Sức khỏe

Bất ngờ rơi vào nguy kịch sau khi ăn hải sản biển và lời cảnh báo trước khi ăn

Cập nhật lúc 29-06-2019 06:21:00 (GMT+1)
Sá sùng biển

 

Sau khi ăn một loại hải sản biển, Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội) đã rơi vào tình trạng khó thở kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân. Bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch tính mạng.


Nguy kịch sau khi ăn hải sản

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa cấp cứu thành công ca bệnh sốc phản vệ từ độ II chuyển sang độ III là mức độ nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh nhân là Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội) vào viện trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng – một loại hải sản biển khoảng 30 phút.

Sá sùng còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm, thân mềm, màu hồng nhạt; khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng.

Anh D từng có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản nhưng không tái phát, ngừng điều trị hơn một năm. Khi vào viện, qua thăm khám ban đầu, bác sĩ xác định anh bị phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Lúc đó, bệnh nhân có da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần và phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường và còn tỉnh táo.

Xét nghiệm phân tích máu cho thấy các chỉ số bạch cầu lympho, men gan, và dị ứng đều tăng. Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tích cực nhưng sau 30 phút, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.

Để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, duy trì bơm tiêm điện Adrenaline tĩnh mạch và các thuốc cấp cứu khác, thở oxy qua mask, theo dõi huyết áp trên màn hình monitor. Sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Trao đổi về trường hợp này, BSCKI Nguyễn Minh Thắng - Phó Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. Bên cạnh đó nhiều trường hợp lại xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào tình trạng phản vệ mức độ nặng hơn sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Trường hợp bệnh nhân D là điển hình tình trạng này.

Bởi vậy, những bệnh nhân dị ứng cần được theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Người có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc chống dị ứng trong người.

Không muốn mất mạng cần nhớ điều này

Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, bạn hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

- Không ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng, phản vệ.

- Trao đổi với bác sỹ nếu có tiền sử dị ứng khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Ngoài ra, hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi dùng thuốc có xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở,... cần dừng lại, hỏi bác sỹ kịp thời.

- Tất cả các bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm – truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ. Tuyệt đối không tự mua, sử dụng thuốc hay tiêm truyền tại nhà.

Nguồn: Đ.Mai/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo