Sức khỏe

6 việc giúp loại bỏ sớm bệnh gan nhiễm mỡ: Sau Tết là thời điểm tốt nhất để làm

Cập nhật lúc 10-02-2022 15:05:20 (GMT+1)

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan trên kênh Family Doctor, nếu bạn được chẩn đoán là bị gan nhiễm mỡ thì nhất định phải tuân thủ 6 điều này để giúp gan hồi phục.


Trong xã hội hiện đại, với mức sống ngày càng được nâng cao thì tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cũng ngày càng tăng cao qua từng năm, nhiều người khi đi khám sức khỏe đã phát hiện ra mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không hề là một căn bệnh nhẹ như mọi người vẫn nghĩ, tuy không có nhiều triệu chứng khó chịu nhưng nếu để bệnh phát triển tự do, từ từ sẽ phát triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có thể được đẩy lùi ngay từ giai đoạn đầu nếu bạn chú ý chăm sóc tốt. Để nắm vững thời kỳ vàng của quá trình đẩy lùi tình trạng này, bạn hãy thực hiện 6 điều sau đây.

1. Nắm rõ tình trạng bệnh ở mức độ nào

Nếu muốn biết mức độ gan nhiễm mỡ của bạn như thế nào thì cần phải khám thêm và bạn không thể tự cảm nhận được rằng mình đang bị gan nhiễm mỡ nhẹ. Gan nhiễm mỡ nhẹ có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị đơn giản hàng ngày, nhưng gan nhiễm mỡ trung bình và gan nhiễm mỡ nặng không thể hồi phục bằng phương pháp điều trị.

Do đó, việc khám và kiểm tra chính xác tình trạng và mức độ của bệnh là rất cần thiết. Cần phải điều trị tích cực và hiệu quả ngay từ khi phát hiện bệnh. Nếu bị gan nhiễm mỡ, bạn nên trao đổi sâu với bác sĩ để hiểu rõ các triệu chứng và xem có cần điều trị hay không và điều trị như thế nào.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Đa số trường hợp bị gan nhiễm mỡ, đều xuất phát từ nguyên nhân ăn uống mà ra. Vậy cách ăn uống như thế nào để gây ra gan nhiễm mỡ cũng chính là cách mà bạn phải điều chỉnh ngược lại để ngăn chặn và phòng ngừa bệnh tiến triển.

Trước hết, chúng ta phải bỏ thói quen ăn quá nhiều thịt, và đặc biệt là đồ ăn dầu mỡ không được xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của bạn. Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo nếu không tiêu thụ được, tích tụ trong cơ thể người sẽ khiến gan nhiễm mỡ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, uống nhiều nước hơn, những thực phẩm lành mạnh này rất có lợi cho sức khỏe của gan.

3. Bỏ rượu càng sớm càng tốt

Có rất nhiều loại nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, và gan nhiễm mỡ do rượu là một trong số đó.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ một khi đã tấn công bạn rồi, thì bạn không thể tiếp tục uống rượu bia sau khi được chẩn đoán, uống càng nhiều càng không có lợi cho quá trình phục hồi của gan.

Nếu bạn muốn loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ, hãy sớm có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, đừng nghĩ rằng chỉ uống một chút rượu thì không sao, tránh uống một giọt rượu cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với tiến trình hồi phục của bệnh gan do rượu

4. Đừng dựa vào thực phẩm chức năng

Nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ có xu hướng sử dụng nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan ngay sau khi nghe tin mình mắc bệnh gan. Tác dụng của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe này là rất khó đánh giá, thậm chí một số thực phẩm chức năng còn không có tác dụng chăm sóc sức khỏe nào cả, và sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe của gan.

Và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì rốt cuộc cũng là 1 dạng thuốc, và mọi người đều biết nguyên tắc cơ bản đã là thuốc nghĩa là có phần lợi nhưng cũng có phần hại. Do đó, bảo vệ gan không nhất thiết phải sử dụng thực phẩm chức năng, thay vào đó hãy phát triển những thói quen lành mạnh sẽ tốt hơn bất cứ điều gì khác.

5. Tăng cường vận động

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống thì bạn cũng không nên bỏ qua việc luyện tập, chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao chính là hai phương tiện giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý đến điều chỉnh cường độ khi tập thể dục sao cho phù hợp với thể trạng và nhu cầu của mỗi cá nhân. Làm việc nhà là một kiểu vận động nhưng không được tính là tập thể dục, cũng như không làm tiêu mỡ gan vì mức độ vận động này khá nhẹ.

Để đẩy lùi gan nhiễm mỡ, phải đảm bảo một cường độ luyện tập nhất định, duy trì nhịp tim 120 là thích hợp hơn cả.

Về lựa chọn bài tập, bạn có thể chọn các bài tập aerobic, bơi lội, chạy bộ, các bài tập aerobic này sẽ tiêu hao mỡ và có tác dụng đánh bay mỡ thừa đáng kể.

6. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ nói chung không cần điều trị và có thể khỏi nhờ chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong quá trình điều chỉnh lối sống theo hướng có lợi cho sức khỏe của gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, bạn cần thường xuyên đến bệnh viện khám để xem tình trạng gan nhiễm mỡ và chức năng gan hồi phục thế nào, xem có vấn đề gì mới không. Nếu tình trạng gan nhiễm mỡ không được đẩy lùi mà ngày càng trầm trọng hơn thì nên điều trị kịp thời.

Gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ có thể tự đẩy lùi được bằng cách điều chỉnh lối sống, nhưng cần phải chú ý đến cách thức và phương pháp, sử dụng các phương pháp khoa học và hiệu quả.

Đừng nghe theo một số phương pháp chữa bệnh tại nhà và cũng không áp dụng một số phương pháp cực đoan, sẽ không đẩy lùi được tình trạng gan nhiễm mỡ mà có thể khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó giải quyết hơn.

Thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt chính là chìa khóa để đẩy lùi gan nhiễm mỡ, kỷ luật bản thân có thể mang lại cho con người sức khỏe ổn định, dồi dào.

THẢO LINH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo