Sức khỏe

6 việc làm vào buổi tối tưởng tốt nhưng chẳng khác nào rước bệnh vào thân

Cập nhật lúc 10-09-2020 03:59:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Sau 9h tối là khoảng thời gian cơ thể cần thư giãn để đi vào giấc ngủ, vì vậy cần tuyệt đối tránh làm những việc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.


Sau một ngày làm việc căng thẳng, cơ thể chúng ta cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, một số người vẫn duy trì thói quen xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Dưới đây là 6 thói quen cần loại bỏ để có một cơ thể khoẻ mạnh:

Không tắm trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen làm hết các việc vào buổi tối rồi tắm trước khi ngủ để giác ngủ ngon hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc tắm nước ấm vào ban đêm sẽ làm nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, khiến não trì hoãn việc tiết ra hormone gây buồn ngủ. Cảm giác buồn ngủ chỉ xuất hiện khi nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường nên bạn không nên tắm ngay trước khi lên giường. Tốt nhất, bạn chỉ nên tắm bằng nước ấm trước khi lên giường 2 tiếng.

Uống nhiều nước trước khi ngủ

Uống nhiều nước trước khi ngủ không chỉ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tiểu đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ, mà việc uống nhiều nước sau 9 giờ tối, mắt của bạn dễ hình thành bọng mắt, phù nề vào sáng hôm sau. Vì vậy, nếu khát nước vào buổi tối, bạn có thể uống một lượng nhỏ, vừa đủ để giải khát.

Không uống rượu

 

Nhiều người trước khi đi ngủ có thói quen uống 1 chén rượu ngâm thuốc với hy vọng vừa dễ ngủ vừa để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù rượu có thể khiến người ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng cơ thể chỉ có thể ngủ mơ màng và khó đi vào giai đoạn ngủ sâu.

Không vận động mạnh

Y học cổ truyền Trung Quốc có nguyên tắc "làm việc lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi lúc hoàng hôn buông". Điều này sẽ làm cho gan đủ máu và nuôi dưỡng gan tốt hơn. Để đảm bảo có giấc ngủ và cơ thể khỏe mạnh trong ngày hôm sau, các chuyên gia khuyến cáo, sau 9h tối không nên vận động mạnh, tránh chạy nhảy, chơi bóng, khiêu vũ... nếu không não bộ sẽ ở trạng thái hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ.

Không ăn tối muộn

Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu đạm như thịt, trứng vào đêm khuya thì chất đạm sẽ đọng lại trong ruột do không tiêu hóa kịp, chúng sẽ bị biến chất và sinh ra amoniac, indole, hydrogen sulfide và các chất độc khác... gây kích thích thành ruột, gây ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn tối trước khi ngủ 2 tiếng. Ngoài ra, thói quen ăn tối quá no sẽ khiến dạ dày không được nghỉ ngơi, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi buổi tối.

Không dùng điện thoại

Một bài nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Prevention của Mỹ cho thấy sau 9 giờ tối chỉ cần 20 phút dùng smart phone thì mức độ mệt mỏi sẽ tăng rõ rệt, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc vào ngày hôm sau. Vì vậy, mỗi ngày sau 9 giờ tối, tốt nhất là hãy tắt điện thoại hoặc để điện thoại cách xa phòng ngủ, tránh tác hại của sóng điện từ.

Nguồn: M.H/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo