Sức khỏe

7 kiểu rối loạn giấc ngủ nguy hiểm cho sức khỏe

Cập nhật lúc 24-12-2012 08:06:38 (GMT+1)

 

Rối loạn giấc ngủ không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân hoặc giảm cân.


Ai cũng cần được ngủ ngon giấc vào ban đêm thế nhưng có một số rắc rối trong khi ngủ lại có thể là những nguyên nhân khiến bạn có một giấc ngủ không chất lượng.

Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ như dưới đây thì hãy tìm cách loại bỏ chúng càng sớm càng tốt nhé bởi chúng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bạn chút nào.

1. Nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân thực sự của thói quen này vẫn chưa được làm sáng tỏ một cách rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng stress, căng thẳng, ức chế sự tức giận... đều có thể gây ra vấn đề này.

Nghiên răng khi ngủ mặc dù không nghiêm trọng, nhưng nếu diễn ra trong một thời gian dài thì nó có thể dẫn đến hủy hoại hàm răng và gây ra các bệnh răng miệng. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn cần đi khám nha khoa sớm.

2. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và là một dạng rối loạn giấc ngủ rất phổ biến. Hiện tượng này xảy ra là do sự tắc nghẽn đường hô hấp trên. Điều này có thể dẫn đến gián đoạn trong giấc ngủ của bạn, khiến bạn thức giấc mỗi giờ.

Nếu thường xuyên bị ngưng thở khi ngủ, bạn có thể bị kiệt sức, kích thích và làm giảm năng suất làm việc trong ngày. Các triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ là ngáy ngủ, tạm dừng trong hơi thở hoặc thở hổn hển trong khi ngủ và thức dậy mệt mỏi dù bạn đã ngủ rất lâu.

Kê cao gối khi ngủ là một biện pháp có thể giúp bạn hạn chế tình trạng ngưng thở khi ngủ.

3. Mộng du

Mộng du khá vô hại, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn đi xe hoặc làm những việc ảnh hưởng đến tính mạng. Nhiều người mộng du nhưng lại không hề nhớ rằng mình đã đi lang thang. Mộng du khi ngủ thường do các vấn đề cơ bản sau đây gây ra: co giật, ngủ ngưng thở hoặc rối loạn nhịp tim.

Để tránh tình trạng này, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe đều đặn.

4. Đi tiểu thường xuyên khi ngủ

Thức dậy giữa đêm để đi tiểu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, nhất là với những người già. Khi chúng ta có tuổi, cơ thể chúng ta không có khả năng giữ chất lỏng trong thời gian dài, do đó thường xuyên phải dậy đi tiểu. Điều này khiến cho bạn thường xuyên mất ngủ. 

Phương pháp tốt nhất để đối phó với vấn đề này là đi tiểu thường xuyên khi thức. Nếu bạn thức dậy khá thường xuyên thì hãy đến gặp bác sĩ vì đi tiểu thường xuyên có thể khiến bàng quang hoạt động quá mức hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cũng có thể điều trị rối loạn giấc ngủ này bằng cách tránh uống nhiều chất lỏng trong ba giờ trước khi đi ngủ, giảm việc tiêu thụ trà và cà phê và tránh các thức ăn có nhiều nước như súp cho bữa ăn tối.

5. Ngáy ngủ

Ngáy ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng cho người bệnh cũng như người ngủ bên cạnh. Ngáy là sự rung động của hệ thống hô hấp và âm thanh, đây là do khi hít thở trong khi ngủ, luồng không khí bị chặn dẫn tới ngáy. Trong một số trường hợp, tiếng ngáy có thể nhỏ nhưng nhiều trường hợp khác tiếng ngáy có thể rất to.

Ngáy trong khi ngủ có thể là một dấu hiệu, hoặc báo động đầu tiên của chứng ngưng thở khi ngủ (OSA). Cách duy nhất để giảm bớt vấn đề này là bạn cần giảm cân, thay đổi tư thế ngủ, tránh rượu và thuốc an thần khác.

6. Rối loạn hành vi tình dục khi ngủ

Rối loạn hành vi tình dục khi ngủ (sexsomnia) là một tình huống trong đó một người sẽ có các hành vi tình dục trong khi vẫn còn đang ngủ. Các triệu chứng của sexsomnia bao gồm âu yếm, giao hợp, thủ dâm và tình dục bằng miệng... 

Những người bị rối loạn hành vi tình dục khi ngủ cũng thường không nhớ mình đã làm gì khi đã tỉnh dậy. Sexsomnia cũng là một triệu chứng xảy ra trong các rối loạn giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ và sợ hãi về đêm. Kiểu rối loạn giấc ngủ này chủ yếu là do thể chất căng thẳng, uống quá nhiều rượu... Vì vậy, để giảm nguy cơ rối loạn giấc ngủ này, bạn nên tránh căng thẳng, không uống nhiều rượu trước khi ngủ và tránh để những chuyện tình dục ám ảnh mình quá nhiều.

7. Mất ngủ

Những người bị chứng mất ngủ hoặc có khó khăn trong việc bắt đầu giấc ngủ, thường cũng được coi là bị rối loạn giấc ngủ. Đây là một kiểu rối loạn giấc ngủ rất phổ biến và có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, chẳng hạn như: rối loạn tâm trạng, nội tiết, căng thẳng, bị bệnh... Mất ngủ có thể tác động xấu đến sự chú ý, tâm trạng và tập trung của bạn. Thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị tâm lý có thể giúp bạn điều trị tình trạng này.

Nguồn: afamily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo