Sức khỏe

Ăn chay có thể bị nguy cơ đột quỵ cao hơn

Cập nhật lúc 09-09-2019 08:23:07 (GMT+1)

 

Một nghiên cứu cho thấy người ăn chay và thuần chay có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn và nguy cơ đột quỵ cao hơn người ăn thịt.


Theo nghiên cứu này, thì cứ trong 1000 người ăn chay hoặc thuần chay, số trường hợp mắc bệnh tim ít hơn 10 người, và số người bị đột quỵ cao hơn 3 người, so với người ăn thịt.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, đã xem xét 48.000 người trong vòng 18 năm.

Tuy nhiên nghiên cứu không thể chứng minh là việc bị đột quỵ là vì chế độ ăn uống hay tùy thuộc vào những khía cạnh khác của đời sống.

Các chuyên gia về chế độ ăn uống nói bất kể chế độ ăn kiêng của mọi người, ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau là điều tốt nhất cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy gì thêm?

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ EPIC-Oxford, một dự án nghiên cứu dài hạn lớn về chế độ ăn uống và sức khỏe.

Một nửa số người tham gia, được tuyển dụng từ năm 1993 đến 2001, là những người ăn thịt, chỉ hơn 16.000 người trong số họ ăn chay thuần chay, với 7.500 người nói họ ăn cá.

Người tham gia được hỏi về chế độ ăn uống khi họ tham gia nghiên cứu và một lần nữa vào năm 2010. Lịch sử y tế, hút thuốc và hoạt động thể chất cũng được tính đến.

Tổng cộng, có 2.820 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành (CHD) và 1.072 trường hợp đột quỵ - bao gồm 300 cơn đột quỵ xuất huyết, xảy ra khi một mạch máu yếu bị vỡ và chảy máu vào não.

Người ăn cá được phát hiện có nguy cơ mắc CHD thấp hơn 13% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn chay và ăn thuần chay có nguy cơ CHD thấp hơn 22%.

Nhưng những người có hệ thống chỉ ăn thực vật có nguy cơ đột quỵ cao hơn 20%. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể được liên kết với mức vitamin B12 thấp nhưng cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra sự liên quan của tình trạng thiếu B12 với sức khỏe.

Cũng có thể tỷ lệ đột quỵ cao này không liên quan gì đến chế độ ăn uống của mọi người mà phản ánh những khác biệt khác trong cuộc sống của những người không ăn thịt.

Vậy nghiên cứu này có cho thấy ăn chay hay thuần chay không tốt cho sức khỏe?

Tiến sĩ Frankie Phillips, từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh nói là không - bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát.

"Giới nghiên cứu xem xét những gì mọi người đã ăn và theo dõi họ trong nhiều năm, vì vậy đây là một sự liên kết, không phải là phân tích nhân quả", bà nói.

"Thông điệp chung, đối với tất cả mọi người là, một chế độ ăn uống có kế hoạch là điều tốt, và nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau là điều quan trọng, không phải tối nào cũng chỉ có thịt và khoai tây

"Người ăn thịt không nhất thiết có một chế độ ăn đa dạng, vì họ có thể sống bằng thịt và khoai tây cho bữa tối mỗi tối mà không có bất kỳ loại rau nào."

Thói quen ăn uống của những người này đã có thay đổi từ khi nghiên cứu này bắt đầu?

Các nhà nghiên cứu đã quay lại tiếp xúc với những người tham gia vào năm 2010 để hỏi lại họ về chế độ ăn uống bây giờ của họ.

Nhưng Tiến sĩ Phillips nói rằng chế độ ăn chay và ăn thuần chay chắc chắc là đã thay đổi.

"Đây là dữ liệu được thu thập từ một vài thập niên trước," bà nói.

"Có thể là chế độ ăn chay điển hình ngày nay rất khác với chế độ ăn chay hoặc ăn thuần chay của 20 hoặc 30 năm trước.

"Hàng loạt thực phẩm tiện lợi cho việc ăn chay và thuần chay đã ồ ạt ra đời. Ăn chay giờ đây phổ biến hơn xưa rất nhiều. "

Và chúng ta biết nhiều hơn về những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc ăn quá nhiều thịt chế biến và thịt đỏ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột...

Vậy chúng ta phải ăn gì?

Hướng dẫn Ăn Lành mạnh của NHS nhấn mạnh sự cân bằng của các loại thực phẩm chúng ta cần, bất kể chúng ta theo chế độ ăn uống nào:

  • Ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày.
  • Nhưng bữa ăn nên được dựng xoay các thực phẩm giàu tinh bột có chất xơ như khoai tây, bánh mì, gạo hoặc mì ống.
  • Đừng quên chất đạm - từ thịt nạc, cá, hải sản, đậu, đậu phụ hoặc các loại hạt không ướp muối.
  • Bao gồm các sản phẩm sữa hay thay thế sữa.
  • Thực phẩm giàu chất béo, đường hoặc muối nên được ăn ít thường xuyên hơn và với số lượng nhỏ.

Nhưng người ăn chay và ăn thuần chay cũng cần phải đặc biệt để ý sao cho thức ăn của mình có đủ một số chất dinh dưỡng cụ thể.

Chẳng hạn, người ăn thịt, sữa và cá thường có đủ sinh tố B12, cần thiết cho máu và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Trong khi đó, người ăn thuần chay có thể bị thiếu hụt sinh tố B12, mặc dù B12 cũng có trong các thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng tăng cường và dịch chiết nấm men.

Sắt cũng không dễ được hấp thụ từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, vì vậy người chọn không ăn thịt cần phải đảm bảo chúng bao gồm các loại thực phẩm như bánh mì và bột mì, trái cây sấy khô và đậu.

Và tháng trước đã có một cuộc kêu gọi những người ăn chay nhận thức được sự cần thiết phải đảm bảo họ tiêu thụ đủ những chất dinh dưỡng khác, được gọi là choline, quan trọng đối với sức khỏe của não.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo