Sức khỏe

5 thói quen buổi tối có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Cập nhật lúc 02-12-2023 14:13:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Đi ngủ đúng giờ, lựa chọn thực phẩm giúp tăng cường melatonin, bữa tối chánh niệm… là một số thói quen buổi tối để có giấc ngủ ngon.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có một đêm ngon giấc bằng cách lựa chọn thực phẩm thông minh hay tránh đồ ăn cay. Dưới đây là 5 thói quen ăn uống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đi ngủ đúng giờ

Bạn nên tập cho mình một thói quen đi ngủ đúng giờ, không nên ngủ quá muộn khiến chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, bạn nên kết thúc bữa tối 2-3 giờ trước khi đi ngủ để hỗ trợ tiêu hóa và tránh khó chịu.

Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Đây cũng là một thói quen quan trọng để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Bởi lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường melatonin và bạn sẽ có giấc ngủ ngon.

Bạn có thể ăn một số thực phẩm giúp ngủ ngon như thực phẩm giàu magiê (ví dụ: các loại hạt) và melatonin (ví dụ: quả anh đào).

Hạn chế uống nước nhiều trước giờ đi ngủ

Bạn nên tập cho mình thói quen bổ sung nước suốt cả ngày. Bởi vì, nếu bạn uống nước nhiều trước khi đi ngủ sẽ thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh như vậy có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống nước gần giờ đi ngủ để tránh phải đi vệ sinh.

Bữa tối chánh niệm

Đây là lối ăn uống “có ý thức,” trái ngược với việc ăn uống đại khái cho qua bữa hoặc ăn vô tội vạ để giảm stress.

Theo các nghiên cứu, ăn uống có chánh niệm rất có lợi ích cho sức khỏe: Kiểm soát cảm giác thèm ăn không lành mạnh; Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn; Kiểm soát lượng calo tiêu thụ; Có thể giúp giảm căng thẳng; Thúc đẩy giảm cân; Có thể thúc đẩy sức khỏe tim và lượng đường trong máu…

Ngoài ra, ăn uống chánh niệm vào buổi tối là hạn chế thức ăn nặng hoặc cay trong bữa tối vì chúng có thể gây trào ngược axit và khó chịu dẫn đến khó ngủ.

Lựa chọn đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Nếu cần, bạn có thể hãy ăn một quả chuối nhẹ nhàng và cân bằng. Bạn có thể kết hợp đồ ăn nhẹ với bơ hạnh nhân để hạn chế cảm giác thèm ăn vào đêm khuya.

Nếu bạn ăn nhiều và thực phẩm khó tiêu có thể gây đầy hơi, khó chịu từ đó dẫn đến ngủ không ngon.

PHƯƠNG LÊ Theo Hindustantimes
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo