Sức khỏe

Ba Lan: công bố kết quả về việc bán thực phẩm chức năng chứa vi khuẩn, các chất gây ung thư và gây nghiện

Cập nhật lúc 04-03-2017 09:41:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cơ quan Thanh tra tối cao (NIK- Najwyższa Izba Kontroli) vừa công bố kết quả về việc bán thực phẩm chức năng (supplement diety) ở Ba Lan: chúng chứa vi khuẩn, các chất gây ung thư và gây nghiện (narkotyki)


"Thị trường các thực phẩm chức năng ở Ba Lan là một thị trường có nguy cơ lớn, không được các cơ quan nhà nước chẩn đoán và theo dõi đầy đủ" — theo báo cáo của NIK. Các nhân viên của NIK đã tìm thấy vi khuẩn, các chất gây ung thư và cả các chất gây nghiện trong các thực phẩm này.

Người dân Ba Lan càng ngày càng mua nhiều thực phẩm chức năng — hàng năm tiêu thụ khoảng 200 triệu sản phẩm trị giá 3 tỷ złoty. Mỗi tháng có trung bình 500 sản phẩm mới được đưa ra thị trường và không có ai kiểm tra chúng trước khi cho phép bán, còn sau đó chỉ một số loại được kiểm tra mà thôi. Thực phẩm chức năng coi là thực phẩm theo luật về thực phẩm mà không phải là thuốc, do vậy chúng được bán thoải mái, các nhà sản xuất lại tăng cường quảng cáo để bán chạy.

Theo NIK thì dân Ba lan không biết phân biệt thực phẩm chức năng với các thuốc bán không cần đơn. Các thanh tra nêu kết quả nghiên cứu của TNS Polska vào năm 2014: có đến 41% số người tham gia nghiên cứu cho là thực phẩm chức năng có các tác dụng như thuốc chữa bệnh mà chúng không hề có. Hơn một nửa số người cho là các thực phẩm chức năng này cũng được kiểm tra như thuốc trước khi đưa ra bán; một phần ba số người cho là chúng đã được kiểm tra tác dụng. Tất cả các điều trên không đúng. Hơn nữa — việc kiểm tra của NIK chứng tỏ một số thực phẩm chức năng có thể có hại.

Các chất không có lợi cho sức khỏe

Chính là vì việc không có quy định kiểm tra chất lượng và thành phần của thực phẩm chức năng trước khi đưa ra thị trường nên mới có vấn đề trên. Một số chỉ bị kiểm tra do nhân viên quản lý thị trường sau khi đã đưa vào tiêu thụ. Và việc này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra —theo thanh tra của NIK thì có đến 90% sản phẩm không hề chịu bất cứ cuộc kiểm tra nào.

Trong khi đó các mẫu mà NIK lấy đưa kiểm tra đã chứng tỏ chất lượng là không đúng. Trong 11 mẫu đưa đi kiểm tra thì có bốn mẫu trong nhóm thực phẩm chứa các vi khuẩn có lợi (probiotyk) tức ở 36% mẫu thử đã khẳng định ở đó có một số loại vi khuẩn không xác định được dạng của chúng. Cũng trong 4 mẫu thử thì số vi khuẩn có lợi thực có ít hơn số lượng trên vỏ hộp. Hơn nữa trong một mẫu đã phát hiện có vi khuẩn gây bệnh có thể hại cho sức khỏe. "Cần nhấn mạnh là mặc dù số mẫu đưa ra xét nghiệm ít như vậy mà số phần trăm sản phẩm chứa các chất không lợi cho sức khỏe đã nhiều đến như thế" — NIK nhận xét.

Chúng giống thuốc phiện (amfetaminy)

Trong số 45 thực phẩm chức năng chọn ra xét nghiệm thì có đến 38 loại (tức 84%) lẽ ra không được cho phép đưa ra bán do có chứa các chất bị cấm lại được mang bán  qua Internet. Các thực phẩm chức năng này có chứa các chất gây dị ứng hay ung thư, hay gây nhiễm trùng đường hô hấp và bài tiết, viêm cầu não-cột sống, sinh mủ hoặc ngộ độc tiêu hóa.

Chỉ sau bốn tháng thì Cơ quan Thanh tra Vệ sinh (Główny Inspektorat Sanitarny- GIS) mới có phản ứng với các kết quả xét nghiệm của một loại thực phẩm chức năng được chuyển đến cho họ vào tháng 12/2015, xét nghiệm chứng tỏ sản phẩm có chứa các chất kích thích giống như amfetamin. Khi đó họ mới quyết định thu hồi lại chỉ được có 316 hộp sản phẩm này, mà tổng cộng từ năm 2012 chỉ riêng một nhà nhập khẩu đã nhập tới hơn  10 nghìn hộp loại này, mỗi hộp có  90 viên.

Bộ Y tế bị buộc trách nhiệm

NIK khẳng định: "Ông bộ trưởng Bộ Y tế đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm của mình về việc theo dõi các thực phẩm chức năng không tuan thủ các quy định về thực phẩm".

Nhưng GIS (Główny Inspektorat Sanitarny) đóng vai trò chính yếu kém trong việc này. Tại sao như vậy? Bởi vì cơ quan này là cơ quan đầu tiên chịu trách nhiệm kiểm tra các thực phẩm chức năng. Để đưa chúng ra thị trường chỉ cần thông báo cho GIS về tên và dạng sản phẩm, tự đề nghị phân loại, thành phần định tính và định lượng cũng như mẫu đánh dấu sản phẩm bằng tiếng Ba Lan.

Trong danh mục thống kê của GIS từ năm 2007 có ghi tổng cộng hơn 24,5 nghìn thực phẩm chức năng. Mà càng ngày càng có nhiều sản phẩm hơn. Chỉ trong nửa đầu năm 2016 đã có hơn 3 nghìn thông báo về sản phẩm mới, nghĩa là trung bình mỗi tháng có thêm 500 loại thực phẩm chức năng.

"GIS đã không đáp ứng về điều kiện tổ chức cho số lượng lớn thực phẩm chức năng đưa ra thị trường. Số lượng nhân viên (…) rõ ràng là không đủ để cho co quan này có thể làm đầy đủ công việc được giao" — NIK nhận xét.

Chính GIS là cơ quan có quyền kiểm tra các sản phẩm đã có trên thị trường. Song éo le là GIS không làm việc này theo như báo cáo của NIK. "Cả quá trình kiểm tra cũng như làm rõ đều diễn ra quá lâu. Tệ nữa là cho gần một nửa số ý kiến về sản phẩm gửi đến GIS trong các năm từ 2014-2016 (khoảng 6 nghìn sản phẩm), họ vẫn không bắt đầu quá trình kiểm tra gì cả. Điều này có nghĩa là họ không hề có ý định thử xem chúng có an toàn cho người tiêu dùng hay không của một số lớn sản phẩm đưa ra thị trường như vậy."

Mất đến 3 nghìn ngày cho một cuộc kiểm tra

Mà cả khi GIS bắt đầu cuộc kiểm tra một sản phẩm có nghi ngờ thì nó cũng kéo dài nhiều năm. Thời gian trung bình của mỗi cuộc kiêm tra là 2256 ngày, tức hơn 6 năm, còn cuộc kiểm tra dài nhất mất tới hơn 3100 ngày, tức khoảng 8 năm rưỡi. "Việc để các sản phẩm không được kiểm tra lưu hành lâu như vậy trên thị trường là ảnh hưởng quá đáng với quyền lợi của người tiêu dùng — như các cuộc kiểm tra đã khẳng định — nhiều loại sản phẩm có chứa các chất bị cấm, có hại cho sức khỏe" — NIK cảnh báo.

Các nhân viên kiểm tra phê phán toàn bộ hệ thống cho phép đưa thực phẩm chức năng ra bán chỉ cần thông báo cho GIS như hiện nay. "Nó tạo điều kiện cho việc làm hại sức khỏe và cuộc sống của người tiêu dùng" — họ nhận định.

Mà thị trường thực phẩm chức năng phát triển rất nhanh. Chỉ trong nửa đầu năm 2015 người Ba Lan đã mua đến 95 triệu hộp, chi đến hơn  1,5 tỷ złoty. Con số này hơn 10 triệu hộp so với cùng kỳ của năm 2014, còn so với nửa đầu của năm 2012 thì đã hơn đến 22 triệu hộp.

NIK kết luận: "Việc thực hiện không tốt cách đưa thực phẩm chức năng ra thị trường, việc theo dõi ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng không có hiệu quả, thêm nữa là việc giáo dục về thực phẩm chức năng không đầy đủ nên mức an toàn thích hợp của các thực phẩm chức năng chưa được đảm bảo ở Ba Lan.

NHV (theo Onet.pl)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo