Sức khỏe

Biến chứng nguy hiểm xuất hiện sau khi khỏi Covid-19 nhiều tháng

Cập nhật lúc 10-02-2022 14:45:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Cminj

 

Các chuyên gia cảnh báo những người từng nhiễm Covid-19 trong vài tháng qua có thể gặp biến chứng ở tim.


Nghiên cứu mới phát hiện những người khỏi Covid-19 có nguy cơ bị đau tim cao hơn 63% - bất kể tình trạng sức khỏe trước đó và tuổi tác.

Thông tin được công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, tầm quan trọng của tiêm chủng để chống lại Covid-19. Những người tham gia nghiên cứu nhiều khả năng nhiễm chủng virus gốc hoặc dòng Alpha (được phát hiện lần đầu ở Anh).

Các chuyên gia cho biết, nguy cơ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên ở những người không được chủng ngừa. Phần lớn những người được phân tích đã nhiễm virus trước khi tiêm vắc xin Covid-19. 

Phân tích ghi nhận tỷ lệ mắc các bệnh mạch vành, đột quỵ và suy tim ở người đã mắc Covid-19 cao hơn đáng kể so với những người chưa từng nhiễm. Sự khác biệt này xuất hiện ở cả những ca Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Để so sánh, nhóm tác giả đã xem xét diễn biến của 150.000 bệnh nhân so với 11 triệu người chưa bao giờ nhiễm virus. Họ cho rằng, Covid-19 có thể tác động tới người mắc lâu hơn thời gian dương tính.

Nguy cơ đau tim tăng 63% sau khi nhiễm Covid-19, mắc bệnh mạch vành hoặc đột quỵ, cao hơn lần lượt 72% và 52%.

Chính phủ Anh đã đầu tư vào các trung tâm Hậu Covid-19 trên khắp đất nước, sau khi có thông tin 20% số ca Covid-19 bị các triệu chứng kéo dài của virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia nhấn mạnh, hệ thống y tế trên toàn thế giới nên chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự gia tăng gánh nặng từ bệnh tim mạch.

“Do tính chất mạn tính, các căn bệnh này sẽ gây ra hậu quả lâu dài cho bệnh nhân và hệ thống y tế, tác động đến năng suất kinh tế và tuổi thọ”, họ nói thêm.

Cầu thủ bóng đá người Pháp, Pierre-Emerick, đang bị các vấn đề về tim mức độ nhẹ liên quan đến virus SARS-CoV-2. Anh được chẩn đoán mắc Covid-19 vào tháng 1.

Ngôi sao của Bayern Munich (Đức), Alphonso Davies, cũng đã ngừng tập luyện cùng nhà đương kim vô địch Bundesliga do vấn đề liên quan tới tim xảy ra sau khi mắc Covid-19. Davies phát hiện dấu hiệu của viêm cơ tim nhẹ lúc kiểm tra y tế định kỳ.

Giáo sư Paul Hunt, Đại học East Anglia, đánh giá, nhiều khả năng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch sẽ giảm dần theo thời gian.

"Hiện tượng này hơi giống như hút thuốc. Khi hút thuốc, một số nguy cơ sẽ gia tăng nhưng sẽ giảm sau khi bạn ngừng”, Giáo sư Hunt nói.

Ông nói thêm, những người đã tiêm vắc xin có thể sẽ ít nguy cơ bị những biến chứng này nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn.

Dấu hiệu của cơn đau tim: 

- Đau tức ngực, cảm giác nóng ở ngực

- Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày

- Ở nhiều người, cơn đau căng tức nghiêm trọng trong khi một số người khác chỉ cảm thấy khó chịu

- Đổ mồ hôi

- Khó thở

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

An Yên (Theo Nature Medicine, The Sun)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo