Sức khỏe

6 bí quyết 'đánh bay' mất ngủ

Cập nhật lúc 18-08-2015 15:54:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì con người dường như bận rộn và có nhiều mối lo toan có thể làm cho bạn mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.


Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì con người dường như bận rộn và có nhiều mối lo toan hơn, chưa kể cũng có thêm khá nhiều yếu tố chi phối như: mạng xã hội, máy tính, smartphone... có thể làm cho bạn mất ngủ, rối loạn giờ sinh học. Để cải thiện điều đó, hãy thử thay đổi một vài thói quen:

1. Đảm bảo phòng ngủ luôn thoáng mát

Không gian này sẽ giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ và ngon giấc. Vì thế, hãy luôn mở cửa sổ để không khí trong lành vào phòng.

Nếu vào mùa hè, bạn có thể sử dụng quạt trần hoặc quạt bàn nhỏ để giữ cho không khí được lưu chuyển giúp phòng ngủ thông thoáng.  Nếu phải sử dụng điều hòa, bạn không nên để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến người bị nhiễm lạnh về đêm bởi thân nhiệt cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn của giấc ngủ.

Vì vậy, khi khởi động bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ thấp với tốc độ làm lạnh nhanh, tạo cảm giác thoải mái sau đó tăng dần 1-2 độ C trong lúc ngủ.

2. Tắt các thiết bị điện và điện tử

Trong không gian ít ánh sáng hơn thì cơ thể chúng ta sẽ có xu hướng gia tăng các hooc-mon thúc đẩy cơ thể dễ buồn ngủ hơn. Làm cho cơ thể sớm có cảm giác mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử như Laptop, di động, máy tính bảng hoặc xem phim trước khi đi ngủ sẽ khiến cho các hooc-môn này bị ức chế. Vì vậy hãy cố gắng tắt các thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị phát ra ánh sáng, điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng có cảm giác buồn ngủ hơn.

3. Tạo cảm giác thoải mái

Không nên mặc những bộ đồ chật chộ hoặc làm cho cơ thể cảm thấy không thoải mái như vớ, băng kẹp tóc. Hãy chắn chắn rằng đã đi vệ sinh trước khi lên giường, cảm giác buồn tiểu sẽ khiến bạn khó ngủ và làm cho bạn có suy nghĩ “quá mệt và quá lạnh để đứng dậy” và điều đó sẽ làm bạn càng thức lâu hơn.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên làm cho dễ dàng hơn để đi vào giấc ngủ và góp phần vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, tập thể dục không thường xuyên hoặc ngay trước khi đi ngủ ngay trước khi đi ngủ sẽ làm cho việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn.

Vì vậy, bạn nên kết thúc tập thể dục ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Tập thể dục buổi chiều khoảng 5 - 6h là cách hoàn hảo để giúp bạn ngủ tốt vào ban đêm.

5. Lắng nghe âm thanh trắng

Ngay cả khi bạn đang yên giấc nồng, bộ não vẫn không ngừng hoạt động để lắng nghe các âm thanh xung quanh, đề phòng sự nguy hiểm.

Nếu cảm thấy khó ngủ khi xung quanh ồn ào, bạn có thể lắng nghe những âm thanh trắng (white noise) như tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển, tiếng côn trùng trong đêm… sẽ làm não không tập trung và nhanh chóng rơi vào trạng thái nghỉ ngơi.

6. Thư giãn cơ toàn thân

Nếu sau 10-15 phút bạn vẫn chưa chìm vào giấc ngủ, thực hiện bài thể dục nhỏ này nhé: Kéo căng cơ chân, hít thở sâu, giữ trong 5 giây, sau đó thả lỏng. Lặp lại với tất cả cơ trên người, bắt đầu từ chân lên đến phần đầu. Bài tập cơ này giúp bạn tập trung vào hơi thở, thư giãn cơ thể và dễ dàng ngủ lại hơn.

Nguồn: Minh Thu/ giaoduc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo