Sức khỏe

Bí ẩn: Một bệnh nhân HIV có dấu hiệu tự khỏi

Cập nhật lúc 22-07-2015 10:15:56 (GMT+1)
Tiến sỹ Asier Saez Cirion (Ảnh: Canadian Press)

 

Đó là trường hợp của một cô gái 18 tuổi người Pháp, bệnh HIV của cô đã thuyên giảm mặc dù không hề sử dụng một loại thuốc chống virus nào trong suốt 12 năm qua.


Các bác sỹ đã trình bày về trường hợp của cô gái tại một hội thảo về HIV/Aids tại Vancouver, Canada. Báo cáo cho biết, đây là trường hợp thuyên giảm HIV đầu tiên của một người bị bệnh từ khi còn bé.

Các chuyên gia khẳng định cần phải tiến hành các nghiên cứu quy mô lớn để tìm hiểu tại sao một số bệnh nhân có thể kiểm soát virus sau khi đã ngừng điều trị.

Cô gái sinh năm 1996 đã bị lây căn bệnh thế kỷ từ mẹ của mình vào gian đoạn cuối của thời kỳ mang thai hoặc trong khi sinh. Khi ba tháng tuổi, cô được điều trị bằng 4 loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của virus. Tuy nhiên gia đình cô bé đã quyết định ngừng điều trị khi cô gần 6 tuổi.

12 năm sau, mức độ virus HIV trong máu của cô bất ngờ giảm thấp đến mức khó đo được, nhưng các bác sỹ vẫn cảnh báo điều này có thể thay đổi.

Tiến sỹ Asier Saez Cirion của viện Pasteur ở Paris cho rằng: “Lý do lượng virus trong người cô gái này bị thuyên giảm sau thời gian dài là vì cơ thể của cô đã tiếp nhận sự kết hợp từ nhiều loại thuốc chống virus từ ngay sau khi bị nhiễm bệnh.

Trước đây, một bé gái 2 tuổi ở Mississippi, Mỹ cũng từng được chữa khỏi HIV, tuy nhiên bé đã bị tái nhiễm bệnh này sau 2 năm được các bác sỹ cho phép ngừng điều trị.

Tiến sỹ Saez Crion cũng nghiên cứu trên một nhóm gồm 14 bệnh nhân trưởng thành, họ cũng không có dấu hiệu tái nhiễm HIV sau khi ngừng sử dụng thuốc điều trị, trong đó có một bệnh nhân mà lượng virus trong cơ thể ở mức khó phát hiện hơn 13 năm qua.

Giáo sư Sharon Lewin của trường Đại học Melbourne, Australia cho biết trường hợp của cô gái trẻ người Pháp chính là bằng chứng mạnh mẽ khẳng định nên điều trị HIV càng sớm càng tốt. Bà cũng nhấn mạnh câu chuyện của thiếu nữ 18 tuổi chính là nguồn cảm hứng lớn đối với những người đang nỗ lực điều chế thuốc chữa HIV.

Nguồn: Hưng Thịnh /Vntinnhanh

 

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo