn.

Có một mẹo đơn giản để bạn kiểm tra độ mài mòn của kem đánh răng là: Lấy một miếng giấy bạc và thoa một ít kem lên đó. Rửa sạch bằng nước rồi kiểm tra lượng vết xước trên miếng giấy đó. Nếu bạn thấy nhiều vết xước chứng tỏ độ mài mòn của kem đánh răng là cao.

Đối với những bạn mắc phải những triệu chứng trên, bạn cần phải cải thiện tình hình răng miệng của mình sớm.

Thảo Linh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo