Sức khỏe

Biến chứng nguy hiểm hậu Covid-19

Cập nhật lúc 06-07-2021 12:43:25 (GMT+1)
Gia đình một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại nơi hỏa táng ở ngoại ô thành phố Bengaluru, Ấn Độ, hôm 13/5. Ảnh:Reuters.

 

Sau bệnh nấm đen, các bác sĩ Ấn Độ ghi nhận một biến chứng nghiêm trọng khác liên quan đến Covid-19 là nhiễm trùng cytomegalovirus (CMV).


CMV thường xuất hiện ở những bệnh nhân ghép tạng hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu do ung thư hoặc AIDS.

7 trường hợp mắc CMV đã được phát hiện ở Mumbai. Các bệnh nhân này trong độ tuổi từ 30 đến 70, từng mắc Covid-19. Họ phải quay lại bệnh viện với các triệu chứng của viêm phổi do CMV, gây viêm và tích tụ dịch trong phổi.

Tại New Delhi, 5 trường hợp CMV đều bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng hoặc tắc ruột.

"Ba người trong số họ mất nhiều máu, một người cần cắt bỏ phần bên phải của đại tràng để sống sót. Một người đã không qua khỏi", đại diện Bệnh viện Sir Ganga Ram, nơi tiếp nhận năm bệnh nhân trên, cho biết.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram nghi ngờ rằng steroid được dùng để trị Covid-19 là nguyên nhân gây ra CMV trong hầu hết các trường hợp, do loại thuốc này làm suy yếu hệ miễn dịch.

Steroid, cùng với bệnh tiểu đường do dùng steroid, cũng là các nguyên nhân gây bệnh nấm đen ở bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ, theo các bác sĩ.

Tiến sĩ Vasant Nagvekar, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mumbai, cho rằng các bệnh viện Ấn Độ nên theo dõi tất cả các loại nhiễm trùng ở bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Ông nói: "Không chỉ có steroid hay bệnh tiểu đường, Covid-19 dường như có khả năng ức chế miễn dịch nghiêm trọng, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng khác".

Tiến sĩ Able Lawrence, giáo sư miễn dịch học tại Viện Khoa học Y khoa Sanjay Gandhi ở Lucknow, không ngạc nhiên khi các bệnh nhân ở Mumbai và Delhi mắc bệnh viêm phổi do CMV, sau khi khỏi Covid-19.

Theo ông, điểm mấu chốt là khả năng miễn dịch bị suy yếu. Ông từng ghi nhận bệnh CMV ở người mắc bệnh tự miễn như lupus, hoặc người bị thấp khớp đang dùng thuốc ức chế miễn dịch như Rituximab.

"CMV có thể khiến bệnh nhân chuyển sang giai đoạn Covid-19 nặng và Covid-19 có thể tái kích hoạt CMV. Đó là mối quan hệ hai chiều. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi do CMV có thể đáp ứng đáng kể với việc điều trị", ông Lawrence cho biết.

Biến chứng mới xuất hiện trong khi Ấn Độ vẫn đang chiến đấu với bệnh nấm đen. Quốc gia này ghi nhận gần 41.000 trường hợp nhiễm nấm đen trong đợt Covid-19 thứ hai vào tháng 4 và tháng 5. Bệnh nấm đen phát triển mạnh một phần do việc sử dụng quá mức các loại thuốc steroid điều trị Covid-19 như dexamethasone.

Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng CMV chưa chắc đã liên quan tới Covid-19. Tiến sĩ Neeraj Nischal tại Viện Khoa học Y khoa ở New Delhi, nhận xét: "Ta không nên quy mọi thứ là biến chứng hậu Covid-19. Hàng triệu người nhiễm nCoV và sau đó phải chịu các bệnh khác không liên quan đến Covid-19".

Mai Dung (Theo SCMP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo